Nga ra tối hậu thư tới Mỹ ở đông Euphrates

(Tin tức 24h) - Lực lượng Nga sẽ lập tức tấn công các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn nếu họ tấn công hoặc bao vây lực lượng đặc nhiệm Syria hay Nga.

Tối hậu thư

Ngày 21/9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh, Nga đã chính thức gửi thông báo cho Hoa Kỳ thông qua một kênh liên lạc đặc biệt với nội dung:

Lực lượng Nga sẽ lập tức tấn công các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn nếu họ tấn công hoặc bao vây  lực lượng đặc nhiệm Syria hoặc Nga, đang hoạt động gần thành phố Deir Ezzor.

Thông báo nhấn mạnh rằng, "bất kỳ nỗ lực tấn công nào được thực hiện từ các khu vực mà Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát sẽ lập tức bị áp chế." Lực lượng Nga sẽ khống chế hỏa lực trong những khu vực này bằng cách sử dụng "mọi phương tiện phá hủy".

Nga ra toi hau thu toi My o dong Euphrates
Máy bay Su-25SM thuộc không quân Nga, hoạt động tại thành phố Deir Ezzor

Ông Igor Konashenkov nói thêm rằng 85% thành phố Deir Ezzor đã được giải phóng và các lực lượng chính phủ Syria sẽ giải phóng hoàn toàn thành phố này vào tuần tới.

Kể từ đầu tháng 9, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã nhiều lần tuyên bố rằng, SDF sẽ không cho phép Nga và Syria băng qua sông Euphrates, và lực lượng này sẽ sẵn sàng chiến đấu nếu cần thiết. 

Tuy nhiên, dường như việc Mỹ đưa ra tuyên bố và thực hiện tuyên bố đó là hai chuyện khác nhau. Lực lượng chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của lực lượng Nga đã vượt sông Euphrates và hiện đang mở rộng hoạt động chống IS trên bờ phía đông con sông này.

Tuyên bố trên đưa đưa ra ngay sau khi Nga tuyên bố, Mỹ đã tìm mọi cách nhằm chặn bước tiến của quân đội Syria giải phóng toàn bộ tỉnh Deir Ezzor, đặc biệt là khu vực phía Đông sông Euphrates.

Người Kurd đi quá giới hạn

Bộ quốc phòng Nga ngày 20/9 cáo buộc, trong khi lực lượng chính phủ đang tiến hành chiến dịch giải phóng tỉnh Deir Ezzor khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố thì bị lực lượng của Mỹ tấn công trực tiếp.

Moscow nhấn mạnh, mặc dù vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của các tay súng IS, nhưng sau khi vượt sông vào rạng sáng ngày 18/9, các lực lượng chính phủ đã giải phóng 60km2 trên bờ phía đông của sông Euphrates, đánh chiếm một số thị trấn và làng mạc quan trọng.

Các bước tiến mạnh mẽ của liên quân được ghi nhận gần đây cho thấy việc giải phóng thành trì này và khu vực biên giới Syria-Iraq đang đến rất gần. Nhưng trong khi đang truy kích các phần tử IS thì quân đội Syria bị tấn công hỏa lực từ khu vực do Mỹ và người Kurd quản lý.

Nga ra toi hau thu toi My o dong Euphrates
Mỹ đang tăng cường vũ khí cho SDF chống SAA ở Deir Ezzor

Cụ thể, liên quân Nga-Syria bất ngờ bị lực lượng Dân chủ Syria nã pháo dữ dội vào đội hình tấn công của họ, từ các khu vực do SDF kiểm soát ở phía Bắc, thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Ông cho biết, đòn đánh của người Kurd là hành động cố ý chặn bước tiến của chiến dịch chống khủng bố do Nga và Syria đang triển khai. Dường như lực lượng đối lập do Mỹ hỗ trợ đang muốn hậu thuẫn cho cả khủng bố IS, khi lực lượng IS cũng mở các cuộc phản công từ khu vực do Mỹ và SDF quản lý.

Theo nguồn tin từ chiến trường, quân đội Syria đã phải đối mặt với những cuộc phản công mãnh liệt của IS từ khu vực do Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ và SDF nắm giữ ở bờ phía Đông của Euphrates, phía bắc thành phố Deir Ezzor.

Ông nhấn mạnh rằng, thay vì đẩy mạnh chiến dịch giải phóng Raqqa, dường như họ (Mỹ và người Kurd) hiện diện ở Deir Ezzor chỉ nhằm mục đích hỗ trợ hỏa lực và y tế cho các tay súng IS.

Giải phóng 5 làng tây Deir Ezzor

Trong một diễn biến liên quan, Al-Masdar News đã phát hành đoạn Video ghi lại cảnh hàng loạt xe tăng và xe chiến đấu thuộc lực lượng Tiger đang băng qua sa mạc rộng lớn phía tây Deir Ezzor.

Theo giới quan sát, đây là một phần của chiến dịch nhằm quét sạch lực lượng khủng bố IS khỏi tỉnh Deir Ezzor.

Hôm 20/9, lực lượng Tiger đã bắt đầu một chiến dịch lớn nhằm giải phóng các vùng còn lại nằm ở phía tây Deir Ezzor đang bị IS kiểm soát. Từ đó, tạo chỗ đứng vững chắc, giải phóng vùng đất dọc theo bờ tây của Euphrates.

Chỉ trong vòng 10 giờ đồng hồ, lực lượng tinh nhuệ của quân đội Syria đã giải phóng 5 thị trấn dọc theo sông Euphrates, đồng thời mở rộng lãnh thổ ở phía tây bắc thành phố Deir Ezzor.

Quân đội Syria càn quét IS ở phía tây Deir Ezzor

Trường Giang

Thứ Sáu, 22/09/2017 07:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện