Nga sắp ra đòn bất ngờ khi Thổ Nhĩ Kỳ tái mặt

(Tin tức 24h) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ các cáo buộc ông đang hưởng lợi từ việc buôn bán dầu bẩn với IS trong khi đó Nga sắp có thêm bất ngờ mới.

Cảm xúc Erdogan

Nga ngày 2/11 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng mua dầu lậu lớn nhất của IS, đặc biệt ông Erdogan và gia đình cũng trực tiếp làm ăn với tổ chức khủng bố khét tiếng. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy những hàng của xe tải chở dầu từ khu vực IS kiểm soát ở Iraq và Syria  đi vào Thổ Nhĩ Kỳ.

"Theo dữ liệu của chúng tôi, lãnh đạo chính trị ở cấp cao nhất của nước này (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Erdogan và gia đình ông ta, đang tham gia vào hoạt động thương mại tội phạm này", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Moscow ngày 2/11.

Đáp trả, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố những cáo buộc của Nga về ông và gia đình là “vu khống”. Đồng thời, ông Erdogan cũng khẳng định sẽ từ chức nếu những cáo buộc như vậy được chứng minh.

“Không ai có quyền vu khống  bằng cách cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu từ IS”, ông Erdogan tuyên bố.

Mỹ cũng lên tiếng bên vực thành viên của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do nước này dẫn đầu bằng cách bác bỏ các cáo buộc của Nga.

"Chúng tôi không tin đó là sự thật dưới bất cứ hình thức nào", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ tuyên bố.

Sắp tung bom tấn: Huấn luyện khủng bố

Trước động thái đáp trả mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/12, Giám đốc Trung tâm quản lý Quốc phòng Nga thông báo, vào tuần  tới, Bộ Quốc phòng Nga sẽ công bố tư liệu cho các cơ quan thông tấn, báo chí về vũ khí và công tác huấn luyện phiến quân Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người biết thông tin về số lượng vũ khí, vật liệu nổ và việc huấn luyện các tay súng trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới”- ông Mikhail Mizintsev cho biết.

Theo quan chức cấp cao quân đội Nga, có khoảng 2.000 phiến quân, hơn 120 tấn đạn và 250 xe tải quân sự đã được tái triển khai từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria vào tuần qua.

“Những chiếc xe đó chở số lượng lớn vũ khí, bom, đạn và lính đánh thuê đủ loại trở về Cộng hòa Hồi giáo Syria”- ông Mizinstsev cho biết thêm.

Nga sap ra don bat ngo khi Tho Nhi Ky tai mat
Theo Bộ Quốc phòng Nga, có hàng trăm chiếc xe ô tô chở phiến quân được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên trở về Syria trong tuần qua.

Cách Nga tung đòn trong những thời điểm không ngờ tới đã diễn ra thường xuyên thời gian qua. Trước đó, các chiến đấu cơ của Nga đã tới Latakia cùng thời điểm nước này đang tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên “Center-2015” và cuộc tập trận đột xuất của Quân khu Trung tâm khiến phương Tây choáng váng.

Nguồn tin cho biết, bốn chiến đấu cơ Su-30SM ngày 18/9 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân ở tỉnh Latakia, sau khi bay cùng máy bay vận tải quân sự Il-76, qua không phận các nước Azerbaijan, Iran và Iraq để tới Syria.

Hàng chục máy bay chiến đấu khác, trong đó có sáu máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 đến Syria bằng con đường vòng, bỏ qua không phận Azerbaijan, bay qua không phận quốc tế ở biển Caspian, vào lãnh thổ Iran và Iraq để tới Syria.

Như vậy, việc máy bay chiến đấu Nga bay vào Syria được tiến hành từ khá lâu mà liên quân của Mỹ không hay biết chúng được đưa tới nước này bằng cách nào.

Nga sap ra don bat ngo khi Tho Nhi Ky tai mat
Phiến quân chống chính phủ Syria được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mãi đến ngày 20, Mỹ mới phát hiện Su-30SM Nga hiện diện ở sân bay Latakia, còn đến tận ngày 23/9, Mỹ mới phát hiện được các tốp máy bay chiến đấu tiếp theo của Nga, tắt tín hiệu radar và thiết bị nhận biết địch-ta, bay cùng máy bay vận tải vào Syria.

Như vậy, trước khi Moscow tuyên bố thành lập liên minh quân sự chống IS do Nga lãnh đạo, bao gồm cả Iran, Iraq, nước này đã mượn được không phận các nước này, trong đó có thỏa thuận bí mật cho phép cả chiến đấu cơ bay qua, sau đó lợi dụng các cuộc tập trận để đưa máy bay chiến đấu vào Syria mà tình báo, vệ tinh Mỹ không hề hay biết.

Cuộc triển khai quân lần này của Moscow được coi là thành công kế tiếp sau sự kiện những “người lịch sự” ồ ạt triển khai phong tỏa Crimea vào cuối tháng 2/2014. Nó đã khiến Mỹ và phương Tây lúng túng và bị động trước những bước đi mạnh mẽ và đầy bất ngờ của Nga ở Trung Đông.

Quang Hưng (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/12/2015 15:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện