Nga phá đòn trừng phạt Nord Stream-2, Mỹ bàn tính siết EU

(Tin tức 24h) - Các nghị sĩ Mỹ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt khác nhằm vào dự án Nord Stream-2 sau khi Nga "lách" được lệnh trừng phạt hiện nay của Mỹ.

Nhật báo Handelsblatt dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell mới đây cho biết, Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 (Nord Stream-2), sẽ đưa khí đốt từ Nga đến Đức qua Biển Baltic.

Nga pha don trung phat Nord Stream-2, My ban tinh siet EU
Mỹ sẽ áp trừng phạt mới cho Nord Stream-2?

Theo Handelsblatt, các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể bao gồm việc đe dọa các công ty giúp dự án áp dụng thuế quan thương mại, trong khi một lựa chọn khác cũng đang được Washington tính đến là trừng phạt các khách hàng mua khí đốt của Nga.

Reuters cũng đưa tin cho biết, các lệnh trừng phạt Nord Stream-2 "vẫn được đặt trên bàn", ám chỉ việc Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt dự án này để ngăn nó hoàn thành về mặt kỹ thuật.

Tháng 12/2019, lệnh trừng phạt được xây dựng bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz và Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Jeanne Shaheen đã buộc công ty thi công lắp đặt đường ống cho dự án là Allseas buộc phải dừng hoạt động và rút lui khỏi biển Baltic.

Theo Lauren Blair Aronson, thư ký của Thượng Nghị sĩ Ted Cruz cho biết, các lệnh trừng phạt đang được xem xét nhằm "ngăn chặn Nord Stream-2 được hoàn thành".

Bà Lauren Aronson cho biết thêm: "Vẫn còn những lựa chọn trừng phạt đã được soạn thảo và thảo luận vào năm 2019, điều này sẽ mở rộng đáng kể phạm vi của các biện pháp trừng phạt cũ".

"Nếu dự luật năm ngoái không buộc dự án dừng lại, tất nhiên, các lựa chọn sẽ được xem xét lại" - bà Lauren thông báo.

Trong khi đó, thư ký của Thượng Nghị sĩ Shaheen - ông Ryan Niken tiết lộ, họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Biển Baltic và các nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ các biện pháp trừng phạt hiện có và đang đánh giá tất cả các lựa chọn bao gồm các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Một quan chức ở Thượng viện Mỹ nói trong điều kiện giấu tên với Reuters rằng, một số nhà lập pháp Mỹ đã nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell về khả năng có lệnh trừng phạt mới vào Nord Stream-2.

Để né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án tâm huyết, phía Nga hiện đã cử con tàu lắp đặt ống mang tên Viện sỹ Chersky thuộc sở hữu Gazprom đến Baltic để thay thế Allseas thi công nốt đoạn 160km đường ống. Con tàu đã đi một cách chậm rãi trên các vùng biển quốc tế mà không quá cảnh ở bất cứ đâu nhằm né tránh khả năng bị Mỹ trừng phạt, hiện đã chuẩn bị tiến vào biển Baltic.

Nhà điều hành dự án này mới đây đã chỉ trích phía Mỹ nếu có ý định trừng phạt dự án này, coi đây là hành động phân biệt đối xử và gây hại cho các công ty châu Âu. Người tiêu dùng châu Âu cuối cùng sẽ là bên chịu thiệt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố rằng, ông chắc chắn rằng dự án Nord Stream 2 sẽ được thực hiện.

"Tôi chắc chắn rằng nó sẽ được thực hiện. Dự án có lợi cho Đức và các nước châu Âu khác có công ty tham gia thực hiện dự án. Tất cả châu Âu quan tâm đến dự án này bởi vì nó tăng cường an ninh năng lượng cho châu lục này" - ông Lavrov lưu ý thêm.

Huy Vũ

Thứ Năm, 28/05/2020 16:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện