Nga giục lại Ukraine lấy vũ khí Crimea về

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Ukraine nói rằng không thấy có văn bản từ Kremlin nên chưa trả lời có lấy lại vũ khí hay không.

Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho hay, Kiev không nhận được đề nghị chính thức nào từ Moscow về việc họ sẽ trả lại các vũ khí của Ukraine ở Crimea.

Nga giuc lai Ukraine lay vu khi Crimea ve
Vũ khí quân sự Crimea không được Ukraine đến lấy về.

"Chúng tôi không có cuộc đối thoại nào với Nga về các vấn đề liên quan đến tình trạng của Crimea" - ông Klimkin nói với các phóng viên khi được hỏi liệu có nhận lại các thiết bị quân sự của họ để lại ở bán đảo Crimea không.

"Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì có thể làm suy yếu vị trí pháp lý hoặc chính trị của chúng tôi" - Ngoại trưởng Klimkin nói.

Ngoài ra, ông Klimkin cũng cho biết, giới chức Ukraine đã không nhận được bất cứ lời mời chính thức nào tới Crimea và đề xuất của Moscow dường như là một thủ thuật của Điện Kremlin.

Đáp trả về lập luận này của Ngoại trưởng Ucraina, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho rằng Ukraine đang tìm cách trì hoãn câu trả lời về vấn đề này.

Ông Peskov cho rằng, đề xuất để Kiev nhận lại các thiết bị quân sự của họ ở Crimea của Tổng thống Nga Vladimir Putin là chính thức và không cần phải có thêm thông báo bằng văn bản hay mở cuộc đối thoại.

"Dĩ nhiên, cần phải có các văn bản hoặc những tài liệu khác thì mới được cho là các đề xuất chính thức, nhưng nhìn chung, một tuyên bố của nguyên thủ quốc gia khó mà không được coi là một đề nghị hoặc sáng kiến chính thức" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Tổng thống cũng từ chối giải thích những lời của Ngoại trưởng Klimkin về thủ thuật của Nga hay các vị trí pháp lý, chính trị của Ukraine.

"Dù gì, Kiev cũng phải trả lời là có hay không" - Thư ký Tổng thống Nga nói.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố về việc Nga sẵn sàng trả lại Ukraine các loại khí tài quân sự và đạn dược mà nước này để lại trên bán đảo Crimea.

Phó Đô đốc Igor Voronchenko - Chỉ huy Hải quân Ukraine tuyên bố trên kênh truyền hình 112 Ukraine cho rằng, cần nghiên cứu kỹ lưỡng đề xuất của Tổng thống Putin về số thiết bị quân sự còn lại ở Crimea.

"Ý kiến này đòi hỏi nghiên cứu rất cẩn thận để chúng ta không thành con bài trao đổi" - ông Voronchenko nói.

Theo quan điểm của vị chỉ huy Hải quân, đằng sau những đề nghị chuyển giao phương tiện kỹ thuật cho Kiev có thể ẩn giấu "trò chơi" nào đó của Điện Kremlin.

"Quyết định dứt khoát về vấn đề này sẽ được thông qua "ở cấp lãnh đạo chính trị cao nhất của Nhà nước" - Chỉ huy Hải quân Voronchenko nhấn mạnh.

Ông Voronchenko cũng xác nhận rằng hầu như toàn bộ các thiết bị còn lại trên lãnh thổ của bán đảo đều cần sửa chữa.

"15-20% số chúng phải sửa chữa" -  Chỉ huy Voronchenko nói.

Còn Tổng thống Ukraine cũng có phát biểu liên quan đến Nga hôm 16/1 nhưng không nói gì tới việc thu hồi số vũ khí trên. Thay vào đó, Tổng thống Petro Poroshenko phàn nàn với nhà ngoại giao nước ngoài rằng Nga muốn nước này trở lại vào "phạm vi ảnh hưởng" của Moscow, và họ không thể tin cậy Kremlin.

"Ukraine dân chủ, thành công và độc lập là thứ bảo vệ hiệu quả nhất chống lại sự phục hưng của tham vọng đế chế và sự thèm muốn của Nga. Tất cả những gì Nga đang làm đều có một mục tiêu duy nhất: đặt Ukraine trở lại "phạm vi ảnh hưởng" của mình" - ông Poroshenko nói với các nhà ngoại giao nước ngoài trong cuộc gặp đầu năm.

Tổng thống Ukraine tin rằng, nên nhớ lại lịch sử và không thể tin tưởng và càng không thể "bình an" khi hợp tác.

Ngọc Dương

Thứ Tư, 24/01/2018 13:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện