Nga phản pháo Mỹ về vaccine hàng đầu ngừa COVID-19

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Y tế Nga chỉ trích quan chức Mỹ nhận xét vô căn cứ và cạnh tranh khồng lành mạnh về vaccine COVID-19 của Nga.

Hôm 12/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã nhận xét về việc các quan chức Mỹ liên tục bình luận về vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Nga phan phao My ve vaccine hang dau ngua COVID-19
Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko phát biểu tại Moskva, ngày 3/4. Ảnh: Reuters.

Theo đó, ông gọi những lời chỉ trích về vaccine của Nga ở nước ngoài là "vô căn cứ" và nguyên nhân của điều này là chứng lo sợ cạnh tranh công bằng.

“Các đồng nghiệp nước ngoài, những người đã cảm thấy có sự cạnh tranh nhất định, nhìn thấy lợi thế của thuốc Nga, đang cố gắng bày tỏ một số ý kiến, mà theo quan điểm của chúng tôi, là hoàn toàn vô căn cứ” - Bộ trưởng Murashko nói.

Ông Murashko nhấn mạnh, nền tảng của vaccine ngừa COVID-19 này được sử dụng để sản xuất thuốc trước đây và đây là cách an toàn nhất để phát triển vaccine, được Nga lựa chọn sau nhiều lần thử nghiệm.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga, vaccine ngừa COVID-19 của Nga được gọi là "Sputnik-V" được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya và việc sản xuất hàng loạt đã bắt đầu tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của AFK Sistema. Tổng sản lượng thuốc dự kiến ​​đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu tiên.

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên sẽ được sản xuất và sẵn sàng sử dụng trong 2 tuần nữa.

"Hôm nay, các cuộc kiểm tra kiểm soát chất lượng đang được tiến hành. Trong vòng 2 tuần, lô thuốc đầu tiên sẽ được tung ra thị trường và sẽ được giao để [tiêm chủng] cho các bác sĩ thuộc nhóm nguy cơ sức khỏe" - Bộ trưởng Murashko cho biết thêm.

Ông Murashko nhấn mạnh, việc tiêm chủng sẽ là tự nguyện đối với tất cả mọi người, kể cả các bác sĩ, đồng thời cho biết thêm rằng một ứng dụng theo dõi đặc biệt hiện đang được phát triển cho phép công dân Nga xác nhận tình trạng sức khỏe của họ. Ứng dụng cũng sẽ theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc đối với những người đã dùng vaccine.

Murashko nói rằng vaccine chủ yếu được sử dụng để đáp ứng nhu cầu ở Nga, nhưng không loại trừ việc xuất khẩu chúng.

Hiện đã có khoảng 20 quốc gia đặt hàng vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Chuyên gia Nga lý giải vaccine Sputnik-V vượt trội hơn Mỹ

Nhiều phương tiện truyền thông phương Tây và các chính trị gia Mỹ đặt câu hỏi về tốc độ tạo ra vaccine COVID-19 ở Nga, làm dấy lên nghi ngờ về tính hiệu quả và tính xác thực của nó.

Nga phan phao My ve vaccine hang dau ngua COVID-19
Tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 tại Nga. Ảnh: Sputnik 

Bí mật đằng sau tốc độ này là chuyên môn của Nga trong lĩnh vực nghiên cứu vaccine. Từ những năm 1980, Trung tâm Gamaleya đã dẫn đầu nỗ lực phát triển một nền tảng công nghệ sử dụng adenovirus, được tìm thấy trong adenoids của người và thường truyền cảm lạnh thông thường, dưới dạng "vectơ" hoặc phương tiện, có thể tạo ra vật liệu di truyền từ virus khác vào tế bào.

Gen từ adenovirus, gây ra nhiễm trùng, bị loại bỏ trong khi gen có mã của protein từ virus khác được chèn vào. Phần tử được chèn vào này là một phần nhỏ, không phải là một phần nguy hiểm của virus và an toàn cho cơ thể nhưng vẫn giúp hệ thống miễn dịch phản ứng và tạo ra kháng thể, bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng.

Nền tảng công nghệ của vectơ dựa trên adenovirus giúp việc tạo vaccine mới dễ dàng và nhanh chóng hơn thông qua việc sửa đổi vectơ mang ban đầu bằng vật liệu di truyền từ các virus mới xuất hiện. Những loại vaccine như vậy tạo ra phản ứng mạnh mẽ từ cơ thể người để xây dựng khả năng miễn dịch trong khi quy trình tổng thể sửa đổi véc tơ và sản xuất quy mô thí điểm chỉ mất vài tháng.

Các adenovirus ở người được coi là một trong số những loại vi khuẩn dễ thiết kế nhất theo cách này và do đó chúng trở nên rất phổ biến dưới dạng vectơ. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, tất cả các nhà nghiên cứu Nga phải làm là trích xuất một gen mã hóa từ nhánh của coronavirus mới và cấy nó vào một vectơ adenovirus quen thuộc để đưa vào tế bào người. Họ quyết định sử dụng công nghệ đã được chứng minh và sẵn có này thay vì đi vào lãnh thổ chưa được thăm dò.

Nga phan phao My ve vaccine hang dau ngua COVID-19
Hình ảnh hai virus vector của vaccine, chứa đoạn mã gen lấy từ nCoV. Đồ hoa: Sputnik

Các nghiên cứu gần đây nhất cũng chỉ ra rằng cần phải tiêm hai mũi vaccine để tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài. Kể từ năm 2015, các nhà nghiên cứu Nga đã nghiên cứu phương pháp tiếp cận hai vectơ do đó có ý tưởng sử dụng hai loại vectơ adenoviral, Ad5 và Ad26, trong vắc xin COVID-19. Bằng cách này, chúng đánh lừa cơ thể, vốn đã phát triển khả năng miễn dịch chống lại loại véc tơ đầu tiên và tăng tác dụng của vaccine với mũi thứ hai bằng cách sử dụng véc-tơ khác.

Nga phan phao My ve vaccine hang dau ngua COVID-19
Virus vector mang gen chứa protein S của nCoV vào cơ thể, kích thích hệ miễn dịch sinh kháng thể tạm thời. Đồ hoạ: Sputnik

Nó giống như hai chuyến tàu đang cố gắng vận chuyển một hàng hóa quan trọng đến một pháo đài của cơ thể người, nơi cần vận chuyển để bắt đầu sản xuất kháng thể. Bạn cần chuyến tàu thứ hai để đảm bảo hàng hóa đến đích. Chuyến tàu thứ hai phải khác với chuyến tàu đầu tiên, vốn đã bị tấn công từ hệ thống miễn dịch của cơ thể và đã quen thuộc với nó. Vì vậy, trong khi các nhà sản xuất vắc xin khác chỉ có một đoàn tàu, sản phẩm của Nga là có hai đoàn.

Nga phan phao My ve vaccine hang dau ngua COVID-19
Ở mũi tiêm thứ hai, vaccine sử dụng vector khác, kích thích cơ thể sinh miễn dịch lâu dài. Đồ hoạ: Sputnik

Việc sử dụng hai vectơ là công nghệ độc đáo do các nhà khoa học của Trung tâm Gamaleya phát triển, nhằm phân biệt vaccine của Nga với các vaccine dựa trên vectơ adenoviral khác đang được phát triển trên khắp thế giới. Vaccine dựa trên vectơ adenoviral cũng có những ưu điểm rõ ràng so với các công nghệ khác như vaccine mRNA.

Các vaccine mRNA triển vọng, đang được thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ và các quốc gia khác thì không sử dụng vectơ để phân phối và đại diện cho một phân tử RNA có mã protein coronavirus được bao bọc trong một màng lipid. Công nghệ này đầy hứa hẹn nhưng tác dụng phụ của nó, đặc biệt là tác động đến khả năng sinh sản, vẫn chưa được nghiên cứu sâu. Không có vaccine mRNA nào được chấp thuận theo quy định trên thế giới.

"Chúng tôi tin rằng trong cuộc đua vaccine toàn cầu để chống lại vaccine dựa trên vectơ siêu vi khuẩn coronavirus sẽ là người chiến thắng nhưng ngay cả trong hạng mục này, vaccine Gamaleya vẫn có lợi thế" - Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga giải thích với báo giới.

Vaccine của Nga hiện đã sẵn sàng và được đăng ký. Hai giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng đã kết thúc và kết quả sẽ được công bố trong tháng này theo yêu cầu quốc tế. Các tài liệu này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vaccine, bao gồm các mức kháng thể chính xác được hiển thị bằng một số xét nghiệm của bên thứ ba cũng như xét nghiệm độc quyền của Gamaleya, xác định các kháng thể hiệu quả nhất tấn công sự gia tăng đột biến của coronavirus.

Họ cũng sẽ chỉ ra rằng tất cả những người tham gia thử nghiệm lâm sàng đã phát triển khả năng miễn dịch 100% đối với COVID-19. Các nghiên cứu trên chuột đồng Syria, loài động vật thường chết vì COVID-19, cho thấy khả năng bảo vệ 100% và không bị tổn thương phổi sau khi chúng nhận một liều nhiễm trùng gây chết người.

"Sau khi đăng ký, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 3 quốc gia khác. Việc sản xuất hàng loạt vaccine dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 9 và chúng tôi đã nhận thấy sự quan tâm mạnh mẽ của toàn cầu đối với vaccine này.

Chúng tôi coi sự hoài nghi này là một nỗ lực làm suy yếu nỗ lực của chúng tôi trong việc phát triển một loại vắc-xin hoạt động, có thể ngăn chặn đại dịch và giúp mở cửa lại nền kinh tế toàn cầu" - bài báo của ông Kirill Dmitriev nêu rõ.

Huy Vũ

Thứ Tư, 12/08/2020 18:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện