Nga lép vế trước Nhật Bản tại Nam Kuril?

(Tin tức 24h) - Nếu xảy ra chiến tranh Nga- Nhật Bản, sự hỗ trợ của Mỹ với Tokyo ở Nam Kuril sẽ khiến Nga nếm thất bại.

Thượng tướng Anatoly Zaitsev bình luận trên Tạp chí Người đưa tin quân sự của Nga nhận định rằng, Nhật Bản không từ bỏ tham vọng bành trướng của họ và nếu so sánh lực lượng của Nga hiện tại ở Viễn Đông thì chắc chắn Moscow sẽ thua thảm hại.

Nga lep ve truoc Nhat Ban tai Nam Kuril?
Nhật - Mỹ dễ dàng phối hợp nhanh chóng lấn át sức mạnh quân sự Nga.

Cụ thể, Tướng Zaitsev cho rằng, Nhật Bản có 66 tàu, bao gồm 5 tàu khu trục trực thăng và tàu sân bay dành cho máy bay F-35B, 18 tàu ngầm, 1/3 trong số đó là tàu ngầm mới. Ngoài ra trong kho vũ khí của Tokyo còn có bảy tên lửa, 8 tàu đổ bộ, 25 tàu quét mìn, 5 tàu chở dầu, 2 tàu chỉ huy và điều khiển, 2 tàu tìm kiếm và cứu hộ, 3 tàu đổ bộ cỡ lớn và 2 tàu đổ bộ cỡ nhỏ, khoảng 180 máy bay tiêm kích và 140 máy bay trực thăng.

Trong khi đó, lực lượng của Nga ở Viễn Đông chỉ có 25 tàu ngầm, 10 tàu chiến hoạt động trên vùng đại dương và 32 chiếc hoạt động ven biển.

Trong tình hình đó, lợi dụng ưu thế quân sự, Nhật Bản có thể bất ngờ tấn công vào Sakhalin và quần đảo Nam Kuril. Đồng thời, Mỹ sẽ giữ lập trường trung lập, nhưng sẽ cố gắng thuyết phục Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân.
 
Tokyo sẽ tính đến lợi ích của Washington và "ngay ngày hôm sau" các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ xuất hiện ở Quần đảo Nam Kuril.

Kịch bản tấn công bất ngờ được triển khai theo Kế hoạch “Nhật Bản vĩ đại đến dãy núi Ural”, Tokyo có thể đè bẹp Nga về quân sự.

Không chỉ Thượng tướng Anatoly Zaitsev, nhiều chuyên gia quân sự Nga cũng thừa nhận Hải quân Nhật Bản hiện đang vượt trội Hạm đội Thái Bình Dương của Nga (TOF) cả về số lượng và chất lượng.

Phần lớn tàu của hạm đội này đã được đóng từ thời Liên Xô và lạc hậu. Không những thế, Nga không có đủ căn cứ để neo đậu và sửa chữa các tàu hải quân trong khu vực.

Xương sống của Hải quân Nhật Bản là các tàu khu trục mang trực thăng lớp Hyuga và Izumo. 

Còn soái hạm của TOF là tuần dương hạm trang bị tên lửa Đô đốc Lazarev đã “nằm dí” tại bến cảng nhiều năm qua, không được sửa chữa.

Đội tàu ngầm của Nga thuộc TOF được đánh giá là khá hơn, nhất là nhờ vào sự hiện diện của các tàu ngầm nguyên tử.

Tuy nhiên, Nhật Bản lại sở hữu đội tàu ngầm phi nguyên tử tốt nhất vốn được thiết kế để chống lại các tàu ngầm nguyên tử của Nga.

Chuyên gia quân sự Sergei Kuzmitsky của Nga dẫn nguồn tin tình báo Trung Quốc cho biết, Nhật Bản cũng đã bố trí ít nhất là 5 đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công gây thiệt hại khu vực Viễn Đông của Nga.

Còn đối với Nga, Moscow chưa chắc đã dám sử dụng nếu xung đột với Nhật Bản xảy ra.

Trước tình hình trên, chuyên gia Nga đề xuất Hạm đội Thái Bình Dương cần phải nhanh chóng tăng cường tàu chiến, không quân cùng các phương tiện khác. Điều này đã được thảo luận nhiều năm trước đây nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Kuzmitsky cho rằng các nhà ngoại giao và các nhà hoạt động của Nga Nga đang cố tình kéo dài thời gian với các cuộc đàm phán về số phận của quần đảo Nam Kuril.

Mâu thuẫn lớn nhất hiện nay giữa Nga và Nhật Bản là việc ký kết Hiệp ước hòa bình cũng như xác định rõ chủ quyền của của chuỗi đảo Kuril.

Nhật Bản mới đây đã thông qua luật sửa đổi, trong đó khẳng định 4 hòn đảo của quần đảo Kuril thuộc về Nhật Bản, đồng thời đặt ra nhiệm vụ “nỗ lực tối đa để lấy lại Vùng lãnh thổ phương Bắc thuộc về Nhật Bản”.

Trong khi đó, Nga đã luôn nêu rõ chủ quyền của mình đối với 4 hòn đảo lớn ở Kuril. Chủ quyền đối với 4 đảo này không liên quan đến việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, kể cả khi Nhật Bản có được Hiệp ước Hòa bình với Nga, Tokyo cũng không có cơ hội nào giành chủ quyền với 4 đảo lớn ở chuỗi đảo Kuril.

Đông Phong

Thứ Tư, 30/01/2019 18:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện