Nga tăng tiêm kích, Syria đánh phe thân Thổ: Tương lai Idlib...

(Tin tức 24h) - Một loạt thông báo cùng liên tiếp các hành động rất nóng trên chiến trường cho thấy Nga-Syria đã chốt xong quyết định cuối cùng cho vấn đề Idlib.

Tình hình Idlib đang ra sao?

Tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt một thỏa thuận quan trọng về khu phi quân sự ở Idlib được ký kết tại thành phố Sochi của Nga (thỏa thuận Sochi). Thỏa thuận này cho phép liên quân Nga-Syria tạm dừng các cuộc tấn công vào thành phố Idlib.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ yêu cầu các lực lượng được họ hậu thuẫn như Quân đội tự do Syria (FSA) rời khỏi tỉnh này trước 15/10/2018. Nếu lực lượng nào không rời đi, Nga nghiễm nhiên coi đó là khủng bố và được quyền tiêu diệt.

Từ đó cho đến nay, sau gần 6 tháng, chiến cục Syria đã hoàn toàn thay đổi. Khủng bố IS không còn kiểm soát bất kỳ phần diện tích lãnh thổ nào ở Syria, Mỹ tuyên bố rút quân, người Kurd đứng trước nguy cơ hội giảng hòa chính quyền Syria.

Còn ở Idlib, tình hình xấu đi nghiêm trọng. Nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) bành trướng thế lực, xây nhiều đường hầm và chiến hào, thôn tính các nhóm vũ trang khác củng cố thế lực ước tính 45.000 tay súng. HTS đẩy FSA vào thế nguy kịch, chỉ kiểm soát khoảng 20% Idlib.

Nga tang tiem kich, Syria danh phe than Tho: Tuong lai Idlib...
Các tay súng khủng bố ở Idlib

Trong khoảng 1 tuần vừa qua, thay vì phản công vào HTS, FSA tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội Syria nhằm cướp đoạt các vị trí mà lực lượng này đồn trú ở Idlib, Hama, Aleppo.

Quyết định của Nga-Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ đã không thực hiện được thỏa thuận Sochi với Nga. Họ còn cho thấy sự bất hợp tác với chính quyền Damascus khi để các nhóm phiến quân mà Ankara có ảnh hưởng gây chiến với quân đội Syria.

Đáng ngại hơn, Nga từng đưa ra cảnh báo hồi giữa tháng 2, Mỹ đang có liên lạc với HTS và đang ngầm hậu thuẫn cho nhóm khủng bố này. Và quyết định cuối cùng đã đến.

Ngày 21/2, Cố vấn truyền thông và chính trị cho Tổng thống Syria, ông Bouthaina Shaaban cho biết ban lãnh đạo nước này đã quyết định giành quyền kiểm soát tỉnh Idlib bằng vũ lực. Damascus và Moscow đang thảo luận về khung thời gian và cách thức thực thi quyết định này.

Ông Shaaban nhấn mạnh: "Ban lãnh đạo quốc gia Syria, được ban lãnh đạo Nga ủng hộ, đã đưa ra quyết định cuối cùng rằng Idlib sẽ sạch bóng khủng bố sẽ trở lại nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ".

Cố vấn của Tổng thống Bashar al-Assad còn chỉ trích, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực thi đầy đủ thỏa thuận về vùng phi quân sự ở Idlib và chỉ đang làm những gì nằm trong lợi ích của họ.

Nga tang tiem kich, Syria danh phe than Tho: Tuong lai Idlib...
Căn cứ quân sự Khmeimim của Nga ở Syria

Ngoại trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 20/2 tuyên bố, quan điểm của Moscow là không đàm phán với khủng bố ở bất kỳ đâu. Syria sẽ thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, không có sự chia cắt cát cứ quân sự hay chiếm đóng của bất kỳ lực lượng nước ngoài nào.

Những thông báo này là đanh thép, nhưng được đi kèm với hành động quyết liệt. Tại chiến trường phía Bắc Hama, quân đội Syria đã thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ vào FSA. Chỉ huy của FSA đã tử trận sau cuộc chiến này.

Ngoài ra, các đoàn xe vận tải vũ khí đạn dược, lính bộ binh và nhiều vũ khí hạng nặng tiếp tục được Syria dồn về các cứ điểm ở Idlib, Hama, Aleppo.

Động thái đáng chú ý hơn, Nga tăng cường nhiều máy bay chiến đấu tại căn cứ quân sự Khmeimim (tỉnh Latakia). Đây là căn cứ không quân lớn nhất của Nga ở Syria, nguồn tin chiến trường cho biết nhiều máy bay Su-24 và Su-30 đã được điều động đến căn cứ này.

Ngoài ra, nguồn tin quân sự cho biết trong tuần này ghi nhận hàng loạt chuyến bay của các chiến đấu cơ Nga do thám trên bầu trời Latakia,, Idlib và Hama. Có thể thấy, cả Nga và Syria đều đang chuẩn bị binh lực cho một trận đánh lớn, một chiến dịch cuối cùng để giải phóng Idlib.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 23/02/2019 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện