Nga: Mỹ tự do ngôn luận hay tự do cấm ngôn luận?

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga cho biết, chính đất nước luôn rêu rao tự do-dân chủ như Hoa Kỳ bỏ qua các tiêu chuẩn dân chủ cơ bản.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin hôm 19/01 cho biết, quốc gia luôn “răn dạy” cả thế giới về các tiêu chuẩn dân chủ như Hoa Kỳ, đã tự hủy bỏ mọi thứ, khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bị tước quyền tự do ngôn luận một cách trắng trợn.

“Ngày nay, mọi người đều thấy rõ rằng đất nước chuyên đi dạy các tiêu chuẩn dân chủ cho toàn thế giới đã tự loại bỏ chúng” - ông Volodin nói tại phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia hôm 19/01.

"Các đồng nghiệp, hãy suy ngẫm lại một lần nữa về những gì đã xảy ra. Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, người mà gần 75 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông ấy, những người ủng hộ ông ấy, đã bị tước quyền cơ bản, đó là quyền tự do ngôn luận" - Chủ tịch Duma Quốc gia nói.

Ông Volodin nhấn mạnh rằng, Trump đã bị chặn truy cập liên lạc với cử tri thông qua các mạng xã hội lớn bởi các tập đoàn Mỹ, chứ không phải do quyết định của tòa án. "Trong khi đó, những sự việc vi phạm quyền con người cần phải có quyết định của tòa án" - ông Volodin nói.

Như vậy, “quyền tự do ngôn luận” của Hoa Kỳ có thể được hiểu là “quyền tự do cấm ngôn luận” hay không?

Nga: My tu do ngon luan hay tu do cam ngon luan?

Hàng loạt nền tảng xã hội đã đồng loạt chặn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ bạo loạn trên đồi Capitol hôm 06/01

Trước đó, hãng loạt các hãng quản lý các nền tảng xã hội như Twitch, Twitter, Facebook, Youtube và Instagram đã khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump với những thời hạn khác nhau, do những tuyên bố của ông về vụ bạo loạn ngày 06/01 ở Capitol Hill.

Nguyên nhân là do những video và tin nhắn bằng văn bản của ông Trump gửi tới những người biểu tình chiếm giữ tòa nhà Quốc hội ở đồi Capitol. Ông Trump gọi họ là những người yêu nước và tuyên bố về những gian lận bầu cử, nhưng ông cũng kêu gọi họ cư xử hòa bình và trở về nhà, chứ không hề có bất kỳ lời lẽ kích động bạo lực nào.

Sau đó, hai nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram ngày 15/01/2021 đã bỏ chặn các tài khoản của Tổng thống Donald Trump, sau hơn một tuần khóa. Hơn nữa, mạng xã hội này còn bỏ mô tả chức danh “Tổng thống” đối với tài khoản của ông Trump.

Về mặt luật pháp, ông Trump còn đang là người đứng đầu Hoa Kỳ cho đến khi ông Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức (20/01). Thế nhưng, trong khi ông Trump vẫn còn tại vị một tuần nữa thì Facebook đã không còn công nhận ông là người đứng đầu đất nước, mà đã thay dòng mô tả cá nhân là “ứng cử viên chính trị” (political candidate).

Nga: My tu do ngon luan hay tu do cam ngon luan?

Facebook không còn công nhận ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ từ hôm 15/01

Điều này đã gây ra sự phản ứng dữ dội của những người ủng hộ ông Trump và giới truyền thông, tuy nhiên, nó chẳng mảy may tác động gì đến giới chính trị Mỹ.

Không chỉ Nga mà hàng loạt các quốc gia châu Âu, bao gồm cả đồng minh của Mỹ cũng chỉ trích sự vi phạm quyền tự do ngôn luận của con người ở Hoa Kỳ.

Hôm 16/01, Người đứng đầu Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp là ông Bruno Le Maire, đã chỉ trích quyết định chặn tài khoản của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter.

"Tôi bị sốc khi Twitter quyết định đóng tài khoản, vì quy định của những người khổng lồ kỹ thuật số không thể được thực hiện bởi chính tổ chức tài chính kỹ thuật số đó” - Ông Le Maire nói với đài RTL, chỉ trích việc nền tảng xã hội này “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Ông nhấn mạnh rằng quy định của những người khổng lồ kỹ thuật số phải được thực hiện bởi người dân, nhà nước và công lý. Các công ty quản lý các nền tảng xã hội không thể chặn tài khoản của Tổng thống Mỹ với lí do không rõ ràng và không có lệnh của tòa án.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 20/01/2021 07:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện