Nga nói gì hậu ngừng bắn Armenia-Azerbaijan tan vỡ?

(Tin tức 24h) - Chỉ thời gian ngắn sau cuộc đàm phán tại Nga, Armenia-Azerbaijan tiếp tục lao vào đối đầu, Azerbaijan tiếp tục được Ankara hậu thuẫn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã có những phát biểu đầu tiên sau khi tình hình ở Nagorno-Karabakh tiếp tục leo thang chỉ một thời gian ngắn sau khi hai bên nhất trí một lệnh ngừng bắn sau đàm phán kéo dài 10 tiếng đồng hồ tại Nga.

Nga noi gi hau ngung ban Armenia-Azerbaijan tan vo?
Lực lượng Phòng không Azerbaijan đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Armenia gần thành phố trung tâm Mingachevir.

Phát biểu trong chương trình của kênh truyền hình Rossya-1, bà Zakharova nói: “Trước hết, Nga không cho phép mình dựa vào cảm xúc của các dân tộc, các quốc gia và nhà nước. Thứ hai, Nga không bao giờ nói suông, kể cả những lời lẽ hòa bình, nhưng trống rỗng”.

Nga, Pháp và Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán của 2 phe Armenia và Azerbaijan sắp tới.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho hay, nước này, một trong những đông chủ tịch của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đang phối hợp nỗ lực giải quyết cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh với EU.

Trả lời phỏng vấn đài Franceinfo, ông Beaune nói: "Lập trường của chúng tôi là kêu gọi chấm dứt hành động thù địch".

Theo nhà ngoại giao Pháp, nước này duy trì liên lạc trực tiếp với cả hai bên xung đột là Armenia và Azerbaijan và với những nước liên quan gián tiếp trong vấn đề này, như Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đang có những liên lạc này phối hợp với Đức và các nước châu Âu khác".

Tại cuộc đàm phán do Nga làm trung gian và được tổ chức tại Moscow ngày 9/10, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn này có hiệu lực vào 12h00 giờ địa phương ngày 10/10 vì lý do nhân đạo, nhằm trao đổi tù binh và hoàn trả thi thể những người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Tuy nhiên, ngay tối 10/10, các bên đã đổ lỗi cho nhau vi phạm ngừng bắn và nối lại các vụ bắn phá.

Theo lời nhận định của giới chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng bắn mà hai bên đạt được ở Nga chỉ là tạm thời và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ Azerbaijan trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này.

Giới phân tích đặc biệt lưu ý đến phản ứng có phần "im ắng" của Nga trong tình hình căng thẳng ở Armenia-Azerbaijan, nơi mà Nga có "quyền lực quyết định".

Mới đây tờ Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ có bài phân tích về phản ứng của Nga trong căng thẳng ở Nagorno-Karabakh. Theo đó, giới tinh hoa ở Moscow nhận định tình hình ở Nagorno-Karabakh hiện nay không thể giải quyết một cách đơn phương bằng nỗ lực của Nga được nữa và Azerbaijan đang ngày càng trở nên mạnh hơn trong lĩnh vực quân sự. Nếu sử dụng một chính sách ủng hộ đối với Armenia thì sẽ gây ra các hậu quả tiêu cực cho Nga. Ví như sẽ là một cuộc xung đột tiêu tốn tiền bạc, năng lực quân sự cũng như ảnh hưởng đến tinh thần tôn trọng hòa bình khu vực và cái nhìn khách quan của Nga trong căng thẳng ở đây.

Hơn nữa, bất chấp sự hợp tác chặt chẽ giữa Nga và Armenia, quan hệ giữa Moscow và Azerbaijan trong nhiều lĩnh vực cũng đang ở mức cao hơn nhiều. Điều này có thể được nhìn thấy từ doanh thu, khối lượng đầu tư. Dù Nga hỗ trợ quân sự Armenia, nhưng quan hệ với Azerbaijan cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với Nga. Azerbaijan bắt đầu hành động theo hướng Nga sẽ từ bỏ dần chính sách đơn phương về vấn đề Nagorno-Karabakh.

Một lý do khác cho sự “im lặng” của Nga là ý muốn "đưa ra bài học" cho chính quyền của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tương tự như tình hình ở Belarus.

Lập trường của Moscow đối với các sự kiện ở Kavkaz phần lớn gợi nhớ đến quan điểm của Điện Kremlin khi bắt đầu các sự kiện ở Belarus. Trước cuộc bầu cử tổng thống, ông Lukashenko đã “đổ lỗi” cho Điện Kremlin về một số vấn đề và bật đèn xanh cho việc quan hệ hợp tác với phương Tây. Nhưng sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc ông Lukashenko phải đối mặt với sức ép từ bên trong lẫn bên ngoài. Mặt khác, Mosocw vẫn giữ im lặng cho đến giây phút cuối cùng, và chỉ khi ông Lukashenko suy yếu gần như mất ghế thì Moscow mới công khai thể hiện sự ủng hộ.

Chính sách hiện tại của Armenia khiến Moscow lo lắng và sự theo đuổi các chính sách như vậy sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Nga trong khu vực.

Vì vậy, “sự im lặng” của Moscow được giải thích là Nga muốn gây áp lực lên ông Pashinyan cả bên trong lẫn bên ngoài.

“Như vậy, Điện Kremlin sẽ tạo động lực mới cho quan hệ giữa Nga và Azerbaijan. Đối với ông Pashinyan (người có khả năng mất quyền trong các cuộc bầu cử tiếp theo) giờ có thể sẽ đe dọa các chính sách mới có thể có của Armenia đối với Nga”, Anadolu viết.

Hải Lâm

Thứ Hai, 12/10/2020 08:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện