Nga lên gồng ngoài khơi, Mỹ tuồn vũ khí khủng vào Syria

(Tin tức 24h) - (ĐVO) - Một nguồn tin cho biết, các lô hàng xe bọc thép, gồm cả xe tăng T-62 và T-55 do Nga sản xuất được tịch thu từ Libya đã chuyển giao cho các tay súng nổi dậy tại Syria thông qua nhiều con đường bí mật khác nhau. Trong khi đó, Nga cũng tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Địa Trung Hải.

Trái ngang vũ khí và tuyên bố Putin

Press TV dẫn nguồn tin ngoại giao ngày 19/6 cho biết, các lô hàng vũ khí hạng nặng đang được thế lực hậu thuẫn nước ngoài ngấm ngầm tuồn đến tay phiến quân Syria qua nhiều đường, đặc biệt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin cho biết thêm, các lô hàng này có nhiều khí tài quân sự hạng nặng như xe bọc thép, xe tăng, bao gồm cả xe tăng T-62 và T-55 do Nga sản xuất được tịch thu từ Libya.

“Mỹ và các đồng minh đang hướng tới nỗ lực làm rối loạn sự cân bằng quân sự, kéo dài cuộc xung đột và thay đổi tình hình cuộc nội chiến đã tiêu hao nhiều sinh lực đang diễn ở Syria 26 tháng qua” - tờ Al Quds Al Arabi nhận định.

Xe tăng T-62 (ảnh minh họa)
Xe tăng T-62 (ảnh minh họa)

Hiện đang có 8.000 binh sĩ của Mỹ, Anh và Pháp trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan thực hiện một nhiệm vụ trinh sát toàn diện, đảm bảo an ninh cho khu vực này. Nhưng thực tế, đây là cái cớ hợp lý để các nước này giám sát, huấn luyện, trang bị vũ khí cho phiến quân tại Syria.

Về phía mình, lực lượng quân chính phủ của ông Assad cũng tiến hành mua thêm nhiều vũ khí, khí tài quân sự mới, đáp trả lại sự mạnh mẽ lên từng ngày của quân nội dậy.

Hơn nữa, chính quyền của ông Assad không cô đơn khi vừa qua, tại Hội nghị Thượng đỉnh G8 tổ chức tại Bắc Ireland (17-18/6), tổng thống Nga đã có những động thái rất cương quyết nhằm yêu cầu các bên đặc biệt là Mỹ và đồng minh không tham gia vào tình hình Syria. “Chỉ có người dân Syria mới có quyền định đoạt số phận Tổng thống Assad” - ông Putin tuyên bố tại G8.

Trả lời báo giới tại hội nghị G8 ngày 18/6, ông Putin cũng không loại trừ khả năng thực hiện một đợt chuyển vũ khí mới cho chính quyền Syria. "Chúng tôi cung cấp vũ khí theo các hợp đồng hợp pháp cho một chính phủ hợp pháp. Và nếu chúng tôi ký những hợp đồng như vậy thì chúng tôi sẽ chuyển hàng đi” - ông nhấn mạnh.

Nga điều động hàng loạt máy bay, tàu chiến đến Địa Trung Hải

Vừa qua, ngày 18/6, người phát ngôn của Hạm đội phương Bắc của Nga tuyên bố, tàu hộ vệ chống ngầm hạng nặng “Đô đốc Kulakov” của hạm đội này và tàu đổ bộ cỡ lớn “Nikolai Filchenkov” của Hạm đội Hắc Hải đã có mặt để tại Địa Trung Hải để triển khai diễn tập.

Hiện tại, Nga đang hiện diện tại vùng biển này 16 tàu chiến, 3 máy bay trực thăng cùng nhiều khí tài quân sự khác. Sức mạnh của biên đội tàu chiến này được đánh giá tương đương với cấp chiến dịch quy mô

Tàu chiến Nga đang hiện diện ở khu vực Địa Trung Hải
Tàu chiến Nga đang hiện diện ở khu vực Địa Trung Hải

Theo tuyên bố của Bộ tư lệnh hải quân Nga, nhiệm vụ chủ yếu của biên đội tàu này là giám sát hoạt động của tàu hải quân các nước khác trên Địa Trung Hải, duy trì sự hiện diện về mặt quân sự của hải quân Nga, bảo đảm an ninh cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển và hoạt động kinh tế biển khác của Nga ở Địa Trung Hải.

Về vấn đề Nga tái lập biên đội tàu chiến trên Địa Trung Hải, Tổng thống Nga V.Putin đã từng tuyên bố, Nga duy trì lực lượng này là khôi phục và kế tục sự tồn tại của hải quân Liên Xô ngày trước. Đây là một hoạt động hết sức bình thường, không hề có ý đe dọa hoặc làm tổn hại đến lợi ích của ai cả.

Tuy nhiên thực tế diễn biến này đáng chú ý nhất của Nga trước vấn đề Syria.

Cuộc khủng hoảng tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 90.000 người.  Damascus cho rằng cuộc hỗn loạn được dàn xếp từ bên ngoài và rằng một số lượng rất lớn các chiến binh nổi dậy là người nước ngoài.

Đỗ Minh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 19/06/2013 19:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện