Nga sẵn sàng công bố bằng chứng nước ngoài can dự Belarus

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định có bằng chứng phương Tây can dự tình hình hỗn loạn ở Belarus và sẵn sàng công bố.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/8 cho rằng, các hành động mà Mỹ và một số nước EU đang thực hiện là can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus vì họ có quá đủ bằng chứng để chứng minh điều này.

Nga san sang cong bo bang chung nuoc ngoai can du Belarus
Hơn 50 người bị giam giữ sau cuộc biểu tình ngày 25/8 ở Belarus. Ảnh: TASS

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga có đủ bằng chứng để thấy được các nước Baltic, một số nước trong Liên minh châu Âu và thậm chí là trong NATO đang làm gì. Những hành động đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền như Belarus. Lập trường của Mỹ cũng cho thấy điều đó.

"Chúng tôi đã chứng kiến các nước Baltic, Ba Lan, một số nước EU và thậm chí cả NATO đang làm gì. Chúng tôi cũng nhận thấy rõ ràng lập trường của Mỹ... Đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền” - người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Beegan hôm 25/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh rằng, một số nước tỏ ra khó chịu vì sự ổn định ở Belarus.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo Mỹ và EU về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đồng minh Belarus và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

“Trong các cuộc thảo luận với quan chức ngoại giao Mỹ về cuộc khủng hoảng ở Belarus, phía Nga tuyên bố Mỹ và EU không nên có bất kỳ hành động nào gây sức ép với Minsk, thông qua các biện pháp trừng phạt hay chính trị” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Trong khi đó, truyền thông chú ý đặc biệt tới chi tiết chuyên cơ của Chính phủ Nga tới Minsk 2 lần trong 1 tuần nóng bỏng vừa qua.

Ngày 26/8, một máy bay Tupolev Tu-214 của Chính phủ Nga - vốn được sử dụng để chở các quan chức chính phủ cấp cao, trong đó có người đứng đầu cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) - đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Minsk của Belarus.

Nga san sang cong bo bang chung nuoc ngoai can du Belarus
Một máy bay Tupolev Tu-214 của Chính phủ Nga. Ảnh: Jet Photos

Đây là chuyến bay thứ 2 như vậy chỉ trong vòng 1 tuần. Máy bay này cũng đã thực hiện một chuyến bay nhanh đến Belarus và quay trở về Nga vào sáng sớm hôm 19/8.

Các chuyến bay tới Belarus của chiếc máy bay này trùng hợp với thời điểm xảy ra làn sóng biểu tình và đình công để phản đối kết quả bầu cử tổng thống kéo dài từ hôm 9/8. Hiện chưa rõ những nhân vật nào đã ở trên hai chuyến bay nói trên.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng tuyên bố sự can thiệp của nước ngoài vào nước này là không thể chấp nhận được và kiên quyết phản đối.

Làn sóng biểu tình tại Belarus nổ ra sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8, trong đó, ông Lukashenko tuyên bố thắng cuộc với hơn 80% số phiếu bầu. Tuy nhiên, đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tikhanovskaya, chỉ giành được 10,12% số phiếu, đã không công nhận kết quả bầu cử đồng thời rời đất nước để sang Lithuania vào ngày 11/8.

Hải Lâm

Thứ Năm, 27/08/2020 13:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện