Nga nương tựa vào khách hàng EU hay ngược lại?

(Tin tức 24h) - Nhu cầu khí đốt tăng cao, nguồn tài nguyên thiên nhiên giảm nhanh chóng, châu Âu buộc phải phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Tờ báo Die Welt của Đức mới đây có bài viết phân tích về sự phụ thuộc vào khí đốt Nga của các thành viên châu Âu.

Nga nuong tua vao khach hang EU hay nguoc lai?
Nord Stream-2 là minh chứng Nga và châu Âu phụ thuộc lẫn nhau về năng lượng.

Ấn phẩm này lưu ý rằng, ở thời điểm hiện tại, nhu cầu về khí đốt tự nhiên của Châu Âu không ngừng tăng lên và việc tự khai thác nguồn tài nguyên này đang giảm nhanh chóng. Chỉ có một phương pháp để cứu vãn tình huống này, đó là mua khí đốt của Nga.

Tờ báo viết, công ty Gazprom của Nga đáp ứng 43% nhu cầu khí đốt của EU, nhưng trong thời gian tới sẽ có thêm Nord Stream-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, điều này sẽ làm tăng đáng kể con số trên. Ngoài ra, khí đốt của Nga rẻ hơn đáng kể so với các nhà cung cấp khác, đặc biệt là Mỹ.

Die Welt cũng nhấn mạnh rằng mặc dù khí hóa lỏng (LNG) đang dần được chú ý trên thị trường năng lượng toàn cầu nhưng giá của chúng không hề cạnh tranh được với khí đốt của Nga. Trong khi đó, chi phí của LNG tiếp tục tăng do nhu cầu ngày càng tăng ở châu Á.

Mỹ và Úc đang tăng đáng kể việc cung LNG cho thế giới. Điều này có nghĩa chi phí sẽ giảm bớt và giá thành sẽ rẻ hơn. Đến một thời điểm nào đó, nó sẽ có thể cạnh tranh với khí đốt của Nga.

Dẫu vậy, tờ báo Đức vẫn nghi ngờ về khả năng Mỹ thay thế khí đốt của Nga bằng LNG ở thị trường năng lượng châu Âu.

"Sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ tăng nhanh" - Die Welt nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông Đức lại có phân tích cho rằng, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 không dẫn tới tình trạng châu Âu bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng, mà ngược lại, Nga là bên phụ thuộc vào khách hàng châu Âu.

Châu Âu có thể dễ dàng chuyển sang LNG từ Mỹ hoặc Qatar với giá đắt hơn nhưng thì Nga không dễ thay đổi người tiêu dùng. Để bán được khí đốt, Moscow sẽ phải tìm kiếm khách hàng mới và xây dựng những tuyến đường ống khí đốt mới.

Như vậy, điều đó sẽ tốn kém hơn rất nhiều và họ sẽ phải tính vào giá bán, từ đó giảm mức độ cạnh tranh.

Khi đó chính Nga mới là bên phải phụ thuộc vào châu Âu chứ không phải EU có nguy cơ bị Nga dùng đòn áp lực chính trị để ra yêu sách.

Song, dẫu lập luận thế nào sự phụ thuộc của Nga và châu Âu vào dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2 vẫn rất lớn.

Các thành viên tham gia dự án đã tìm mọi cách để bảo vệ Nord Stream-2 trước sự chỉ trích của nước ngoài.

Mỹ đang cố gắng gây áp lực lên những quốc gia tham gia dự án và cả Chính phủ Đức, nhưng chắc chắn là Washington sẽ không thể thành công, vì giới chức lãnh đạo Berlin cho rằng, không có cơ sở pháp lý nào để đình chỉ Nord Stream-2.

Hải Lâm

Thứ Tư, 30/01/2019 16:40

Sự Kiện