Nga mang "Chiến tranh giữa các vì sao" nhắc nhở Mỹ

(Tin tức 24h) - Đánh giá phòng thủ tên lửa mới của Mỹ sẽ kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trên không gian.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 25/1 đã phát đi một thông báo cho rằng, Nga thất vọng vì Mỹ thích chơi trò "Chiến tranh giữa các vì sao" thay vì một cuộc đối thoại có ý nghĩa về các vấn đề không gian.

Nga mang
Nga gọi Mỹ cố tình đối đầu trong không gian

"Chúng tôi vô cùng thất vọng vì Hoa Kỳ đã ưu tiên quay trở lại thực hiện phiên bản tiếp theo của chương trình 'Chiến tranh giữa các vì sao' của Tổng thống Ronald Reagan thay vì xây dựng cuộc đối thoại có ý nghĩa về các vấn đề ổn định chiến lược và ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trong không gian" - tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Tuyên bố được TASS dẫn lại cho thấy nội dung mà Bộ Ngoại giao Nga hướng tới là Đánh giá phòng thủ tên lửa mới của Mỹ phát hành ngày 17/1 vừa qua. Trong Đánh giá này, Mỹ đã tuyên bố mở rộng mạng lưới phòng thủ tên lửa ra toàn cầu, bằng cách triển khai hệ thống cảm biến trong không gian. Động thái này cho phép tăng cường khả năng phát hiện, theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương.

Khác với ý đồ của Mỹ, Nga chỉ hỗ trợ sử dụng và thăm dò không gian cho các mục tiêu hòa bình và không có kế hoạch như các kế hoạch trong Đánh giá Phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Trong tuyên bố được phát đi trước đó, chỉ một ngày sau khi Mỹ công bố Đánh giá phòng thủ tên lửa mới, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án chiến lược của Mỹ là vô trách nhiệm và là hành động đối đầu, tuy nhiên không đề cập đến việc Moscow đáp trả bằng cách phát triển chương trình hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Washington cân nhắc, rút lại kế hoạch và tham gia đàm phán với Moscow về cách thức quản lý kho vũ khí tên lửa hạt nhân của thế giới.

"Trên thực tế, chiến lược này bật đèn xanh cho khả năng tấn công bằng tên lửa trong không gian. Việc thực hiện những ý tưởng này chắc chắn sẽ dẫn đến sự khởi đầu của cuộc chạy đua vũ trang trong không gian, gây ra những hệ lụy tiêu cực nhất đối với an ninh và sự ổn định của thế giới" - Tuyên bố nêu rõ.

Mỹ đã chi hơn 330 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa từ năm 1983 đến nay và chưa có kế hoạch dừng lại.

Các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc tiếp tục ca ngợi không gian là chìa khóa tiếp theo cho phòng thủ tên lửa. Đánh giá Phòng thủ tên lửa mới được xem là sự trở lại của Sáng kiến Chiến tranh giữa các vì sao do cựu Tổng thống Ronald Reagan đề xuất vào năm 1938.

Nhưng các chuyên gia Mỹ cũng nghi ngờ về tính hiệu quả của chương trình phòng thủ tên lửa Mỹ.

10 năm sau khi kế hoạch "Chiến tranh giữa các vì sao" được công bố với hàng chục tỷ USD được chi cho vũ khí năng lượng định hướng, vũ khí chùm hạt triển khai trong không gian, cuối cùng Lầu Năm Góc buộc phải kết luận, những khái niệm trên vẫn quá xa so với thực tế.

Tạp chí National Interest dẫn lời ông Joe Cirincione, Chủ tịch Quỹ Plowshares, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các sáng kiến ngăn chặn sự phổ biến của vũ khí hạt nhân cho rằng, phòng thủ tên lửa là "vụ lừa đảo kéo dài nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc" và Đánh giá Phòng thủ tên lửa mới tiếp tục truyền thống thêu dệt những mối đe dọa phi thực tế của chính quyền Mỹ.

Nó làm cho công chúng, các nhà lập pháp sợ hãi với những cảnh báo về hơn 20 quốc gia có công nghệ tên lửa. Song thực tế chỉ có 3 quốc gia khiến Mỹ phải lo lắng là Nga, Trung Quốc và Triều Tiên. Phòng thủ tên lửa hứa hẹn cung cấp chiếc khiên bảo vệ gần như hoàn hảo, nhưng thực tế rất ít các chương trình cụ thể có tính khả thi cao.

Nga mang
Ông Trump làm sống lại kế hoạch Chiến tranh giữa các vì sao ở quy mô khủng khiếp hơn.

Tồi tệ hơn, những lời hoa mỹ thổi phồng về các mối đe dọa lại làm phức tạp thêm vấn đề mà phòng thủ tên lửa sẽ giải quyết, đó là cuộc chạy đua vũ trang mới không được kiểm soát.

“Tôi có một số văn bản từ các quan chức Lầu Năm Góc gửi cho Quốc hội, những người đã tuyên bố một cách long trọng vào những năm 1980, hứa hẹn về những công nghệ mới có hiệu quả và chi phí thấp sẽ sớm giúp Mỹ chấm dứt mọi vụ phóng tên lửa từ kẻ thù, bất kể chủng loại tên lửa và vị trí địa lý của cuộc tấn công”, ông Cirincione nói.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 26/01/2019 07:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện