Nga tăng tốc tiến vào Top 3 dự trữ vàng thế giới

(Tin tức 24h) - Theo giới chuyên gia, ngoài việc là nước có tốc độ thu mua dự trữ vàng nhiều nhất, hiện Nga đang đạt kỷ lục mới về sản xuất vàng.

Nga gia tăng sản lượng vàng kỷ lục

Khối lượng sản xuất vàng ở Nga trong năm 2019 đạt mức kỷ lục, vượt quá 360 tấn và một kỷ lục mới dự kiến được xác lập vào cuối năm nay, theo ông Atanas Dzhumaliev, Trưởng phòng vận hành thị trường hàng hóa toàn cầu tại VTB Capital, cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, ông Dzhumaliev cho biết, năm 2019, Nga đã vượt Australia về sản lượng vàng (hơn 360 tấn) và theo dự đoán của giới chuyên gia, vào năm 2020, con số này sẽ còn nhiều hơn nữa.

Theo Liên minh các nhà sản xuất vàng, sản lượng vàng ở Nga năm ngoái so với năm 2018 đã tăng 12% - lên 368 tấn. Còn theo Văn phòng Khảo nghiệm Nhà nước Nga, xuất khẩu "kim loại vàng" dạng thỏi của Nga đã tăng gấp 8 lần trong năm qua - lên hơn 116 tấn so với 13,9 tấn vào năm 2018.

Dẫn đầu thị trường Nga chính là VTB Capital của ông Atanas Dzhumaliev. VTB Capital là công ty lớn nhất trên thị trường vàng Nga, chiếm khoảng 30% hoạt động. Hiện công ty đang có kế hoạch duy trì vị thế số 1 của mình.

Dzhumaliev cho biết: “Chúng tôi vẫn dẫn đầu tại thị trường Nga. Trong những năm gần đây, thị phần đã tăng đáng kể do sự tăng trưởng khối lượng sản xuất. Và chúng tôi, với tư cách là một ngân hàng, cũng tham gia vào việc này bằng cách cho các dự án mới từ các nhà sản xuất vàng chủ chốt ở Nga vay vốn”.

Vị này nói thêm, các công ty kim loại quý Nga kỳ vọng khối lượng mua vàng sẽ tăng so với những năm trước và công ty sẽ nỗ lực duy trì thị phần chung khoảng 30%. Ngân hàng của công ty có kế hoạch tiếp tục mua kim loại cả trong nước và từ nước ngoài.

Nga tang toc tien vao Top 3 du tru vang the gioi
Nga đang là nước sản xuất và thu mua vàng lớn trên thế giới

Nga đầy tiềm năng vào top 3 dự trữ vàng thế giới

Ngoài việc gia tăng sản xuất vàng, Nga còn là nước thu mua vàng kỷ lục và đang nằm trong top 5 nước dự trữ vàng lớn nhất thế giới và tràn trè hy vọng vươn lên vị trí thứ 3 thế giới.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC), tính đến tháng 7/2020, các nước dự trữ khoảng 34.900 tấn vàng. Trong đó, Mỹ đang xếp ở vị trí thứ nhất với 8.133,5 tấn, gần bằng tổng ba quốc gia đứng sau cộng lại. Dự trữ vàng của Mỹ tương đương 78,9% dự trữ ngoại hối nước này.

Đứng ở vị trí tiếp theo là Đức với 3.363,6 tấn, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối chiếm 75,2%; xếp thứ 3 là Italia với 2.451,8 tấn, tương đương 70,8% dự trữ ngoại hối. Pháp đứng thứ 4 với 2.436,1 tấn, chiếm 65% dự trữ ngoại hối nước này. Nga xếp thứ 5 với 2.299,2 tấn, tương đương 22,6% dự trữ ngoại hối.

So sánh tỷ lệ trên với các quốc gia trong top 5 cho thấy rằng, Nga có dự trữ ngoại hối rất lớn, đảm bảo cho nước này có thể đứng vững trong các cuộc khủng hoảng kinh tế. Đồng thời, vàng chỉ chiếm tỷ lệ chưa tới 1/4 trong giỏ dự trữ ngoại hối của nước này, do đó, tiềm năng tăng dự trữ vàng của Nga trong thời gian tới là rất lớn.

Mặc dù kém xa Đức và Mỹ, nhưng Nga sẽ có cơ hội soán ngôi của hai nước đứng ngay trên mình là Italia với dự trữ vàng chỉ kém khoảng chưa đầy 150 tấn. Với tốc độ thu mua như hiện nay, chỉ cần 1 năm nữa là Nga có thể xếp vào vị trí thứ 3 thế giới về dự trữ vàng quốc gia.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 19/11/2020 18:25

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện