Nga sẽ cải thiện quan hệ với ông Biden ra sao?

(Tin tức 24h) - Dưới chính quyền của ông Biden, Nga có thể thúc đẩy các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực vaccine COVID-19 và Hiệp ước START.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tái khẳng định nguyện vọng của Nga là có quan hệ tốt hơn với Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước ở mức tồi tệ.

Nga se cai thien quan he voi ong Biden ra sao?
Nga sẽ xem xét cải thiện quan hệ với Mỹ trong 6 lĩnh vực. Ảnh minh họa: Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Joe Biden trong một cuộc họp ở Moscow vào năm 2011. Ảnh: EPA

"Chúng tôi vẫn đang ở trạng thái tốt. Chúng tôi vẫn đang ủng hộ việc phát triển quan hệ của mình. Tôi muốn sử dụng tất cả các yếu tố tích cực mà chúng tôi có trước đây và chúng tôi có bây giờ" - Sputnik dẫn lời ông Antonov phát biểu tại một hội nghị trực tuyến của Viện Brookings ở Washington hôm 2/12.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden mô tả Nga là "mối đe dọa lớn nhất" đối với an ninh và liên minh của Mỹ. Ông hứa sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh của các nền dân chủ để hợp lực chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài trên khắp thế giới.

Điện Kremlin có thể không hoan nghênh hướng đi dự kiến ​​trong các chính sách của chính quyền ông Biden, nhưng khả năng dự đoán và ý định rõ ràng có thể sẽ là một sự thay đổi đáng hoan nghênh sau 4 năm thất thường của chính quyền ông Donald Trump.

Từ đó, Đại sứ Antonov đã nêu tên 6 lĩnh vực mà ông tin rằng có thể có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ, đó là ổn định chiến lược, không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, chống lại đại dịch COVID-19, không gian vũ trụ và an ninh mạng.

Đại sứ Antonov nói thêm, ông đang "mơ" thấy cảnh các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nga đến Washington để tham gia hội đàm theo thể thức 2+2 với các đồng nghiệp Mỹ.

Đại sứ Antonov cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19 và sẵn sàng chia sẻ vaccine.

"Đối với tôi, dường như chúng ta không nên cố gắng phát động cạnh tranh về vấn đề này. Chúng ta nên đoàn kết nỗ lực của mình. Nếu chúng tôi có một loại vaccine có thể bảo vệ người Mỹ, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn" - ông Antonov nói.

Ngoài hợp tác đẩy lùi dịch bệnh toàn cầu mà Mỹ là quốc gia chịu thiệt hại nặng nhất, Đại sứ Nga cho biết, Nga đang tiếp tục trao đổi với các nhà đàm phán Mỹ để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (Hiệp ước START mới) bất chấp thực tế Mỹ đang trong giai đoạn hậu bầu cử.

Hiện nay hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Nga và Mỹ là START-3, nhưng chuẩn bị hết hạn vào ngày 5/2/2021. Nếu hiệp ước này không được gia hạn, thì trên thế giới sẽ không còn có thỏa thuận nào để hạn chế kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân lớn nhất.

"Chúng tôi có thời gian. Chúng tôi có thể đạt được rất nhanh. Chúng tôi vẫn đang đối thoại. Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục hiệp ước trong tương lai gần" - ông Antonov tuyên bố.

Đại sứ Nga lưu ý, ông có "mối liên hệ chặt chẽ" với Marshall Billingslea, đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Mỹ và là nhà đàm phán hàng đầu của hiệp ước START mới.

Tuy nhiên, ông Antonov hoài nghi rằng vẫn chưa rõ liệu Nga và Mỹ có thành công trong việc cải thiện tình hình kiểm soát vũ khí hay không, bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại giữa hai nước.

"Bất chấp những sáng kiến ​​mới gần đây của Nga, hiện không có gì chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thành công trong việc cải thiện tình hình" - Đại sứ nói.

Đại sứ cũng cho biết, Nga sẽ hoan nghênh việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút lui.

Đại sứ Nga nhấn mạnh, Nga sẽ công nhận Tổng thống Mỹ sau khi tất cả các thủ tục pháp lý theo luật của Mỹ được hoàn tất.

"Chúng tôi cần đợi một số thủ tục pháp lý ở nước các bạn khi mọi kết quả chính thức sẽ được công bố. Sau sự kiện này, mọi thứ sẽ được thực hiện theo nghi thức" - ông Antonov giải thích khi được hỏi liệu Nga có công nhận ông Joe Biden là Tổng thống mới của Mỹ hay không

Bình luận của ông Antonov được đưa ra khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nói trước cuộc bầu cử ngày 3/11 rằng Mỹ sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo nếu Iran trở lại tuân thủ nghiêm ngặt.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 04/12/2020 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện