Nga nói sự thật Mỹ đối xử với trại tị nạn Rukban

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga và Syria đã lên án việc Mỹ bỏ mặc người tị nạn ở trại Rukban, không chấp nhận sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc.

RT mới đây dẫn lại lời người đứng đầu cơ quan điều phối người tị nạn Syria Mikhail Mizintsev và người đồng cấp Syria Hussein Makhlouf đã ra một tuyên bố chung, nhấn mạnh về tình hình đáng báo động của người tị nạn Syria tại trại Rukban đang do Mỹ điều khiển.

Nga noi su that My doi xu voi trai ti nan Rukban 
Một phần trại tị nạn Rukban. Người tị nạn Syria lo sợ đại dịch COVID-19 không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Theo đó, các quan chức Nga- Syria cáo buộc Mỹ đã làm xấu đi tình hình dịch tễ học ở những nơi như trại tị nạn Rukban và al-Hol ở Damascus song lại đẩy trách nhiệm đó cho Chính quyền địa phương.

Trại Rukban nằm giữa sa mạc ở phía đông nam Syria gần căn cứ quân sự al-Tanf của Mỹ và biên giới Syria-Jordan. Còn Al-Hol nằm ở phía đông bắc của đất nước, giáp biên giới Iraq, trong khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Theo luật nhân đạo quốc tế, Mỹ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc giúp đỡ những người tị nạn trên lãnh thổ mà họ kiểm soát. Nhưng không giống như các khu vực do Damascus điều hành, các lãnh thổ ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ không có sự kiểm soát dịch bệnh nào.

Những người tị nạn ở Rukban lên tiếng rằng ở đây "không có cơ hội sống sót nếu dịch bệnh bắt đầu lan ra", "các trạm hỗ trợ y tế đã đóng cửa và không có thuốc, không đủ bác sĩ".

Phía Nga và Syria đã nhiều lần yêu cầu Mỹ sơ tán trại Rukban, đưa lực lượng của Liên Hợp Quốc vào khu vực này để đảm bảo các nhu yếu phầm cần thiết song quân đội Mỹ đã luôn từ chối.

Trong khi phía Nga và Syria tố Mỹ đã tìm cách để ngăn người tị nạn rời khỏi đây, coi họ như những con tin để mưu đồ duy trì hiện trong khu vực, thì Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng họ không ngăn cản bất cứ ai rời khỏi Rukban, phủ nhận tình trạng khó khăn của trại tị nạn.

Hai quan chức hỗ trợ tình hình tị nạn ở Syria còn tố Mỹ "đạo đức giả" khi đòi hỏi chính phủ Syria cải thiện tình hình nhân đạo của mình với các cáo buộc tấn công hóa học mà Damascus luôn phủ nhận, trong khi đó thì Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt bất tuân luật quốc tế, khiến Syria chưa thể hồi sinh hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ.

Liên Hợp Quốc từ lâu đã cảnh báo về điều kiện sống tồi tệ ở Rukban và al-Hol, nơi người dân buộc phải chịu đựng việc thiếu nguồn cung cấp cơ bản, thực phẩm và thời tiết khắc nghiệt. Năm ngoái, người phát ngôn của Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) Andrej Mahecic đã mô tả Rukban là một vùng đất không có người đàn ông, nơi mà ngay cả những người chăm sóc sức khỏe cơ bản nhất cũng không tồn tại và điều kiện sức khỏe nói chung là thảm khốc.

Nga noi su that My doi xu voi trai ti nan Rukban 
Trại tị nạn Rukban là cái cớ để Mỹ duy trì quân sự ở Đông Syria.

Không chỉ bỏ mặc những người tị nạn ở Syria, Mỹ cũng không cưu mang đồng minh người Kurd trong đại dịch.

Ngày 2/4, Đại diện Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) do người Kurd thống lĩnh, cánh chính trị của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), ông Bassam Saker cho hay, người Kurd ở Syria hiện đang bị bỏ rơi giữa đại dịch Covid-19, theo Sputnik.

Theo lời ông Bassam Saker, Hội đồng Dân chủ Syria có gửi yêu cầu tới các tổ chức quốc tế nhờ cứu trợ, song không nhận được bất cứ hồi đáp nào, nên người Kurd ở Syria thực sự không thể chống chọi với đại dịch COVID-19.

Theo Đại diện Hội đồng Dân chủ Syria, rất nhiều người hiện đang bị nhốt trong các trại tị nạn hoặc trại giam, khá hơn thì sống trong các lều tạm. Đây là "điều kiện cho coronavirus lây lan nhanh chóng".

Chính vì vậy, hiện tại không thể biết có bao nhiêu trường hợp bị nhiễm virus corona ở khu vực bắc và đông Syria, vì không có bất kỳ phương pháp xét nghiệm virus nào được triển khai tại đây.

Từ cuối tháng 3, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, người Kurd đã tuyên bố ngừng bắn ở Đông Bắc Syria. Lệnh ngừng bắn mong manh này vẫn khiến người Kurd lâm vào cảnh nơm nớp trước cơn đại dịch COVID-19 và mối họa bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trở lạị.

Khu vực Đông Bắc Syria đã bị chia tách giữa các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng do người Kurd dẫn đầu kể từ khi Ankara đưa quân vào kiểm soát khu vực này hồi tháng 10/2019. Một lực lượng phối hợp gồm cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện đang tham gia gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, khu vực bị phân mảnh này có thể chưa sẵn sàng đối phó với dịch bệnh COVID-19 đã càn quét khắp các vùng còn lại của thế giới.

Các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đóng cửa trạm bơm Allouk từ ngày 22/3, khiến 400.000 dân ở khu vực do người Kurd kiểm soát không có nước sạch. Việc đóng cửa trong 4 ngày này một cuộc thử nghiệm vô tình cho tình huống khủng hoảng mà dịch COVID-19 và cuộc nội chiến có thể mang đến cho vùng đất cuối cùng của người Kurd tại Syria.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 11/04/2020 14:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện