Nga phủ nhận Su-35 và Tu-95 xâm nhập ADIZ Mỹ

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố video chuyến tuần tra gần Alaska của Su-35, Tu-95 và khẳng định, phi đội này chưa hề xâm nhập ADIZ của Mỹ.

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này bay trên vùng biển trung lập thuộc Thái Bình Dương dọc theo quần đảo Aleut. Nguồn tin này khẳng định, các máy bay của nước này đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình từ trước.

"Trong chuyến bay tập luyện các phi công điều khiển Su-35 tiến hành những thủ thuật nhào lộn phức tạp trên không và cho chiến đấu cơ bay ở độ cao rất thấp", Thông báo của Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Nga phu nhan Su-35 va Tu-95 xam nhap ADIZ My 
Máy bay Nga bay gần Alaska.

Thông báo cũng khẳng định, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35S hôm 4/5 đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình gần biên giới và không xâm phậm không phận vùng Alaska cũng như Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Mỹ.

Tuyên bố của Nga đưa ra khá bất ngờ sau những cáo buộc của Mỹ ngay trước đó rằng Không quân Nga đã bất ngờ điều 2 chiếc Su-35 hộ tống cặp oanh tạc cơ Tu-95 âm thầm xâm nhập ADIZ của Mỹ tại Alaska.

Thông tin này được Fox News dẫn thông cáo chính thức từ Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết. Vụ xâm nhập diễn ra vào 21h ngày 3/5 (giờ địa phương). Khi đó, phi đội máy bay Nga chỉ cách bờ biển Alaska khoảng 92 km.

Phát ngôn viên của NORAD, Scott Miller cho biết, ngay khi phát hiện ra phi đội máy bay Nga, Mỹ đã điều 2 tiêm kích tàng hình F-22 đang trên đường tuần tra đến ngăn chặn buộc nhóm máy bay Nga phải rời đi.

Theo vị phát ngôn viên này, dù không xâm nhập không phận Mỹ nhưng nhóm Tu-95 và Su-35 đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Mỹ tại Alaska. Việc máy bay Nga áp sát không phận Mỹ tại Alaska đã không khiến NORAD bất ngờ, tuy nhiên đây là lần đầu tiên những chiếc Tu-95 được hộ tống bởi Su-35.

Fox News cho rằng, đây là lần thứ 3 kể từ cuối tháng 4/2017, máy bay Nga tiến sát không phận Mỹ với động cơ không thực sự rõ ràng. Trước đó vào ngày 17/4, hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga cũng đã bị hai chiếc F-22 Raptor của Mỹ áp sát nhằm ngăn chặn tiến vào không phận Mỹ ở ngoài khơi biển Alaska.

Phát biểu sau khi vụ việc, một quan chức quân đội Mỹ mô tả hoạt động đánh chặn trên là an toàn và chuyên nghiệp, xảy ra cách quần đảo Kodiak 160 km sau khi hai oanh tạc cơ Tu-95 của Nga đã tiến sát ADIZ của Mỹ tại Alaska.

Vị đại diện này cho biết giữa các phi công của Mỹ và Nga không có liên lạc radio. Các quan chức quân đội khác của Mỹ đánh giá đây là vụ việc "không có gì bất thường" và "không khác so với những gì từng xảy ra trước đây liên quan đến hoạt động của đơn vị không quân tầm xa của Nga".

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger bang Illinois cho rằng Không quân tầm xa Nga đã cố tình phô diễn sức mạnh bằng cách bay áp sát bờ biển Mỹ. "Đây là một cuộc phô trương sức mạnh của Nga với mục đích cho chúng ta thấy rằng họ hiện diện ở đó bất cứ lúc nào", ông Kinzinger nói.

Đó là "nỗ lực áp sát biên giới của Mỹ có thể nhất để xem chúng ta sẽ phản ứng như thế nào", vị nghị sĩ này cho biết thêm.

Clip máy bay Nga áp sát Alaska hôm 4/5

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 06/05/2017 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện