Nga sẽ điều tra thủ lĩnh đối lập Navalny

(Tin tức 24h) - Ông Navalny được cho là có các phát ngôn mang hàm ý kích động chủ nghĩa cực đoan tại Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, giới chức Nga có thể sẽ mở cuộc điều tra nhằm vào thủ lĩnh đối lập Alexei Navaly sau khi ông này đưa ra một loạt tuyên bố hồi đầu năm nay, có hàm ý kích động chủ nghĩa cực đoan chống lại nhà nước Nga.

Nga se dieu tra thu linh doi lap Navalny
Ông Navalny cùng vợ tại bệnh viện Charite ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Nguồn thạo tin trong cơ quan thực thi pháp luật Nga xác nhận với TASS rằng, các điều tra viên đang tiến hành đánh giá để đi đến kết luận liệu buổi trả lời phỏng vấn của ông Navalny trên Đài phát thanh Echo Moscow (Tiếng vọng Moscow) hồi tháng 4 vừa qua. Họ sẽ xem các tuyên bố này có vi phạm pháp luật vì đã kích động bạo lực hay không. 

Trong buổi phỏng vấn này, ông Navalny đã đề ra “lộ trình 5 bước với Nga”, chỉ trích chính quyền xử lý yếu kém vấn đề khan hiếm lương thực, thực phẩm giữa lúc đại dịch mới chỉ chớm bùng phát ở Nga.

Đáng chú ý là lời bình luận của ông này nói vụ thể: “Họ (chính quyền) muốn để 60 triệu người dân đói khát, thì chính quyền đó phải bị phế bỏ ngay lập tức, thậm chí có thể là cả bằng con đường vũ lực”.

Chiều 1/12, phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Liên bang Nga thông tin rằng cơ quan này không phải là đầu mối mở cuộc điều tra như một số cơ quan báo chí đưa tin ban đầu. Tuy nhiên, nguồn tin trong Sở Cảnh sát Moscow nói rằng các đơn vị chức năng của Sở đang đánh giá, xem xét những bình luận của Navalny có vi phạm pháp luật hay không. 

Là một nhà hoạt động đối lập, ông Navalny đã nhiều lần đưa ra chỉ trích nhằm vào các hoạt động của chính quyền Nga, cho rằng chính quyền tham nhũng và hoạt động không hiệu quả để đảm bảo phúc lợi cho người dân. Ông Navalny đã bị ngộ độc khi tới Siberia tham dự một cuộc hội thảo với Liên minh chống tham nhũng toàn cầu. Trên đường về Moscow, ông đã trở bệnh và buộc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp. Việc hạ cánh khẩn cấp còn ghi nhận sự bất thường khi tình báo Đức đã gửi một cảnh báo đến sân bay Tomsk, cho rằng, ở đây có thể bị gài bom.

Sau khi được điều trị ở Nga, gia đình ông Navalny kiên quyết đòi chuyển viện cho ông từ Omsk (Siberia, Nga) tới Bệnh viện Charite (Berlin, Đức) bất chấp tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Các điều tra và cáo buộc thiếu logic của phía Đức trong vụ việc nhà hoạt động đối lập này của Nga đã khiến quan hệ Nga-Đức trở nên căng thẳng. Đức đã kêu gọi EU áp đặt các trừng phạt nhằm vào Nga sau khi nước này không tổ chức cuộc điều tra hình sự liên quan đến vụ việc.

Mới đây, ông Navalny đã tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt với Nga do vụ việc của ông là không có hiệu quả. Thay vào đó, cần áp đặt vào các đầu sỏ chính trị Nga, là những tài phiệt mang về lợi nhuận lớn, đóng thuế và góp phần vào thúc đẩy kinh tế Nga. Ông Navalny cũng cáo buộc ông chủ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp chỉ đạo vụ đầu độc nhằm vào mình.

Huy Vũ

Thứ Tư, 02/12/2020 13:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện