Nga lạnh lùng khi Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản

(Tin tức 24h) - Trong khi các nước yêu cầu gia tăng trừng phạt với Triều Tiên vì phóng tên lửa qua Nhật Bản thì Nga giữ thái độ bình tĩnh, lạnh lùng.

Nga tỏ thái độ bình tĩnh

Ngay sau khi tuyên bố thử thành công bom H, Triều Tiên lại khiến thế giới đứng ngồi không yên khi phóng một tên lửa chưa xác định chủng loại từ quận Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng qua phía Nhật Bản.

Theo tính toán, tên lửa đã bay được 3.700km với độ cao tối đa đạt 770km. Tên lửa được phía Triều Tiên phóng đi vào lúc 6h 57 sáng ngày 15/9 và bay qua không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản vào lúc 7h 6 phút (giờ địa phương).

Ngay sau động thái trên của Triều Tiên, Liên Hợp Quốc đã tiến hành nhóm họp khẩn cấp trong ngày hôm nay 15/9 để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất qua Nhật Bản của Triều Tiên.

Nga lanh lung khi Trieu Tien phong ten lua qua Nhat Ban
Nga tỏ vẻ bình tĩnh khi Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản

Cuộc họp diễn ra không lâu sau khi Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết trừng phạt mới cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng hôm 11/9 do Mỹ soạn thảo với tỷ lệ 15 ủng hộ - 0 phản đối.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đã được các Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono thảo luận vào thứ Sáu 15/9.

“Trong cuộc hội đàm, tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đã được thảo luận”, tuyên bố trên website của Bộ Ngoại giao Nga cho hay

Trước đó Tổng thống Nga Putin khẳng định cũng khẳng định cần bình tĩnh và tránh hành động theo cảm xúc vì có thể đẩy tình hình trên báo đảo Triều Tiên đi xa hơn.

“Chúng ta không nên hành động theo cảm xúc vì có thể đẩy Triều Tiên vào con đường tạo ra kết thúc thảm khốc. Chúng ta cần bình tĩnh và tránh những bước đi làm tình hình căng thẳng”, ông Putin cảnh báo.

Với những phản ứng của Nga, giới phân tích dự đoán rằng việc tuân theo Liên Hợp Quốc tiến hành các biện pháp cấm vận mới nhằm vào Triều Tiên dường như khó xảy ra.

Thế giới lo ngại

Trái với phản ứng có phần bình tĩnh của Nga, các quốc gia khác trên thế giới đều mong muốn Liên Hợp Quốc có biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với hành động khiêu khích mới của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia (NSC).

Ông Moon Jae-in  nhấn mạnh, Seoul muốn thực thi các biện pháp quân sự và ngoại giao nghiêm khắc lên Bình Nhưỡng.

Trong một động thái được coi là đáp trả, quân đội Hàn Quốc tiến hành tập trận tên lửa đạn đạo chỉ sau 6 phút Triều Tiên phóng tên lửa.

Nga lanh lung khi Trieu Tien phong ten lua qua Nhat Ban
Thế giới bày tỏ nhiều lo ngại trước hành động gia tăng căng thẳng mới của Triều Tiên

Cuộc tập trận với 2 tên lửa Hyunmoo-2 diễn ra tại khu vực gần biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên. Một tướng quân đội Hàn Quốc cho biết, một tên lửa Hyunmoo-2 đã nhắm trúng mục tiêu giả định đặt tại vùng biển phía Đông Nhật Bản, cách khu vực bắn 250km. Tên lửa thứ hai rơi xuống biển khi “ở giai đoạn đầu” của cuộc thử nghiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng kêu gọi Nga và Trung Quốc có động thái tác động trực tiếp đối với Triều Tiên sau động thái gia tăng căng thẳng trên.

Nga lanh lung khi Trieu Tien phong ten lua qua Nhat Ban
Liên Hợp Quốc đã tiến hành nhóm họp khẩn cấp trong ngày hôm nay 15/9 để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước có các biện pháp mới đối phó với Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác cung cấp chủ yếu dầu thô cho Triều Tiên trong khi Nga tiếp nhận nhiều lao động Triều Tiên nhất. Nga và Trung Quốc phải thể hiện rằng họ không dung thứ cho các vụ phóng tên lửa liều lĩnh của Triều Tiên bằng việc có hành động trực tiếp gây sức ép lên Triều Tiên”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên cần phải được thực thi một cách nghiêm túc.

Ông Abe cũng đưa ra lời đề nghị, cộng đồng quốc tế cần phải gửi đi một thông điệp rõ ràng nhằm phản ứng với các động thái “khiêu khích” của Triều Tiên.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ Triều Tiên, nói với họ sự giận dữ mạnh mẽ từ người dân Nhật Bản, lên án họ bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể”, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh.

Hoàng Sơn

Thứ Bảy, 16/09/2017 09:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện