Nga phủ nhận cáo buộc lập căn cứ tại Libya

(Tin tức 24h) - Nga vừa chính thức lên tiếng phủ nhận toàn bộ những cáo buộc về việc nước này lập căn cứ quân sự tại Libya.

Tuyên bố được Đại sứ Nga tại Ai Cập - ông Georgy Borisenko cho biết, Nga sẽ không tạo ra một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Libya, Moskva không có kế hoạch như vậy và các yêu cầu tương ứng không được gửi đến chính quyền Libya.

Đại sứ Nga giải thích rằng, những cáo buộc từ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) về việc Nga dự định tạo ra căn cứ quân sự của riêng mình ở quốc gia Bắc Phi này là không có căn cứ.

Nga phu nhan cao buoc lap can cu tai Libya
Tiêm kích Nga được cho là xuất hiện tại Al-Jufra.

"Nga không có kế hoạch như vậy. Không có yêu cầu nào từ phía Nga cho chính quyền Libya về việc thành lập bất kỳ căn cứ quân sự nào", ông Vladimirenko khẳng định.

Tuyên bố được phía Nga đưa ra để phản ứng với cáo buộc trước đó được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya Fathi Bashagi đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Bloomberg.

Bộ trưởng Fathi Bashagi tuyên bố rằng, Nga có ý định tạo ra các căn cứ quân sự ở Sirte và Al-Jufra và cần phải ngăn chặn điều này.

Cùng với GNA, Bộ Tư lệnh châu Phi của Quân đội Mỹ (AFRICOM) cũng có cáo buộc tương tự nhằm vào Nga khi tuyên bố, họ có bằng chứng Nga đang từng bước lập căn cứ tại Al-Jufra.

Theo AFRICOM, đây chính là lý do khiến Không quân Nga điều số lượng lớn tiêm kích MiG-29, Su-35 và cường kích Su-24. Cùng với đó Nga cũng được cho là đã chuyển hệ thống phòng không Tor-M2.

Trước khi đến Al-Jufra, phi đội chiến đấu cơ này đã quá cảnh tại căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria, tại đây chúng được xóa số hiệu và sơn lại rồi cất cánh bay tới sân bay Al Jufra tại Libya.

Bên cạnh đó, AFRICOM còn cho rằng các máy bay này sẽ được phi công Nga điều khiển trực tiếp, bởi binh lính LNA không đủ trình độ vận hành chúng. Ngoài ra đây còn là những phương tiện tác chiến tối tân của Moscow, không thể giao cho người ngoài.

Vấn đề tiếp theo đó là khi đã triển khai số lượng lớn chiến đấu cơ tại căn cứ không quân Al Jufra, Nga cần phải đặc biệt đề phòng những vụ tập kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã sớm đưa những hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất của mình tới Al Jufra nhằm tạo lá chắn bảo vệ bầu trời. Đã có thông tin về sự xuất hiện các hệ thống Buk-M2E, Tor-M2 - trước đó vũ khí này chưa từng được liệt kê có trong trang bị của LNA, do vậy nguồn gốc của chúng chỉ có thể là từ Nga.

"Mục đích triển khai các tổ hợp phòng không tối tân rõ ràng là để bảo vệ căn cứ Al Jufra khỏi những cuộc tấn công từ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, một số tổ hợp Pantsir-S1 của UAE cũng được đặt tại đây", nhà quan sát Babak Tagway cho biết.

Như vậy một cụm tác chiến không quân rất mạnh của Nga đang hình thành tại Libya, với sự góp mặt của những phương tiện tác chiến tối tân nhất như tiêm kích Su-35, hệ thống phòng không Buk-M2E, Tor-M2...

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 31/07/2020 10:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện