Nga tăng lực lượng đối đầu Mỹ ở Syria

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ đã chặn đoàn xe Nga ở đông bắc Syria, buộc Moscow gia tăng lực lượng.

Al-Masdar News đưa tin, quân đội Nga đã tiếp viện cho khu vực miền đông bắc Syria, nơi thường xuyên xảy ra căng thẳng với lực lượng Mỹ.

Nga tang luc luong doi dau My o Syria
Lực lượng Nga tiếp viện cho đông bắc Syria. Ảnh: Al-Masdar News

Theo đó, trong hai ngày 17 và 18/3, quân đội Nga đã gửi tiếp viện đến các khu vực phía bắc và đông bắc Syria tại Al-Hasakah và Al-Raqqa.

Động thái này của quân đội Nga diễn ra vào thời điểm căng thẳng liên tục gia tăng với Quân đội Mỹ tại khu vực này.

Hôm đầu tuần này, quân đội Mỹ đã có hành động cản đường đoàn xe quân sự Nga tiến hành tuần tra ở phía đông bắc Syria.

Theo hãng tin AMN, quân đội Mỹ đã cản đường đoàn xe tuần tra của Nga hoạt động gần thị trấn Tal Tamr ở phía tây tỉnh Al-Hasakah của Syria.

Sau đó, quân đội Nga đã phải chọn đường khác để di chuyển tới vị trí đã định nằm gần thành phố Al-Qamishli ở phía bắc tỉnh Al-Hasakah để tránh một cuộc đối đầu với lực lượng Mỹ.

Gần đây, Mỹ đã bắt đầu gia tăng hoạt động ở các khu vực tại đông bắc Syria sau khi giảm dần sự hiện diện quân sự. Lý do Mỹ vẫn đóng quân ở đây là bởi họ mong muốn hỗ trợ lực lượng dân quân địa phương bảo vệ các giếng dầu khỏi lực lượng khủng bố.

Ngày 17/3, Mỹ đã chính thức đưa thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Saibi vào danh sách đen những kẻ khủng bố toàn cầu.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết al-Saibi đã được bổ nhiệm làm thủ lĩnh của IS chỉ vài giờ sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cũ của tổ chức này là Abu Bakr al-Baghdadi vào tháng 10/2019.

Nga tang luc luong doi dau My o Syria
Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Saibi (phải) là người kế nhiệm thủ lĩnh IS đã chết.

Vào thời điểm đó, IS tuyên bố Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi là người kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết họ không có nhiều thông tin về nhân vật này và sau đó họ tin rằng đây chỉ là tên bí danh hoạt động của al-Saibi.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Al-Saibi trước đây hoạt động trong tổ chức Al-Qaeda tại Iraq và phụ trách chiến dịch tàn sát người Yazidi, một trong những nhóm thiểu số tôn giáo bị bức hại nhiều nhất tại Iraq. Với chỉ thị của al-Saibi, phiến quân IS đã sát hại đàn ông, thanh niên người Yazidi và cưỡng hiếp hàng nghìn phụ nữ dân tộc này, biến họ thành nô lệ tình dục và bị mua đi bán lại như món hàng.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Mỹ đã từng đưa al-Saibi danh sách những kẻ khủng bố cần theo dõi đặc biệt và bất cứ ai ủng hộ tên này đều bị Mỹ coi là khủng bố. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp tìm thấy al-Saibi.

Vào tháng 1/2020, báo Guardian dẫn nguồn tin tình báo cho biết al-Saibi sinh ra trong một gia đình người Iraq gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Tal Afar, phía tây bắc Iraq. Tên này là một trong số ít phiến quân không phải gốc Arab vươn lên hàng ngũ chỉ huy của IS. Al-Saibi có bằng luật Hồi giáo Sharia tại Đại học Mosul. Năm 2004, tên này từng bị quân đội Mỹ giam giữ tại Iraq và trong giai đoạn trong tù này, hắn đã gặp Baghdadi.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ hôm 17/3 thông báo lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub.

Nga tang luc luong doi dau My o Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub

Ông Ali Abdullah Ayoub đã bị đưa vào “Danh sách công dân bị chỉ định trừng phạt đặc biệt” hay còn gọi là danh sách đen trừng phạt. Vị này được Tổng thống Bashar Assad bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Syria vào ngày 1/1/2018.

Hồi năm 2019, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 16 cá nhân và cơ quan có quan hệ với chính quyền của Tổng thống Assad vào danh sách trừng phạt. Bên cạnh đó, Mỹ còn đặt ra những lệnh cấm nhằm ngăn cản hoạt động hỗ trợ nguyên vật liệu cho chính quyền Damascus như vận chuyển dầu mỏ tới các cảng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Về phần mình, Syria nhiều lần lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU còn gây ra những tổn thất lớn hơn cả hậu quả mà khủng bố để lại.

Hải Lâm

Thứ Năm, 19/03/2020 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện