Nga sắp có vaccine thứ ba, Thụy Điển dọa Pfizer

(Tin tức 24h) - Vaccine từ công ty Mỹ-Đức Pfizer-BioNTech công bố giao hàng không đủ số lượng, châu Âu chỉ trích, đe dọa.

Sau khi Pfizer tính phí 6 liều trong mỗi lọ vaccine COVID-19, thay vì 5 liều như đã thỏa thuận, Thụy Điển đang tìm cách làm rõ về số liều mà họ phải thanh toán.

Nga sap co vaccine thu ba, Thuy Dien doa Pfizer
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer không thể cấp đủ cho châu Âu.

Hiện, Thụy Điển muốn Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) và Pfizer đạt được thỏa thuận về số liều trong mỗi lọ.

"Chúng tôi đã nói với công ty rằng chúng tôi phải tạm dừng thanh toán hóa đơn cho đến khi làm rõ được về số liều vaccine sử dụng" - nhà dịch tễ học Anders Tegnell cho biết.

Đầu tháng này, cơ quan quản lý dược phẩm của Châu Âu đã cho phép chiết xuất thêm liều thứ 6 từ các lọ vaccine, nhằm tăng số lượng mũi tiêm có sẵn vào thời điểm nguồn cung thiếu hụt.

Để chiết xuất liều thứ 6, cần phải có kim tiêm đặc biệt, chỉ giữ lại một lượng nhỏ dung dịch sau khi tiêm.

"Đây là điều không thể chấp nhận được. Nếu một quốc gia chỉ có khả năng chiết xuất 5 liều, thì quốc gia đó sẽ nhận được ít liều hơn với cùng một mức giá" - tờ Dagens Nyheter dẫn lời điều phối viên vaccine của Thụy Điển Richard Bergstrom.

Người phát ngôn của Cơ quan Y tế Thụy Điển cho biết bà không thể bình luận ngay về báo cáo. Cơ quan này vốn là đơn vị xử lý các hóa đơn liên quan đến việc mua vaccine COVID-19 của Thụy Điển.

Thụy Điển mua nhiều vaccine hơn nhu cầu từ chương trình mua chung của EU, sau đó chuyển phần bổ sung cho nước láng giềng Na Uy - vốn không phải thành viên của khối.

Việc Thụy Điển ra cảnh báo với Pfizer liên quan đến hóa đơn thanh toán là tin tức mới nhất của hãng dược Mỹ trong bối cảnh việc cấp hàng cho châu Âu bị gián đoạn vì nghi ngờ chất lượng thấp.

Trong thời điểm này, hãng dược Anh-Thụy Điển AstraZeneca cũng bị chậm trễ giao hàng vaccine cho châu Âu.

Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides hôm 25/1 bày tỏ sự không hài lòng về các cuộc đàm phán với AstraZeneca khi nhà sản xuất thông báo "dự định cung cấp liều lượng ít hơn đáng kể trong những tuần tới so với thỏa thuận và thông báo".

Liên minh châu Âu đã đặt hàng 300 triệu liều vắc xin AstraZeneca, có thể được chấp thuận sử dụng ngay trong tuần này, với tùy chọn mua thêm 100 triệu.

Công ty cho biết việc sản xuất đã bị cản trở bởi một vấn đề trục trặc trong sản xuất. Thông báo của công ty nêu rõ: "Khối lượng ban đầu sẽ thấp hơn dự kiến ​​ban đầu do sản lượng giảm tại một địa điểm sản xuất trong chuỗi cung ứng cho châu Âu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp hàng chục triệu liều vào tháng Hai và tháng Ba cho Liên minh châu Âu, khi chúng tôi tiếp tục tăng khối lượng sản xuất."

Vaccine Nga lại được xem xét và chào đón ở châu Âu trong bối cảnh này.

Nga sap co vaccine thu ba, Thuy Dien doa Pfizer
Vaccine Sputnik V của Nga

Theo đài CNBC, trong ngày 21/1, vaccine COVID-19 có tên Sputnik của Nga đã ghi nhận dấu mốc mới trong sự công nhận của thế giới khi được Hungary và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) phê chuẩn sử dụng trong tình thế khẩn cấp.

Đây là hai quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khối vùng Vịnh phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Hungary, ông Viktor Orban, xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết nếu Hungary đạt được thỏa thuận mua, đây sẽ là quốc gia đầu tiên tại EU nhận được vaccine COVID-19 của Nga.

Dù vậy, cơ quan quản lý dược EU tới nay vẫn chưa phê chuẩn vaccine Sputnik V.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp hồ sơ xin cấp phép cho vaccine COVID-19 lên cơ quan quản lý dược phẩm EU và hi vọng sẽ được thẩm định hồ sơ trong tháng 2/2021. Các nguồn tin từ EU cho thấy, Liên minh này dường như sẽ thông qua hồ sơ của Sputnik V vào cuối tháng 1 trong bối cảnh các vaccine khác cho châu Âu đang bị hạn chế số lượng, đặc biệt là sự thay đổi lượng giao hàng của Pfizer và AstraZeneca.

Vaccine thứ ba của Nga có thể khắc phục mọi biến thể

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết vaccine thứ ba của Nga chống lại virus gây bệnh COVID-19 sẽ được đưa vào lưu hành trong vài tháng tới, theo TASS.

"Bộ Y tế đã nhận được thủ tục đăng ký một loại vaccine khác của Trung tâm Chumakov, đây đã là sản phẩm thứ ba của các nhà khoa học của chúng ta.

Trong vài tháng tới, nó cũng sẽ được lưu hành trong dân sự. Điều này sẽ cho phép mở rộng việc tiêm chủng, khiến nó dễ tiếp cận hơn, đồng nghĩa với việc bảo vệ nhiều người hơn chống lại virus corona".

Thủ tướng Nga nhắc lại rằng hiện nay chế phẩm Sputnik V được sử dụng chủ yếu trong việc tiêm chủng đại trà.

"Tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển sang sản xuất quy mô lớn vaccine EpiVacCorona. Loại vaccine này đã bắt đầu được đưa vào lưu hành dân sự. Chính phủ đã phân bổ hơn 2 tỷ rúp (khoảng hơn 26 triệu USD) để sản xuất" - ông Mishustin nói thêm.

Vaccine do Trung tâm Chumakov nghiên cứu có tên gọi "KoviVac" sẽ được hoàn thành vào giữa tháng hai tới đây. Vaccine này được sản xuất theo phương pháp truyền thống, dựa trên cơ sở một loại virus bất hoạt. Việc sử dụng vaccine sẽ cho phép cơ thể nhận ra virus SARS-CoV-2 tốt hơn và khi tiếp xúc với virus cơ chế bảo vệ sẽ được kích hoạt. 

Đồng thời, để bào chế vaccine, các nhà khoa học Nga đã sử dụng toàn bộ virus, chứ không chỉ là một đoạn của bộ gen, do đó sẽ đảm bảo hiệu quả của việc tiêm chủng chống lại bất kỳ đột biến nào của virus SARS-CoV-2.

Một ưu điểm khác của loại vaccine này là khả năng sử dụng để tiêm chủng cho những nhóm dễ bị tổn thương nhất là trẻ em và người già mắc các bệnh mãn tính. 

Clip mô phỏng hoạt động vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech:

Huy Vũ

Thứ Tư, 27/01/2021 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện