Nga hiện thực hóa thâu tóm Bắc Cực bằng dầu khí

(Tin tức 24h) - Dự án khổng lồ nhất từ thời Liên Xô đang bắt đầu được hiện thực hóa bằng dự án khai thác nguồn nguyên liệu khổng lồ ở Bắc Cực.

Nga bắt đầu thực hiện dự án Vostok Oil, đưa dự án này sẽ trở thành một trong những thành tựu kỹ thuật lớn nhất trong lịch sử Liên Xô và Nga.

Nga hien thuc hoa thau tom Bac Cuc bang dau khi
Rosneft đưa ra các kế hoạch kêu gọi đầu tư cho dự án từ các đối tác nước ngoài, như Ấn Độ và Trung Quốc.

Vostok Oil là dự án đầy tham vọng của Rosneft nhằm phát triển hydrocacbon ở Bắc Cực thuộc Nga. Nguồn dầu khí và condensate của Vostok Oil ước tính khoảng 6 tỷ tấn (44 tỉ thùng), bao gồm ở các mỏ dầu Lodochnoye, Tagulskoye và Suzunskoye.

Dự án của Nga nhằm xây dựng 15 thị trấn và làng mạc ở Taimyr, ít nhất hai sân bay, cũng như một đường ống dẫn và một cảng lớn trên bờ biển Kara (phía bắc Siberi).

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/11, Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ nhà nước Rosneft Igor Sechin đã tuyên bố khởi động dự án Vostok Oil trị giá  101,23 tỷ rúp Nga (khoảng 83 tỉ Bảng Anh).

Ông Sechin cho biết, Rosneft sẽ phải xây 5.500 km đường ống, cảng biển công suất 100 triệu tấn/năm, cảng hàng không, đường điện,...

Bán đảo Taimyr sẽ trở thành trung tâm của dự án. Dự án sẽ xây dựng 15 thị trấn và làng mạc, và ít nhất hai sân bay. Đồng thời, dự án cũng có kế hoạch xây dựng một cảng lớn mới trên bờ biển Kara, nơi sẽ tiếp nhận các tàu chở dầu.

Ông Sechin nói với Tổng thống Putin rằng việc xây dựng sẽ cần thu hút hơn 400.000 người. Ông cũng hứa rằng dự án sẽ tạo ra 130.000 việc làm lâu dài và sẽ làm tăng GDP của Nga thêm 2%. Dự án sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các ngôi làng, vốn trở nên nghèo khó sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ngoài ra, dự án sẽ tạo ra 130.000 việc làm và cho phép khai thác trữ lượng ước tính khoảng 5 tỷ tấn dầu. Ông cho biết, mục tiêu cuối cùng của họ tại mỏ Bắc Cực này là sẽ sản xuất 100 triệu tấn dầu mỗi năm.

Dầu mỏ sẽ được xuất khẩu dọc theo tuyến đường Biển Phương Bắc, chạy từ châu Âu sang châu Á dọc theo bờ biển Bắc Cực của Nga, dài hàng nghìn km.

Ngày 12/05, Rosneft đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng với tập đoàn Inter RAO, theo đó, Inter RAO sẽ đảm nhiệm công việc xây dựng các nhà máy điện khí (tổng công suất dự kiến 2,5 GW) và mạng lưới truyền tải điện cho toàn bộ khu mỏ dự án Vostok Oil. Tổng thầu EPC Inter RAO cam kết ưu tiên sử dụng thiết bị sản xuất tại Nga, trong đó có tuabin khí liên doanh cùng General Electric.

Điện Kremlin hy vọng rằng dự án Rosneft sẽ giúp Nga đạt được mục tiêu và bắt đầu điều hướng thường xuyên dọc theo tuyến đường Biển Phương Bắc. Theo ông Putin, ông muốn có tới 80 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển hàng năm dọc tuyến đường này vào năm 2025.

Từ nay đến năm 2024, Tổng thống Nga cho biết 30 triệu tấn dầu sẽ được vận chuyển từ Bắc Cực dọc theo tuyến đường Biển Bắc nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương đến khách hàng.

Nhà phân tích Alexander Frolov thuộc Viện Năng lượng Quốc gia Nga cho biết: “Nga cần phát triển lợi thế cạnh tranh của mình, đó là khả năng cung cấp dầu mỏ cho phương Tây và phương Đông”.

Tuy nhiên, The Times nhận định, các kế hoạch của Nga gây lo ngại cho các tổ chức môi trường, những tổ chức hy vọng sẽ bảo vệ bán đảo Taimyr xa xôi, nơi hàng triệu con tuần lộc hoang dã sinh sống và là nơi có khu vực tự nhiên được bảo vệ đặc biệt. Rosneft cho biết dự án Vostok Oil sẽ biến đổi khu vực, biến nơi này thành một “khu vực dầu khí mới”.

Năm ngoái, các nhà bảo vệ môi trường đã thúc giục chính phủ Nga ngừng cấp phép khai thác một số mỏ ở Bắc Cực.

Dự án khổng lồ của Nga sẽ thêm một minh chứng nữa cho thành quả kỹ thuật của họ tại cực Bắc. 

Gã khổng lồ ngành năng lượng của Nga Gazprom Neft trước đó đã khai thác được 15 triệu tấn dầu tại mỏ dầu Prirazlom trên thềm lục địa Bắc Cực (biển Barents) từ khi bắt đầu khai thác công nghiệp.

Nga hien thuc hoa thau tom Bac Cuc bang dau khi
Minh họa một dự án khai thác dầu của Gazprom tại Bắc Cực.

Trong năm 2020, công ty đã xây dựng 4 giếng khoan tại mỏ. Theo số liệu thống kê năm 2019, hoạt động khai thác của công ty quanh khu vực Cực Bắc chiếm khoảng 30% tổng lượng dầu khai thác của công ty. Trong tương lai, Gazprom Neft sẽ tăng tỉ trọng khai thác tại các mỏ dầu ở Bắc Cực trong tổng hệ thống khai thác dầu của công ty.

Trong tháng 4/2020, Gazprom Neft đã khai thác 13 triệu tấn dầu tại mỏ Prirazlom. Mỏ Prirazlom cùng với dự án Novoportovsk và Vostok-Mesoyak là các dự án then chốt của Gazprom Neft.

Bên cạnh đó, Gazprom Neft công bố đấu thầu xây dựng chương trình thăm dò địa chất tại khu vực bắc Wrangel, biển Chukchi - thềm lục địa Bắc Cực.

Chương trình thăm dò địa chất khu vực bắc Wrangel - dự án liên kết đầu tiên của Gazprom với Novatek ở Bắc Cực - dự kiến kéo dài đến năm 2025, bao gồm khảo sát địa chấn 2D và 3D, nghiên cứu địa hóa và khảo sát công trình địa chất bằng giàn tự nâng và nửa chìm.

Huy Vũ

Thứ Hai, 30/11/2020 07:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện