Nga kiến nghị gỡ bỏ trừng phạt để chống đỡ COVID-19

(Tin tức 24h) - Kiến nghị Liên Hợp Quốc đưa yêu cầu bãi bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương vào gói biện pháp ưu tiên chống dịch COVID-19.

Hôm 21/4, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreasa cho hay, một nhóm các nước vừa gửi thư kiến nghị lên Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) Michelle Bachelet yêu cầu cần thiết phải bãi bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương.

Nga kien nghi go bo trung phat de chong do COVID-19
Gỡ bỏ trừng phạt phải được coi là biện pháp ưu tiên chống lại đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Reuters

Các nước gửi kiến nghị gồm có Nga và Trung Quốc, Venezuela, Syria, Cuba, CHDCND Triều Tiên, Iran, Campuchia, Zimbabwe và Nicaragua đã yêu cầu gói biện pháp ưu tiên chống dịch COVID-19 phải bao gồm việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương.

"Chúng tôi đề nghị đưa vào gói các biện pháp ưu tiên áp dụng hiện nay của OHCRH liên quan đến dịch bệnh COVID-19 bao gồm sự cần thiết bãi bỏ các biện pháp cưỡng chế đơn phương, bởi vì những biện pháp này đang ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các quyền cơ bản của con người, bao gồm quyền được phát triển của hàng trăm triệu người trên thế giới, cũng như hiệu ứng của chúng [lệnh trừng phạt- ND] gây thiệt hại cho một loạt các quyền kinh tế và xã hội khác" - thư kiến nghị viết.

Văn bản kiến nghị nêu rõ, những hạn chế về tài chính và ngân hàng, cũng như các biện pháp trừng phạt thứ cấp rộng rãi đối với nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau của các quốc gia bị ảnh hưởng, đã tước đi của những nước này nguồn lực tài chính của chính họ và gây trở ngại cho việc nhập khẩu hàng hóa cứu sinh là thuốc và trang thiết bị y tế.

Kiến nghị hướng chỉ trích vào các lệnh trừng phạt đơn phương đã được Mỹ và các nước phương Tây áp đặt lên nhiều quốc gia bao gồm Triều Tiên, Iran, Venezuela, Cuba và Nga. Các nỗ lực trừng phạt mạnh tay thậm chí đã khiến Iran đặc biệt khó khăn trong việc nhận hỗ trợ từ các nước để đối phó với đại dịch toàn cầu COVID-19. Thay vì gỡ bỏ trừng phạt để Tehran đối phó với đại dịch, Mỹ đã đề nghị Iran yêu cầu viện trợ nhân đạo từ nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng viện trợ nhân đạo cho Iran nếu nước này mở lời yêu cầu giúp đỡ. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt sẽ không được gỡ bỏ và không ảnh hưởng đến việc Iran tiếp cận các gói hỗ trợ nhân đạo từ bên ngoài.

Trước đó, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên tiếng kêu gọi bãi bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đơn phương và đa phương không do Liên Hợp Quốc áp dụng đối với các nước đang phát triển trong tình hình dịch bệnh coronavirus.

Hồi đầu tháng Tư, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky kêu gọi các chính trị gia ở Liên minh châu Âu, Mỹ, Anh và các tổ chức liên nghị viện từ bỏ chính sách trừng phạt.

Phía Nga trước đó đã đề nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Tuyên bố đoàn kết trong cuộc chiến chống virus corona, nhưng Mỹ, EU, Anh, Ukraine và Gruzia đã ngăn chặn việc thông qua dự thảo nghị quyết của Nga kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương.

Việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt không do Liên Hợp Quốc quy định trước đó cũng nhận được sự đồng tình của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nêu ra. Ông Guterres kêu gọi các nước G20 dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các quốc gia khác nhằm chống lại sự lây lan của coronavirus hiệu quả hơn.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet trước đó cũng lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ hoặc tạm đình chỉ các biện pháp trừng phạt trong tình hình đại dịch. Trong tuyên bố hồi cuối tháng 3, bà Guterres nói rằng, các biện pháp trừng phạt cần bị đình chỉ bởi những lý do quan trọng, nỗ lực toàn cầu trong lĩnh vực y tế-xã hội, mục đích hỗ trợ nhân quyền và bảo toàn mạng sống của hàng triệu con người ở những quốc gia bị trừng phạt.

Hải Lâm

Thứ Tư, 22/04/2020 10:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện