Nga sắp hốt vàng vì loại kim loại hiếm tăng giá

(Tin tức 24h) - Một kim loại ít người biết đến, hữu dụng trong ngành sản xuất ô-tô được cho là sẽ tăng giá nhanh, gấp 5 lần vàng.

Bloomberg mới đây thông tin, giá Rhodium đang tăng trưởng ở mức 31% trong tháng 1 năm nay, chạm mức cao nhất kể từ năm 2008 và đắt hơn 5 lần so với vàng.

Nga sap hot vang vi loai kim loai hiem tang gia
Biến động về giá của Rhodium từ năm 2008 đến 2019. Ảnh: Bloomberg

Rhodium là kim loại chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, và đắt hơn năm lần so với vàng. Tạp chí này cho rằng, các quy định phát thải nghiêm ngặt hơn đã thúc đẩy một đợt tăng giá.

Rhodium là vật liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cao và hoạt động tốt hơn các kim loại nhóm bạch kim khác trong quá trình loại bỏ các oxit nitơ khỏi khí thải xe hơi. Bởi vậy, Rhodium trở thành mặt hàng khan hiếm với những hãng xe muốn nâng cao chất lượng khí thải.

Rhodium đã tăng 12 lần trong bốn năm qua, vượt xa tất cả các hàng hóa thiết yếu, do nhu cầu tăng từ ngành sản xuất ô tô.

Nhiều người suy đoán rằng các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng đặt cược vào các mức giá cao kỉ lục của Rhodium. Kim loại này có thị trường nhỏ, giá của nó nhanh chóng thay đổi khi có sự biến động cung- cầu.

Giá Rhodium ở mức 7.925 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 12/1, theo Johnson Matthey Plc. Hãng này nhận định, các nhà đầu tư đang đổ dồn vào kim loại quý sau khi căng thẳng tại Trung Đông dâng cao. Trong khi các ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô muốn khối lượng rhodium cũng tăng mua mặt hàng này, bắt buộc khối lượng phải được đảm bảo.

Anton Berlin, nhà phân tích và phát triển thị trường tại MMC Norilsk Nickel PJSC của Nga cho biết: "Rhodium chịu sự biến động khủng khiếp".

Nguồn cung đang bị thắt chặt trong khi nhu cầu ngày càng được đẩy lên khiến giá Rhodium mang nhiều kỳ vọng.

Nga là quốc gia khai thác khoảng 10% rhodium so với tổng lượng trên toàn thế giới. Quốc gia này đang tăng cường khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá tại Bắc Cực. Dự án Palladi Bắc Cực trên Bán đảo Taimyr của Nga cho phép khai thác tới 4.500 tấn kim loại nhóm bạch kim trong đó có cả rhodium và Palladi (kim loại này đã tăng giá 9% kể từ năm 2011), có khả năng biến nước này thành nhà sản xuất kim loại bạch kim hàng đầu thế giới.

"Sự gia tăng lưu lượng vận chuyển hàng hóa dọc theo tuyến đường biển phía Bắc và sự tăng trưởng đáng kể về tiềm năng xuất khẩu của Nga là rất quan trọng đối với toàn bộ Nga và khu vực này. Việc thành lập liên doanh này sẽ đưa Nga trở thành người dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất kim loại thuộc nhóm bạch kim.

Liên bang Nga sẽ sản xuất hơn 50% kim loại thuộc nhóm bạch kim. Mọi người sẽ phụ thuộc vào chúng ta" - CEO Platinum Russia Musa Bazhayev cho biết.

Chưa kể Nga cũng đầu tư 1,6 tỷ USD để khai thác bạch kim tại Zimbabwe. Các đối tác Nga có thể đầu tư 3 tỷ USD vào mỏ kim loại Dawendale với công suất 600.000 ounce bạch kim/năm.

Hơn 80% sản lượng khai thác rhodium nằm ở Nam Phi. Kim loại này tăng giá có thể đẩy lợi nhuận trong ngành khai thác ở nhóm bạch kim này lên rất cao. Lợi nhuận từ kim loại nhóm bạch kim và đồng tiền yếu đã khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty khai thác tại quốc gia này tăng gấp 3 lần, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011.

Quế Chi 

Thứ Tư, 05/02/2020 15:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện