Nga ra 'tối hậu thư' cho phiến quân đang chặn đường M4

(Tin tức 24h) - Quân đội Nga cảnh báo phiến quân thánh chiến sẽ phải hứng chịu những đợt tấn công khốc liệt nếu vẫn họ tiếp tục duy trì chính sách gây hấn.

Theo thỏa thuận hòa bình được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết, Ankara sẽ ngừng các hoạt động quân sự tại khu vực Tây Bắc Syria, duy trì đường giới tuyến hiện tại và quân đội của họ cùng với binh sĩ Nga sẽ thực hiện những chuyến tuần tra chung để đảm bảo lệnh ngừng bắn được tuân thủ.

Tuy nhiên trước thực tế là các cuộc giao tranh mới chỉ tạm chấm dứt thì các phần tử phiến quân thánh chiến đã chớp thời cơ triển khai lực lượng và phong tỏa tuyến đường giao thông quan trọng bậc nhất này.

Truyền thông khu vực báo cáo rằng các chiến binh đã chặn đường cao tốc M4 chạy qua khu vực Saraqib bằng gai kim loại, bên cạnh đó họ còn rải các mảnh vỡ bê tông và đốt lốp xe, thậm chí dựng lên cả những "con đê" nằm vắt ngang. Các chiến binh không ngại triển khai vũ khí của họ và mang cả cờ đen của nhóm khủng bố Jebhat al-Nusra.

Nga ra 'toi hau thu' cho phien quan dang chan duong M4
Lực lượng phiến quân thánh chiến đã phong tỏa đoạn đường cao tốc M4 chạy qua thành phố Saraqib

Hãng thông tấn Trung Đông Al Masdar News bình luận rằng các chiến binh thánh chiến trước đó đã từ chối tuân thủ mọi điều khoản quy định trong thỏa thuận hòa bình Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, những kẻ khủng bố thậm chí còn cho biết họ đã sẵn sàng "chiến đấu với cả binh sĩ của Moskva lẫn Ankara".

Trước tình hình trên, Quân đội Nga đã gửi "tối hậu thư" tới các chiến binh, yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn các chướng ngại vật trên đường cao tốc M4 trong hai tuần tới, lực lượng phiến quân phải mở lại tuyến giao thông trên đường cao tốc Aleppo - Latakia vào cuối tháng ba.

"Tối hậu thư kết thúc bằng dòng chữ: nếu cho đến cuối tháng ba, các lực lượng chặn đường cao tốc M4 không giải tỏa thì Quân đội chính phủ Syria có thể tiếp tục cuộc tấn công ở tỉnh Idlib". Al Masdar News cho biết. Các nhà phân tích nói thêm rằng cuộc tấn công như vậy sẽ được hỗ trợ bởi Lực lượng Vũ trang Nga.

Nga ra 'toi hau thu' cho phien quan dang chan duong M4
Nga cảnh báo sẽ có hành động cứng rắn với phiến quân nếu không đáp ứng "tối hậu thư"

Sau khi nhận được "tối hậu thư" thì các tay súng thánh chiến vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức cũng như hành động cụ thể nào trên thực địa.

Bên cạnh đó giới phân tích cũng cho rằng không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ một mặt ký kết hiệp ước hòa bình với Nga nhưng mặt khác lại âm thầm hỗ trợ phiến quân đồng minh, bởi nếu thiếu Ankara thì các tay súng thánh chiến khó lòng dám "chơi rắn" như vậy.

Những điều này cho thấy lệnh ngừng bắn tại miền Tây Bắc Syria tỏ ra rất mong manh, chiến sự có thể bùng phát trở lại vào bất kỳ thời điểm nào với mức độ khốc liệt thậm chí còn lớn hơn so với 2 tuần giao tranh trước đó.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 20/03/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện