Nga tăng đào xúc than để chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu

(Tin tức 24h) - Nga có kế hoạch tăng gấp đôi khai thác than trong 15 năm tới.

Bộ Năng lượng Nga vừa ban hành dự thảo chiến lược Nhà nước, nước này dự tính sẽ tăng sản lượng và xuất khẩu trong 15 năm tới. Thị phần của Nga trên thị trường xuất khẩu than toàn cầu được dự đoán sẽ mở rộng lên 25% so với mức 11% hiện tại.

Nga tang dao xuc than de chiem 1/3 san luong toan cau
Nga lên kế hoạch tăng cường khai thác và xuất khẩu than. Ảnh minh họa: RT

Cụ thể, sản lượng sẽ tăng lên tới 450-530 triệu tấn mỗi năm cho đến năm 2024 và lên tới 485-668 triệu tấn mỗi năm cho đến năm 2035, chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu. 

Tiêu thụ than trong nước sẽ tăng hơn 12 phần trăm; nó hiện đang đứng ở mức khoảng 196 triệu tấn hàng năm. Các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Phi sẽ tiếp tục là thị trường lớn của than Nga.

Nga đã xuất khẩu một lượng lớn than sang Trung Quốc (khoảng 30 triệu tấn mỗi năm) nhưng vẫn có tiềm năng lớn để tăng xuất khẩu trong những năm tới. Bộ Năng lượng Nga dự kiến ​​xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi trong vòng 10 năm tới lên 55 triệu tấn, từ mức hiện tại.

Một thị trường châu Á khác, Ấn Độ, cũng có kế hoạch tăng đáng kể việc nhập khẩu than cốc từ các cảng Viễn Đông của Nga.

Việt Nam đã tăng gấp ba lần mua than của Nga sau khi vận hành một số nhà máy nhiệt điện than mới.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự tính, Nga sẽ vượt qua Indonesia trở thành nhà xuất khẩu than nhiệt hàng đầu trong thập kỷ này.

RT cho biết, khai thác than đã là một ngành công nghiệp chủ chốt ở Nga trong một thời gian dài, với chi phí sản xuất thấp nhất thế giới.

Kết hợp với chi phí vận chuyển cao, chủ yếu vào vận tải đường sắt, những yếu tố này làm cho giá than cuối cùng của Nga gần như tương đương với giá của một số đối thủ lớn trên toàn cầu của Nga, như Úc và Nam Phi.

Các cơ quan giao thông vận tải của Nga hiện đang xem xét khả năng mở rộng năng lực xuất khẩu than, trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất về thông lượng đường sắt. Các đơn vị chức năng này có kế hoạch bắt đầu phát triển tích cực hơn về cơ sở hạ tầng đường sắt và cảng, bao gồm mở rộng năng lực của Đường sắt xuyên Siberia và Đường sắt Baikal-Amur.

Trước đó, đầu năm 2012, Chính phủ Nga đã thông qua một chương trình dài hạn về phát triển ngành công nghiệp than ở nước này, trong đó cho phép tăng sản lượng khai thác than lên 430 triệu tấn vào năm 2030 và năng suất lao động trong 20 năm tới lên gấp 5 lần.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngành công nghiệp than của Nga sẽ phát triển nhanh chủ yếu là nhờ xuất khẩu, trọng tâm xuất khẩu sẽ ngày càng nghiêng sang phía Đông, như Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nguyên do việc thúc đẩy xuất khẩu sang châu Á là bởi các quốc gia thuộc khu vực châu Âu có xu hướng giảm sử dụng than đá làm năng lượng đốt do các vấn đề về môi trường. Thay vì đó, họ tăng cường nhập khẩu khí đốt và LNG từ Nga.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 03/05/2020 09:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện