Nga phát hiện Proton-M gặp vấn đề với ốc vít

(Tin tức 24h) - Hai tên lửa hạng nặng Proton-M Nga đã lên kế hoạch phóng vào tháng 7/2020 vừa bị phát hiện bị lỏng ốc vít và phải sửa gấp.

Thông tin này được báo Vedomosti dẫn nguồn tin từ Trung tâm sản xuất và nghiên cứu vũ trụ nhà nước mang tên M.V. Khrunichev cho biết, cả hai tên lửa Proton-M đều bị phát hiện thấy các vấn đề với bu lông được sử dụng để cố định bên trong các cấu kiện.

Nga phat hien Proton-M gap van de voi oc vit
Nga phóng tên lửa Proton-M.

Những chi tiết này bị nung nóng quá độ khi sản xuất, khiến độ bền của chúng bị ảnh hưởng. Hiện tại công việc sửa chữa đang đang được thực hiện tại sân bay vũ trụ Baikonur. Sẽ mất khoảng 45 ngày để khắc phục khiếm khuyết, và như vậy, việc phóng hai tên lửa lên sẽ diễn ra theo đúng lịch trình.

Theo kế hoạch phóng được phía Nga công bố, một tên lửa theo kế hoạch dùng để phóng các vệ tinh Express, tên lửa thứ hai chuẩn bị cho vụ phóng tháng 7 lên Sao Hỏa theo chương trình nghiên cứu khoa học liên kết giữa Nga và Châu Âu ExoMars-2020.

Không chỉ liên kết với châu Âu, Nga cũng từng nhiều lần cho phương Tây dùng thử Proton-M. Cụ thể, hồi tháng 6/2017, Tập đoàn quốc gia Roscosmos của Nga đã phóng thành công tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Mỹ.

"Vụ phóng đã được thực hiện đúng theo thời gian ấn định và không có vấn đề gì. Khối động cơ Briz-M tách ra như dự kiến, công đoạn tách thiết bị vũ trụ khỏi khối lấy đà được thực hiện đúng như thiết kế", đại diện của Roscosmos cho biết.

Ngoài Mỹ, Anh cũng đang phải nhờ cậy tên lửa Nga đưa những vệ tinh có ý nghĩa sống còn của mình vào quỹ đạo. Hồi tháng 8/2015, Nga cũng đã phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M mang theo vệ tinh viễn thông Inmarsat-5 F3 của Anh lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur.

Vụ phóng mang tính quyết định đối với Inmarsat - nhà điều hành vệ tinh lớn nhất của Anh, vì Inmarsat-5 F3 cùng với hai vệ tinh khác sẽ tạo thành hệ thống băng thông rộng di động tốc độ cao đầu tiên trên toàn cầu được phát qua một nhà cung cấp duy nhất.

Hồi năm 2012, tên lửa Proton-M của Nga cũng đã đưa vệ tinh viễn thông Mỹ Intelsat-22 vào quỹ đạo. Vụ phóng tên lửa này được thực hiện theo một hợp đồng của Công ty liên doanh Dịch vụ phóng tên lửa Quốc tế (ILS) Nga - Mỹ.

Cùng với việc cho phương Tây trải nghiệm với Proton-M ngay trong quá trình thử nghiệm, Nga vừa công khai kế hoạch sản xuất số lượng lớn tên lửa Proton-M với mục đích riêng của mình. Theo đó, mỗi năm Moscow sẽ sản xuất khoảng 12 tên lửa mỗi năm.

"Mục tiêu của chúng tôi là đạt được mức sản xuất 12 tên lửa Proton/năm", Phó Tổng giám đốc Trung tâm vũ trụ Khrunichev kiêm Thiết kế trưởng của Cục Thiết kế Salyut của Nga, ông Yuri Bakhvalov nói và cho biết thêm, một phần trong số đó được dùng để xuất khẩu cho chính những quốc gia phương Tây.

Vì vậy, rất có thể ngoài việc mua động cơ RD-180, trong thời gian tới rất có thể thương vụ Proton-M với Nga sẽ được Mỹ tính đến.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 11/03/2020 19:19

Sự Kiện