Nga lên phương án xấu nhất cho Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Gazpom đang xem xét mọi phương án có thể để hoàn thành đường ống Nord Stream-2, Ukraine lo yếu tố Joe Biden.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đang thảo luận về kế hoạch của mình đối với đường ống Nord Stream-2.

Nga len phuong an xau nhat cho Nord Stream-2
Dự án Nord Stream-2 có thể được hoàn thành dưới thời ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ?

Công ty điều hành dự án Nord Stream-2 AG, công ty con 100% của Gazprom, dự định sẽ phân tích tất cả các kịch bản có thể xảy ra đối với công việc xây dựng và tìm ra cách để hoàn thành chúng, theo báo cáo hàng quý từ Gazprom.

“Ngay bây giờ, công ty đang xem xét các kịch bản khác nhau để hoàn thành việc xây dựng đường ống. Công việc trên bờ ở Đức đã hoàn thành và sắp hoàn thành ở Nga”, tài liệu cho biết.

Trong những phản ứng mới nhất, Mỹ đã công bố gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị hoặc tài chính để hiện đại hóa hoặc trang bị cho các tàu làm việc trong dự án. Điều này được cho là có liên quan đến công ty sửa chữa cho con tàu rải ống "Viện sỹ Chersky" của Nga thay thế 2 con tàu ban đầu của dự án đã phải rút khỏi vì trừng phạt của Mỹ.

Hồi đầu tháng 11, các nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thống nhất ban các biện pháp trừng phạt bổ sung vào dự án, nhắm vào các công ty bảo hiểm và chứng nhận làm việc với các tàu Nga tham gia hoàn thành dự án. 

Trong một bài phân tích đầu tháng 11 của Tuần báo Ukraine, các thành viên Quốc hội Ukraine đang tính toán các khả năng tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lên dự án năng lượng Đức-Nga này.

Theo đó, việc Tổng thống Mỹ tương lai là ai sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến dự án, cũng như đến vai trò của Ukraine trong mối tương quan này. Bất cứ một sắc lệnh nào của Tổng thống Mỹ cũng đều ảnh hưởng đến số phận của dựa án Nord Stream-2 và lợi ích liên đới của Ukraine.

Nếu ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ, liệu ông ấy sẽ phá hủy mọi nỗ lực của ông Donald Trump trước đây, gây tổn hại không thể khắc phục được với Ukraine, đồng thời "đặt Đức và các quốc gia châu Âu khác vào tình thế bị Vladimir Putin tống tiền vĩnh viễn"?

Ukraine từ lâu đã phản đối dự án Nord Stream-2 bởi chúng sẽ thúc đẩy Nga bán nhiều khí đốt hơn qua châu Âu mà không cần đường ống quá cảnh qua Ukraine đến châu Âu nữa. Điều này sẽ khiến Kiev mất đi một khoản thu khoảng 2,5-3 tỷ USD tương đương với 3% GDP của nước này.

Ông Simonas Vileikis- một cố vấn chính trị của Brussels cho công ty tư vấn Portland Europe của Anh cho rằng, nếu ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2021, khả năng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 chảy từ Nga sang Đức sẽ được tạo điều kiện để hoàn thành, có thể được giảm bớt các lệnh trừng phạt bằng việc thúc đẩy các hợp đồng năng lượng giữa Mỹ và Đức.

"Nord Stream-2 sẽ vẫn là một điểm nhức nhối giữa châu Âu và Mỹ sau cuộc bầu cử. Tổng thống đắc cử Biden có thể sẽ nói với một giọng điệu nhẹ nhàng hơn với châu Âu và sẽ sẵn sàng thực hiện một vài bước hòa giải" - ông Vileikis nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, so với đương kim Tổng thống Donald Trump, ông Biden dường như sẽ thoải mái hơn cho việc đàm phán của châu Âu để giảm thiểu, thậm chí gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với dự án này.

"Ông Biden sẽ ở một vị trí thoải mái hơn nhiều để đàm phán và yêu cầu người châu Âu nhượng bộ, có thể là mua khí đốt của Mỹ cao hơn hoặc cắt giảm thuế quan thương mại. Cuối cùng, tôi nghĩ điều đó sẽ phụ thuộc vào người châu Âu và cụ thể hơn là Berlin, để thể hiện sự chủ động và đề xuất một thỏa thuận với người Mỹ để hoàn thành dự án" - chuyên gia lưu ý.

Hải Lâm

Thứ Hai, 16/11/2020 10:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện