Nga phản pháo Mỹ: Hãy lo việc của mình

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng rằng, Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ quan điểm rằng, mỗi quốc gia đều có quyền xây dựng chính sách đối nội, đối ngoại, kinh tế, văn hóa riêng. Do đó, nhà ngoại giao Nga đưa ra lời khuyên đối với Mỹ là nên tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ, trước khi can thiệp vào công việc của quốc gia khác.

Nga phan phao My: Hay lo viec cua minh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Đầu tiên, đừng can thiệp vào công việc nội địa của các quốc gia khác. Thứ hai, mọi quốc gia đều có quyền theo đuổi chính sách đối nội và đối ngoại của chính mình. Thứ ba, nếu bạn can thiệp, thì hãy nhìn những gì đang diễn ra xung quanh ấy" - bà Zakharova nói.

"Giờ là lúc Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng, hay tất cả các tổ chức khác cần làm việc chăm chỉ để vượt qua sự chia rẽ nội bộ sâu sắc nhất ở trong nước, chứ không phải thường xuyên đưa ra lời khuyên đối với nước khác" - bà Maria Zakharova cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ có thể "sống như họ muốn", tuy nhiên chỉ trong phạm vi biên giới của chính họ.

Do đó, theo bà Zakharova, những bình luận chỉ trích của giới chính trị Mỹ chống lại các nước khác về cơ bản là "đạo đức giả".

Lời bình luận được cho là thách thức vào chính những tuyên bố của Mỹ xung quanh cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp đang diễn ra ở Nga mà Washington cho là bất thường.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ nghi ngờ sự thao túng kết quả bỏ phiếu bao gồm các báo cáo về sự ép buộc cử tri, gây áp lực với những thành viên trong ban sửa đổi hay sự hạn chế những người có tư tưởng khác biệt về sửa đổi Hiến pháp được đi bỏ phiếu. Phía Mỹ thể hiện "sự quan tâm đặc biệt" về một điều khoản trong Hiến pháp sửa đổi trong đó nâng cao khả năng cho phép Tổng thống Putin được tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus nói: "Chúng tôi cảm thấy lo ngại trước các báo cáo về nỗ lực của Chính phủ Nga nhằm thao túng kết quả của đợt bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp gần đây, trong đó có các thông tin về việc cưỡng ép người bỏ phiếu, gây áp lực với phía phản đối sửa đổi và hạn chế các bên giám sát độc lập tiếp cận cuộc bỏ phiếu".

Trong khi đó, phía châu Âu cũng bày tỏ nỗi lo lắng chung. Người phát ngôn của EU, ông Peter Stano phát biểu: "Chúng tôi được biết về một số thông tin và cảnh báo xoay quanh các điểm bất thường trong cuộc bỏ phiếu bao gồm cưỡng ép người tham gia, bỏ phiếu 2 lần, vi phạm tính bảo mật của cuộc bỏ phiếu, cũng như các cảnh báo về việc cảnh sát sử dụng vũ lực với một phóng viên tại hiện trường."

Đồng thời, EU yêu cầu Nga tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, mặc cho Hiến pháp Nga được sửa đổi như thế nào.

Tờ Courrier International của Pháp chạy một cái tựa đầy ý nghĩa: "Người Nga trao chìa khóa Điện Kremlin cho ông Putin tới tận năm 2036". Quả là dân Nga đã trao chìa khóa "vàng" này cho ông.

Nhà lãnh đạo Nga từng nói về việc tái tranh cử nếu Hiến pháp cho phép.

Trong những cuộc phỏng vấn của Thông tấn TASS nhằm vinh danh Tổng thống Putin trong 20 năm lãnh đạo nước Nga, ông đã từng giải thích về cách lựa chọn điều hành hiện nay cũng như khả năng duy trì quyền lực.

"Điều đó là cần thiết cho sự ổn định. Tất nhiên có những lựa chọn khác, chẳng hạn như chính phủ nghị viện hiện đang là phổ biến rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, ở giai đoạn phát triển hiện tại, chính phủ nghị viện không phù hợp với chúng ta. Hãy nhìn vào những gì đang xảy ra ở các nước châu Âu với nền dân chủ nghị viện truyền thống... Đối với nước Nga, điều này là hoàn toàn không thể và hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ông nhấn mạnh: "Ổn định, an ninh, phúc lợi và một cuộc sống tốt đẹp cho người dân chúng ta chỉ có thể được đảm bảo thông qua sự phát triển này".

Về sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Putin khẳng định, sự ủng hộ của người dân thể hiện qua kết quả bỏ phiếu đã cho thấy rõ sự cần thiết của công việc này.

Ông Putin nhắc lại rằng các sửa đổi hiến pháp là cần thiết vì chúng "cải thiện hệ thống chính trị và củng cố các bảo đảm xã hội" cũng như "tăng cường chủ quyền".

"Liên Xô tan rã cách đây chưa lâu. Chúng ta vẫn rất dễ bị tổn thương ở nhiều khía cạnh. Như mọi người nói, rất nhiều thứ đã được gắn kết lại với nhau. Chúng ta cần sự ổn định nội bộ và thời gian để củng cố đất nước và thể chế của nó" - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng nói rằng ông hiểu những người bỏ phiếu phản đối sửa đổi hiến pháp, chỉ ra rằng "nhiều vấn đề chưa được giải quyết". Nhưng kết quả bỏ phiếu "cho thấy phần lớn công dân Nga tin rằng chúng ta có thể làm việc tốt hơn" và chính phủ "phải làm mọi cách để chứng minh sự tin tưởng này là đúng".

Huy Vũ

Thứ Sáu, 03/07/2020 18:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện