Nga giáng đòn sấm sét, tố mưu tấn công hóa học Idlib

(Tin tức 24h) - Phía Nga cảnh báo âm mưu khiêu khích sử dụng chất độc hóa học ở điểm nóng Idlib.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Alexander Grinkevich, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên đối lập của Nga ở Syria gửi lời cảnh báo về âm mưu khiêu khích sử dụng chất độc hóa học tại Idlib, Syria.

Nga giang don sam set, to muu tan cong hoa hoc Idlib
Các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng hoạt động cùng nhóm khủng bố Hayat Tahir al-Sham

Cụ thể, ông Alexander Grinkevich cho biết, các chiến binh của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (một trong những tên gọi của tổ chức cực đoan Jabhat al-Nusra) đang âm mưu khiêu khích với việc sử dụng chất độc hóa học.

"Trung tâm Hòa giải các bên đối lập của Nga đã nhận được thông tin rằng các chiến binh của nhóm khủng bố Hayat Tahir al-Sham đang chuẩn bị khiêu khích bằng việc sử dụng các chất độc ở phần phía nam của khu vực giảm leo thang Idlib" - ông nói trong một cuộc họp báo.

Theo lời quan chức Nga, tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng đang giúp tổ chức này chuẩn bị các địa điểm cho các cuộc khiêu khích với việc sử dụng các chất độc hại.

“Theo thông tin chúng tôi có được, các nhà hoạt động của tổ chức nhân quyền giả tạo Mũ Bảo hiểm Trắng đang tham gia chuẩn bị địa điểm cho các âm mưu khiêu khích và quay video giả" - ông Grinkevich cho hay.

Các kế hoạch được xây dựng bao gồm việc mô phỏng các cuộc tấn công hóa học tại các khu định cư của Eriha và Besames trong vòng vài ngày để đổ lỗi cho việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường của quân chính phủ Syria.

Trước đó, từ tháng 7, Trung tâm này thông báo đã bắt gặp các chiến binh chế tạo ít nhất 15 thiết bị nổ được nhồi chất không xác định nhằm dàn dựng các hành động khiêu khích tại các khu định cơ ở Idlib, Syria.

Việc dàn dựng những vụ tấn công hóa học để ghi lại các cảnh quay hiện trường được phía Nga cáo buộc là hoạt động chính của tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng.

Các thành viên nhóm này bị cáo buộc trả tiền hoặc ép các trẻ em tham gia cảnh quay của chúng và đổi lại bằng bánh kẹo, thực phẩm. Mục đích của việc ghi lại hình ảnh nhằm đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lôi kéo phản ứng của các nước phương Tây nhằm vào cuộc chiến ở quốc gia này.

Trung tâm hòa giải của Nga hiện đang tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ được giao sau khi kết thúc chiến dịch quân sự ở Syria. Các cán bộ của trung tâm thường xuyên đi khắp các vùng giải phóng của đất nước để đánh giá tình hình nhân đạo. Hoạt động chính của quân đội Nga hiện tập trung vào việc hỗ trợ những người tị nạn trở về nhà của họ và sơ tán dân thường khỏi các khu vực giảm leo thang.

Những ngày này, Nga đang khởi động chiến dịch không kích quy mô lớn vào cứ điểm của các tay súng khủng bố tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, hơn 6 tháng sau thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trang tin Haaretz cho biết, các máy bay quân sự Nga ngày 20/9 đã không kích vào các mục tiêu do phiến quân chiếm đóng ở ngoại ô thành phố Idlib thuộc tỉnh cùng tên nằm giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đợt không kích quy mô lớn nhất trong nhiều tháng gần đây do Nga tiến hành.

Chưa có báo cáo thương vong sau vụ không kích. Các nhân chứng nói rằng cứ điểm của các tay súng khủng bố gần dãy núi Jabal al Zawya, cách không xa căn cứ của quân đội Syria, liên tiếp trúng tên lửa.

Các nhân chứng khác cho biết tiêm kích Nga còn không kích khu vực Horsh và thị trấn Arab Said, phía Tây Idlib. Một số máy bay không người lái (UAV) phóng tên lửa vào hai thị trấn do các tay súng khủng bố chiếm đóng gần Sahel al-Ghab, phía Tây tỉnh Hama giáp Idlib.

Idlib hiện là tỉnh cuối cùng của Syria còn sự hiện diện của khủng bố và phiến quân cực đoan. Khoảng 30% diện tích Idlib do quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, 50% nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda.

Hải Lâm

Thứ Hai, 21/09/2020 19:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện