Nga phản pháo, ông Trump hứa bỏ tù người biểu tình

(Tin tức 24h) - Cáo buộc Nga đứng sau các cuộc bạo loạn biểu tình ở Mỹ được Moscow coi là "thao túng thông tin".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 1/6 đã lên tiếng bình luận về những cáo buộc của một số nhân vật ở Mỹ cho rằng Nga có liên quan đến tổ chức bạo loạn ở Mỹ xung quanh cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Nga phan phao, ong Trump hua bo tu nguoi bieu tinh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Theo đó, bà Zakharova cho rằng, các cáo buộc từ cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice nhằm vào Nga có liên quan đến cuộc biểu tình ở Mỹ hiện nay là "một sự thao túng thông tin bẩn thỉu".

Bà Zakharova lưu ý rằng, một thời gian trước, bà Rice và nhiều nghị sĩ Dân chủ khác cũng "quyết định đổ lỗi hoàn toàn mọi thứ không theo ý thích của họ cho Nga."

"Bạn đang lặp lại sai lầm này ngày hôm nay cùng với một phóng viên CNN, sử dụng các phương pháp thao túng thông tin bẩn thỉu, chẳng hạn như tin tức giả và hoàn toàn không có sự thật để chứng minh cáo buộc của bạn. Cuộc phỏng vấn của bạn với CNN là một ví dụ hoàn hảo về tuyên truyền trần trụi." - bà Zakharova viết trên Facebook.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi cựu cố vấn Mỹ ngừng chơi trò "gắn thẻ Nga" và trở lại với thực tế.

"Tôi muốn nhắc nhở rằng các phương tiện truyền thông xã hội mà bà tin rằng đang được các đặc vụ Nga sử dụng để gây ra các cuộc biểu tình ở các thành phố của Mỹ, là các phương tiện được đăng ký tại Mỹ, thuộc về người Mỹ, được điều chỉnh bởi luật pháp Mỹ. Hãy ra ngoài và đối mặt với người dân của bà, nhìn thẳng vào mắt họ và thử nói với họ rằng họ đang bị người Nga kiểm soát thông qua YouTube và Facebook. Tôi sẽ ngồi xuống và xem 'chủ nghĩa đặc biệt của Mỹ' sẽ hành động gì." - bà Zakharova đáp trả.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng bình luận về ý kiến cho rằng, Nga liên quan với tình trạng bất ổn ở Mỹ là sự ám chỉ vô căn cứ và sai lầm, không phản ánh quan điểm chính thức của Washington.

"Tất cả những ám chỉ, như những gì các vị đã đề cập, tất nhiên là hoàn toàn sai lầm, và theo như chúng tôi hiểu, những tuyên bố như vậy không thể phản ánh quan điểm chính thức của Washington" - ông Peskov bình luận.

Tuyên bố nhằm vào các bình luận trên kênh CNN cho rằng, Nga đã đứng sau các cuộc biểu tình ở Mỹ liên quan đến vụ George Floyd - một người đàn ông da màu tắt thở sau khi bị cảnh sát Mỹ ghì cổ bằng đầu gối trong 9 phút đồng hồ, bất chấp lời kêu cứu trong vô vọng.

Nga phan phao, ong Trump hua bo tu nguoi bieu tinh
Tổng thống Mỹ có thể dùng quân đội trấn áp biểu tình?

Các cuộc biểu tình đã nâng lên thành bạo loạn mà giới phân tích cho là gồm nhiều phe nhóm cực tả đã cố tình kích động. Một số quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ, trong đó có cả Bộ trưởng Tư pháp William Barr, cho rằng, Antifa và "những kẻ kích động" khác đứng sau các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố ở Mỹ.

Trong một tuyên bố mới nhất phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng trong bối cảnh các cơ quan chức năng Mỹ đang cố gắng giải tán những người biểu tình bằng hơi cay ở cách đó chỉ vài tòa nhà, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Các thị trưởng và thống đốc phải thiết lập sự hiện diện thực thi pháp luật mạnh mẽ cho tới khi bạo lực bị dập tắt… Nếu một thành phố hoặc một bang từ chối triển khai những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết tình hình cho họ”.

Ông Trump cũng mô tả mình là “Tổng thống của luật pháp và trật tự, là đồng minh của tất cả những người biểu tình hoà bình”.

Tổng thống Mỹ trước đó được cho là đã gọi điện cho các Thống đốc, ra lệnh nếu không kiểm soát được tình hình, các thống đốc có thể trở thành "một lũ ngốc" đang lãng phí thời gian của chính mình. Ông  kêu gọi thống đốc các bang thẳng tay trừng trị những người biểu tình.

Tổng thống Mỹ tiếp tục: "Các anh phải bắt họ, họ phải ở tù trong thời gian dài".

Ông Trump, người đã không giải quyết các vấn đề từ khi tình trạng khủng hoảng bắt đầu, cho biết ông sẽ đưa Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân "phụ trách" vụ này.

Ông Trump không nói rõ cụ thể phụ trách là làm gì hoặc có triển khai quân đội đàn áp biểu tình ở các thành phố hay không. Theo NBC, để có thể triển khai quân đội nhằm dập tắt biểu tình, Tổng thống phải viện dẫn Đạo luật về dấy loạn 213 năm tuổi. Sau đó, lực lượng quân cảnh sẽ từ căn cứ Fort Bragg ở Bắc Carolina và căn cứ Fort Belvoir ở Virginia tới Washington trong vòng vài giờ.

Ngày 31/5, Tổng chưởng lý bang Minnesota, Mỹ thông báo ông sẽ phụ trách tiến trình truy tố vụ người đàn ông da màu George Floyd.

Nga phan phao, ong Trump hua bo tu nguoi bieu tinh
Cảnh sát Mỹ quỳ gối thể hiện sự ủng hộ những người biểu tình ôn hòa.

Các sĩ quan cảnh sát trên khắp nước Mỹ đã quỳ gối để ủng hộ người biểu tình và bày tỏ quan điểm cho rằng hành vi của các đồng nghiệp gây ra cái chết cho George Floyd tại thành phố Minneapolis là không thể chấp nhận được.

Một video ghi lại hình ảnh cảnh sát New York quỳ gối cùng với những người biểu tình hôm 31/5 đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và nhận được hưởng ứng tích cực từ công chúng.

Nga phan phao, ong Trump hua bo tu nguoi bieu tinh
Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin - người bị cáo buộc giết người cấp độ 3 trong cái chết của George Floyd. Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng quận Henneppin

Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin - người bị cáo buộc giết người cấp độ 3 trong cái chết của George Floyd - đã được chuyển tới một cơ sở giam giữ của cơ quan cải tạo bang Minnesota đặt tại Oak Park Heights, phía đông bắc thành phố Minneapolis.

Nhà tù Oak Park Heights - cơ sở an ninh tối đa Cấp 5 duy nhất của bang Minnesota. Cơ sở giam giữ gồm 407 buồng giam, nơi quảng bá là không thể trốn thoát và là một trong những nhà tù an toàn nhất của Mỹ, chỉ có duy nhất 1 vụ sát hại tại nhà tù trong suốt lịch sử hình thành tới nay.

Theo lịch trình, Chauvin dự kiến ra tòa ngày 1/6 nhưng trong bối cảnh Minneapolis tiếp tục chìm trong bạo động, việc ra tòa của cựu cảnh sát 44 tuổi được dời sang ngày 8/6.

Hải Lâm

Thứ Ba, 02/06/2020 11:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện