Nga sẵn sàng chia sẻ vaccine chống đại dịch toàn cầu

(Tin tức 24h) - Nga sẵn sàng chia sẻ dữ liệu vaccine Sputnik V của mình cho Mỹ.

Hôm 12/10, Lãnh đạo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIFF) Kirill Dmitriev phát đi thông điệp, Moscow sẵn sàng chia sẻ dữ liệu vaccine Sputnik V với Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nhằm nỗ lực chống lại đại dịch toàn cầu.

Nga san sang chia se vaccine chong dai dich toan cau
Nga kêu gọi phương Tây hợp tác chung về vaccine ngừa COVID-19.

Ông cho biết, nếu nhận được yêu cầu từ giới chức y tế Mỹ, RDIF sẵn sàng cung cấp tất cả những thông tin liên quan đến vaccine Sputnik V cho Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đồng thời là Cố vấn y tế của Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Dmitriev nói: "Nếu ông  Fauci yêu cầu chúng tôi cung cấp dữ liệu về vaccine Sputnik V, chúng tôi rất vui lòng giải thích cho ông ấy mọi vấn đề liên quan đến loại vaccine này, theo tôi tốt nhất là ông nên nghiên cứu để xem xét vaccine của Nga hoạt động hiệu quả trên thực tế như thế nào".

Giám đốc điều hành RDIF cũng bày tỏ hy vọng rằng chuyên gia hàng đầu về miễn dịch học của Mỹ có thể trở thành "một trong những người sẽ vượt được hàng rào khổng lồ trong quan hệ giữa Mỹ và Nga".

Ông Dmitriev đề cập đến các tin đồn cho rằng tin tặc Nga tấn công phòng nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19  tại Mỹ và gọi đây là các thông tin không chính xác về Nga. Ông bác bỏ mọi thông tin liên quan cho rằng, Moscow đang cố gắng ngăn cản Mỹ sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của riêng họ, thay vào đó, họ đề xuất rằng hai nước nên hợp tác để đánh bại căn bệnh toàn cầu này.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan phản gián Mỹ William Evanina cáo buộc, Trung Quốc, Iran và Nga đang cố gắng ngăn chặn Hoa Kỳ sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Vào tháng 7, Anh cũng đã đưa ra những cáo buộc tương tự đối với Nga.

Một số nhà bình luận tại Moscow khi đó cũng cho rằng đây có thể là một cách làm mất tập trung trước những thất bại trong nước trong việc ứng phó với đại dịch của họ.

Ông Kirill Dmitriev giải thích rằng, Nga đã phải chịu áp lực chính trị liên tục từ việc lựa chọn các chính phủ và cơ quan truyền thông nước ngoài. Ông cho biết nó đã được nhắm mục tiêu với các cáo buộc về hành vi sai trái, liên tục thay đổi và thường mâu thuẫn với nhau.

“Phương Tây thay vì cố gắng chống lại COVID-19, lại thực sự chống lại vaccine Nga với những cáo buộc khác nhau, và họ tự mâu thuẫn với nhau" - lãnh đạo RDIF nói.

Ông lấy ví dụ khác là các phương tiện truyền thông phương Tây nói rằng, vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm cho các yếu nhân Nga gồm giới tinh hoa và các tỷ phú. Họ cho rằng, điều này đã cho thấy hiệu quả cao, giới tinh hoa đã được tiêm vaccine trước người dân. Nhưng sau đó, cũng chính các phương tiện truyền thông châu Âu đã lại đưa tin rằng, Nga đang ép người dân phải tiêm một loại vaccine chưa được xác thực về tính hiệu quả và được cấp phép vội vàng.

Giám đốc điều hành RDIF khẳng định, nếu Nga không tự tin vào tính hiệu quả và an toàn của Sputnik V và đang cố gắng che đậy các vấn đề với hiệu quả của nó, thì Moscow “sẽ không cung cấp các thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới một cách phiến diện”.

Bác sĩ nổi tiếng thế giới, nhà khoa học, nhà tổ chức y tế, chuyên gia điều trị các bệnh ung thư ở trẻ em, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Aleksandr Rumyantsev mới đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Nga nhân sự kiện tờ The Lancet đã công bố kết quả chính thức của hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của vaccine Nga Sputnik V. Theo đó, ông cho biết, có hơn 20 quốc gia đã quan tâm đến vaccine Sputnik V.  Ngoài ra, Liên bang Nga đã đồng ý về việc sản xuất vaccine ở 5 quốc gia.

"Vaccine sẽ được lưu hành dân sự từ ngày 1/1/2021. Sau khi tiêm chủng, khả năng miễn dịch với COVID-19 có thể kéo dài đến hai năm" - ông Rumyantsev nói.

Được biết, Nga đang phát triển 21 loại vaccine. 8 loại trong số này đang trải qua các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng.

Huy Vũ 

Thứ Tư, 14/10/2020 11:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện