Nga san phẳng căn cứ phiến quân, Thổ cầu cứu Mỹ

(Tin tức 24h) - Những cuộc không kích hiệu quả của Nga và Syria đã phá hủy nhiều căn cứ quân sự của phiến quân thánh chiến ở Aleppo và Idlib.

Ngày 17/1, Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) và Không quân Nga (VKS) đã tiến hành các cuộc tấn công trên diện rộng nhằm vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở vùng nông thôn phía tây nam Aleppo.

Theo các nguồn tin địa phương, cho tới thời điểm hiện tại, máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã tiến hành hơn 17 cuộc không kích vào vùng nông thôn phía tây nam Aleppo.

Al-Mayadeen TV cho biết, cuộc không kích của Nga-Syria nhắm vào các vị trí của Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) thuộc al-Qaeda. Nhóm khủng bố người Duy Ngô Nhĩ này vốn là đồng minh thân cận của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) - nhóm phiến quân đang chiếm đóng phần lớn Idlib.

Nga san phang can cu phien quan, Tho cau cuu My
Nga đánh sập căn cứ của phiến quân ở Aleppo.

Những cuộc không kích hiệu quả của Nga và Syria đã phá hủy nhiều căn cứ quân sự của phiến quân thánh chiến, qua đó cắt đứt khả năng chi viện của phiến quân từ chiến trường Aleppo cho chiến trường Idlib.

Cuộc không kích diễn ra ngay sau khi lực lượng thánh chiến tấn công tên lửa vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở quận al-Zahra, phía tây bắc thành phố Aleppo. Vụ tấn công đã giết chết một thường dân và làm bị thương ít nhất hai người khác.

Nhóm phiến quân đã sử dụng tên lửa do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cướp đi sinh mạng của 7 thường dân và khiến 18 người khác bị thương trong một cuộc tấn công trước đó 1 ngày.

Tình hình Aleppo có đang trở nên vô cùng căng thẳng. Theo một số nguồn tin, SAA chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm tạo ra một hành lang an toàn đủ rộng để bảo vệ trung tâm thành phố Aleppo.

Cùng ngày, SAA cũng tiến hành tấn công vào các vị trí của Hay'at Tahrir al-Sham ở đông nam Idlib. Theo các báo cáo từ chiến trường, HTS đang phải căng mình chống cự lại bước tiến của SAA.

Khoảng 50 tay súng thánh chiến bị tiêu diệt, nhiều phương tiện chiến tranh bị phá hủy. Phiến quân đã phải dùng tới xe bom cảm tử để ngăn bước tiến của SAA, tuy nhiên, chiếc xe này đã bị SAA phá hủy trước khi nó tới được đích.

Trước tình thế nguy cấp, nguồn tin từ các nhóm phiến quân nói với SyriaTV (kênh truyền thông ủng hộ phiến quân Syria có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ) rằng, các quan chức Thổ đã yêu cầu Mỹ "khôi phục sự hỗ trợ cho các chiến binh còn lại ở Idlib" của Syria.

"Ankara đã yêu cầu Washington hỗ trợ về hậu cần cho các nhóm vũ trang (Syria), và đã lên một danh sách những gì cần thiết, nhưng vẫn phải chờ phản hồi từ Washington", nguồn tin tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin nói trên, Ankara cũng hứa sẽ hỗ trợ phiến quân chống lại chiến dịch quân sự của lực lượng chính phủ Syria và quân đội Nga đang diễn ra ở tây bắc Syria.

Một nguồn tin khác nói với Syria TV rằng các quan chức Mỹ sẽ gặp các chỉ huy phiến quân ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17/1/2020 để thảo luận về tình hình chiến sự ở Idlib. Nguồn tin không đề cập tới việc cuộc họp nói trên có liên quan đến yêu cầu của Ankara hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng hỗ trợ cho các nhóm phiến quân đối lập ở Syria từ năm 2017, sau khi Washington đổ quá nhiều tiền bạc và vũ khí cho lực lượng này nhưng không mang hiệu quả.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng Mỹ sẽ không đáp ứng yêu cầu của Ankara. Bởi lẽ, Washington một khi đã rút chân ra khỏi "bãi lầy Syria" thì sẽ không muốn quay trở lại.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 18/01/2020 07:32

Sự Kiện