Nga không kích trúng vị trí pháo phản lực Thổ tại Afrin

(Tin tức 24h) - Ngày 15/2, chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân Nga (VKS) đã đồng loạt không kích vào nhiều mục tiêu tại Aleppo.

Mục tiêu chính của những cuộc không kích của máy bay Nga nhằm vào Afrin - nơi tập trung nhiều lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Kết quả cuộc không kích của VKS đã phá hủy nhiều mục tiêu, trong đó có hệ thống pháo phản lực 122mm của Thổ.

Đây chính là một trong những vũ khí đã được lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn dùng để tấn công vào thị trấn al-Zahraa ở phía đông Kabashin khiến nhiều dân thường thương vong.

Nga khong kich trung vi tri phao phan luc Tho tai Afrin
Cường kích Nga hoạt động tại Syria.

Theo TASS, chỉ trong mấy ngày giữa tháng 2/2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc pháo kích hủy diệt nhiều cứ điểm và trận địa phòng thủ của quân đội chính phủ Syria (SAA), trong đó, các căn cứ và trận địa của Nga thiết lập ở Idlib cũng "vô tình" bị người Thổ tấn công.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga kịch liệt lên án các cuộc pháo kích của Ankara và yêu cầu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức giải tán các trang bị quân sự đã bố trí tại Aleppo, Idlib và khu vực xung quanh, nếu không Ankara sẽ phải nhận "những hành động đáp trả "tương xứng" của Moscow.

Sau tuyên bố của Nga, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đưa ra tuyên bố cứng rắn mà còn từ chối rút lực lượng, đồng thời điều động thêm quân đến Syria. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự làm Moscow không thể hài lòng.

Phản ứng của Thổ đã khiến Không quân Nga điều động 6 máy bay chiến đấu Su-34 mang theo vũ khí hạng nặng xuất phát từ căn cứ Không quân Hmeymim tiến hành oanh tạc dữ dội vào các mục tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở xung quanh Aleppo, Idlib.

Cuộc không kích của Không quân Nga nhằm vào cả quân Thổ và lực lượng hậu thuẫn. Trong đó có trạm quân sự tiền tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tiêu diệt hoàn toàn và trận địa pháo binh tại Afrin bị đánh trúng.

Căn cứ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát không chỉ bao gồm các lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria, mà còn có cả các binh sĩ tinh nhuệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau cuộc không kích của Không quân Nga, căn cứ này đã trở thành một đống đổ nát.

Theo báo cáo sơ bộ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc không kích của Nga đã làm ít nhất 13 binh sĩ thiệt mạng và hơn 20 người bị thương, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đã nhanh chóng rút khỏi căn cứ này, lùi ra ngoài vùng đệm quân sự, hiện SAA đã kiểm soát căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ để lại.

Trong khi đó, hãng Pentapostagma của Hy Lạp lại cho rằng, quy mô của các cuộc không kích do Không quân Nga phát động không lớn, chỉ phá hủy một vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này không phải là do Nga không đủ sức mạnh mà là Nga chỉ muốn cảnh cáo Ankara không được mở rộng chiến tranh.

Sau khi quân đội Nga tiến hành một cuộc không kích, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã khẩn trương ra lệnh cho binh sĩ của mình kiềm chế.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 16/02/2020 14:59

Sự Kiện