Nga giật mình khi Mỹ đưa 54 chiếc F-35 tới Bắc Cực

(Tin tức 24h) - Số lượng lớn tiêm kích tàng hình được điều động tới Bắc Cực sẽ giúp Không quân Mỹ chiếm ưu thế tuyệt đối trước lực lượng hàng không - vũ trụ Nga.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ dự định không chỉ ngăn chặn sự hiện diện của Nga ở Bắc Cực mà họ còn nỗ lực hết sức để đẩy Moskva ra khỏi khu vực này, Washington đã từng bước thiết lập hoàn toàn quyền kiểm soát Bắc Cực. 

Hiện tại giới truyền thông biết rằng ở khu vực gần biên giới Nga, ít nhất 54 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-35A Lightning II sẽ được triển khai, ngoài ra, các máy bay quân sự khác có thể được đặt tại căn cứ không quân Eielson.

"Bộ Tư lệnh Không lực Hoa Kỳ bắt đầu triển khai đến căn cứ không quân Eielson nằm tại Alaska, máy bay chiến đấu F-35A thế hệ thứ 5, đây sẽ là một phần của phi đội tiêm kích số 354, trực thuộc phi đoàn không quân số 11 ở Bắc Thái Bình Dương". 

"Một ngày trước đó, vào ngày 21 tháng 4, hai máy bay chiến đấu F-35A đầu tiên đã đến căn cứ Eielson từ căn cứ không quân Fort Worth ở Texas, kèm theo một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135". 

"Có kế hoạch rằng căn cứ này sẽ nhận được hai máy bay F-35A mỗi tháng sau khi giao tiếp nhận chiếc đầu tiên. Hy vọng rằng bằng cách này, tới tháng 12 năm 2021 tại Eielson sẽ có 54 máy bay F-35A và 1.300 nhân sự", Bộ chỉ huy Không quân Mỹ cho biết và được EA Daily đăng tải.

Nga giat minh khi My dua 54 chiec F-35 toi Bac Cuc
Số lượng 54 tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II hiện diện tại Bắc Cực sẽ giúp Không quân Mỹ chiếm ưu thế rõ rệt trước Nga

Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định rằng những hành động như vậy của Hoa Kỳ là mối đe dọa ngay lập tức đối với Nga, sẽ tạo ưu thế tuyệt đối về tiêm kích tàng hình của họ so với đối phương.

"Có một sự quan tâm rất lớn từ phía Hoa Kỳ đối với Bắc Cực, có khả năng các lực lượng Mỹ sẽ bắt đầu hoạt động ở khu vực này, và họ sẽ cố gắng đẩy Nga ra khỏi khu vực bằng mọi cách có thể, đặc biệt là khi hơn 50 máy bay chiến đấu tàng hình tạo ra sức mạnh rất lớn", các chuyên gia quân sự cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích không loại trừ rằng đối phó với tình hình trên, Nga có thể bắt đầu chủ động chuyển máy bay chiến đấu của mình sang biên giới Bắc Cực, tuy nhiên chưa có tuyên bố chính thức nào về chủ đề này, đặc biệt khi Không quân Nga vẫn chưa nhận được chiếc Su-57 nào.

Chí Linh

Thứ Năm, 23/04/2020 13:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện