Nga tăng bán khí đốt cho châu Âu: Cơ hội cho Ukraine

(Tin tức 24h) - Quan hệ Nga-Ukraine có tiến triển tích cực sẽ tạo điều kiện cho việc gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt sang châu Âu?

Gazprom đang lên kế hoạch cung cấp hơn 11 tỷ mét khối cho các cơ sở lưu trữ ở châu Âu, đặt mục tiêu gấp đôi so với mức kỷ lục vào năm 2018. Sức cạnh tranh tại thị trường châu Âu đã ngày càng lớn do có sự tham gia của khí hóa lỏng Mỹ khiến khí đốt Nga trở nên rẻ hơn.

Nga tang ban khi dot cho chau Au: Co hoi cho Ukraine
Chưa hoàn thành xong Nord Stream-2, Gazprom muốn tăng dự trữ khí đốt cho châu Âu trong năm nay.

Trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đứng đầu Gazprom, ông Alexey Miller đã đề cập tới kế hoạch lớn của mình trong bối cảnh cả EU và Ukraine đang nỗ lực tìm kiếm sự thay thế của khí đốt Nga bằng các nguồn thay thế như khí hóa lỏng Mỹ.

Ông Alexey Miller nói: "Đây [mức 11 tỷ mét khối khí - ND] là mức gấp đôi so với năm ngoái. Chúng tôi nhận thấy các đối tác châu Âu đang bơm khí với tốc độ cao trong khi ở Ukraine cũng vậy".

Việc tăng tốc dự trữ khí đốt Nga tại châu Âu vào năm nay cần được tích cực hơn nữa bởi cuối năm nay, hợp đồng trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua ngả Ukraine sẽ hết thời hạn 10 năm.

Hơn nữa, Gazprom cho rằng, thỏa thuận cung cấp khí đốt trực tiếp với Ukraine thậm chí còn quan trọng hơn một thỏa thuận về vận chuyển khí đốt. Kiev đã ngừng mua khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2015 và kể từ đó đã nhập khẩu nguồn cung ngược từ các quốc gia châu Âu, với giá cao hơn.

Công dân Ukraine đã phải chịu chi phí cho quyết định chính trị này. Năm ngoái, giá khí đốt ở Ukraine đã tăng cao kỷ lục.

Giám đốc Gazprom nhấn mạnh rằng, những rắc rối của Ukraine có thể được xoa dịu nếu Nga và Ukraine cùng đi tới một thỏa thuận. Giá khí đốt ở Ukraine theo đó sẽ thấp hơn khoảng 25% so với mức hiện tại.

Việc Ukraine không chấp nhận gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu trước năm 2020 sẽ là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng với Moscow trong bối cảnh đường ống dẫn khí Nord Stream-2 vẫn chưa được hoàn thành và khó có thể vận hành trơn tru khi hợp đồng với Ukraine chưa được gia hạn.

Đầu năm nay, Moscow đã đề nghị Kiev gia hạn thỏa thuận trong 12 tháng, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Ukraine.

Các cuộc đàm phán trước đây về vấn đề này đã có mặt các bên liên quan như EU, Nga và Ukraine, đã không thực hiện được thỏa thuận.

Một lãnh đạo của Liên minh Năng lượng của Ủy ban EU cho biết, vòng đàm phán ba bên tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào ngày 19/9 được kỳ vọng sẽ mang tới những tín hiệu tích cực.

Quan hệ Nga và Ukraine trong những tháng gần đây đã được cải thiện rõ rệt, mới nhất là cuộc trao đổi tù binh giữa hai bên được cho sẽ là bước tiến lớn để giải quyết các vấn đề như hòa bình miền Đông Ukraine, nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế hay tiến trình đàm phán thỏa thuận khí đốt sẽ được cải thiện.

Hải Lâm

Thứ Ba, 10/09/2019 07:55

Sự Kiện