Nga kêu gọi Mỹ giải mật Novichok

(Tin tức 24h) - Đại sứ Nga tại Mỹ kêu gọi chính quyền Mỹ giải mật dữ liệu về chất độc Novichok đã từng được cấp bằng sáng chế ở Mỹ.

Thông tấn TASS của Nga thông tin, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi chính quyền Mỹ giải mã dữ liệu về chất độc Novichok sau khi yêu cầu Mỹ phá hủy kho chứa chất độc hóa học của mình, đồng thời, Nga nhấn mạnh về nghi ngờ Mỹ đang chuẩn bị cuộc khiêu khích mới ở Syria lấy cớ bằng chất độc hóa học.

Nga keu goi My giai mat Novichok
Nga nói Mỹ giải mật về Novichok, chất độc hóa học đã đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và cô Yulia, đã được Mỹ cấp bằng sáng chế.

Cụ thể, trên Twitter của Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng tải nội dung: "Hãy công bố rõ mọi thông tin về" Novichok"! Hãy tiêu hủy kho dự trữ vũ khí hóa học của các vị!".

Cơ quan này cũng nhấn mạnh về kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học để triển khai các cuộc tấn công vào Syria.

Theo đó, trong vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal, Mỹ và châu Âu đã đồng loạt ủng hộ điều tra của Anh cho rằng Nga là kẻ đứng sau vụ việc bởi chất độc được sử dụng là Novichok và mới chỉ Liên Xô từng sản xuất chất độc này mà thôi.

Tuy nhiên, sau khi vụ việc được lan rộng, người ta đã lần theo tác giả của chất độc này và thấy rằng, Mỹ, Đức và một số nước NATO đều từng sở hữu chất độc của các chuyên gia Liên Xô.

Trong đó, Mỹ thậm chí còn là quốc gia đã cấp bằng sáng chế cho chất độc Novichok.

Tại cuộc họp của Hội đồng điều hành Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tổ chức ở Hà Lan hôm 18/4, đại diện Thường trực của Liên bang Nga Aleksander Sulgin đã công bố tài liệu của cơ quan Bằng sáng chế và Thương hiệu (United States Patent và Trademark Office) của Mỹ cho thấy: ngày 1/12/2015, cơ quan này đã đề nghị phía Nga kiểm tra “bằng sáng chế phát minh của nhà khoa học Mỹ T.Rubin”.

Ông Sulgin đã lưu ý rằng, kết quả tìm kiếm Google, với từ khóa "Novichok" có thể tìm thấy hơn 140 bằng sáng chế của Mỹ cấp, liên quan đến việc sử dụng và bảo vệ khỏi tác động của chất độc chiến tranh này.

Đại diện của Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng, cả ở Nga và Liên xô chưa bao giờ sản xuất một chất nào dưới tên hoặc mã "Novichok".

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng nhấn mạnh tới việc các chuyên gia OPCW đã xác nhận Nga hoàn thành nghĩa vụ phá bỏ kho vũ khí hóa học của mình theo Công ước cấm vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, Washington vẫn trì hoãn từ bỏ kho vũ khí hóa học của mình.

Công ước có hiệu lực vào năm 1997 quy định rằng vũ khí hóa học phải được loại bỏ không quá 10 năm sau khi văn bản này có hiệu lực.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thay đổi thời hạn hoàn thành chương trình loại bỏ kho dự trữ vũ khí hóa học của mình: từ 2007 trì hoãn đến 2012, sau đó đến năm 2017, đến năm 2021 và cuối cùng, đến năm 2023.

Nga keu goi My giai mat Novichok
Mỹ nói vẫn tuân thủ Công ước về Cấm vũ khí hóa học và chỉ trì hoãn phá hủy kho vũ khí hóa học.

Đối với kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học nhằm mượn cớ tấn công ở Syria, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 14/6 đã đề cập dựa trên các nguồn tin từ chiến trường.

Cụ thể, Quân đội Tự do Syria (SDF) và lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị cuộc khiêu khích với chất độc hoá học tại tỉnh Deir ez-Zor trong thời gian tới. Những cuộc tấn công hóa học nhằm vào dân thường Syria, kiếm "một lý do mới cho cuộc tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở của Syria của liên minh do Mỹ lãnh đạo".

Mỹ và Anh, Pháp đã tấn công tên lửa vào các căn cứ được cho là chứa vũ khí hóa học của quân đội chính phủ Syria. Tuy nhiên, các chuyên gia OPCW đã tới đây kiểm tra mà không tìm thấy bất cứ dấu vết nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert sau đó đã gọi tuyên bố của cơ quan quân sự Nga về kịch bản tấn công hóa học ở Syria là "sai lạc". Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ vẫn tuân thủ Công ước quốc tế về Cấm vũ khí hóa học, một lần nữa cáo buộc Moscow tham gia vụ đầu độc cựu nhân viên GRU Sergei Skripal và cô Yulia bằng chất độc "Novichok".

Sơn Dương

Thứ Sáu, 15/06/2018 16:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện