Nga giao động cơ RD-180 cho Mỹ lần thứ 2 trong năm

(Tin tức 24h) - Công ty Nga chuẩn bị cung cấp thêm 3 động cơ tên lửa RD-180 để sử dụng cho các tên lửa Atlas-3 và Atlas-5.

Công ty con thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos), nhà sản xuất động cơ tên lửa NPO Enerermoash đã chuẩn bị giao 3 động cơ RD-180 cho các đối tác Mỹ để lắp đặt vào các tên lửa Atlas-3 và Atlas-5 của Lockheed Martin.

Nga giao dong co RD-180 cho My lan thu 2 trong nam
Động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Theo thông báo từ Enerermoash, lô 3 động cơ này là lô hàng thứ 2 trong năm 2019 mà công ty Nga sẽ cung cấp cho đối tác Mỹ gồm nhà sản xuất động cơ tên lửa Mỹ Pratt & Whitney, United Launch Alliance và RD AMROSS. Đại diện các công ty này đã ký chứng chỉ kỹ thuật trên các động cơ sẽ được giao tới Mỹ trong thời gian tới.

Các chuyên gia của các công ty Mỹ, cũng như Không quân Mỹ và Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) đã kiểm tra các động cơ, phụ tùng, dụng cụ và công cụ của họ cùng với tài liệu đi kèm của RD-180 trong vòng một tuần qua.

Việc giao các động cơ trên nhằm phục vụ cho tên lửa Atlas của Mỹ. Tên lửa Atlas-3 và Atlas-5 của Lockheed Martin là phương tiện phóng duy nhất do Mỹ sản xuất có khả năng gửi trọng tải nặng lên quỹ đạo.

Việc giao hàng được cho là lần thứ hai vào năm 2019, với các động cơ hiện đang được chuẩn bị để vận chuyển. Trước đó, Enerermoash đã vận chuyển ba động cơ tên lửa RD-180 đến Mỹ vào tháng 6.

Hồi năm 2018, Enerermoash đã bán 3 lô RD-180 cho đối tác Mỹ.

Động cơ RD-180 được sử dụng cho các tên lửa Atlas V, đảm trách nhiệm vụ phóng các bộ máy vũ trụ dành cho Không lực Mỹ cũng như thực hiện sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

RD-180 được các chuyên gia tên lửa đánh giá là giới hạn cuối cùng của động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng dựa trên mặt lý thuyết và tính hiệu quả.

Giá thành rẻ cũng được cho là một thế mạnh của RD-180, hấp dẫn những công ty Mỹ hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận.

Đã có nhiều tranh cãi về việc Mỹ hoàn toàn có thể chế tạo được tên lửa mới tương đương RD-180 nhưng không thể có giá thành rẻ được như RD-180.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 26/10/2019 08:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện