Nga thêm khốn khó dù trả hết nợ thời Liên Xô

(Tin tức 24h) - Dù Nga đã trả hết nợ thời Liên Xô tuy nhiên nền kinh tế Nga vẫn được dự báo gặp nhiều khó khăn, nhất là nguy cơ nợ công gia tăng nhanh.

Hãng tin RT của Nga dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Nga hôm 22/8 cho biết nước này đã trả hết số nợ nước ngoài từ thời Liên Xô, sau khi thanh toán số nợ 125,2 triệu USD cho Bosnia -Herzegovina, theo thỏa thuận giữa Liên Xô cũ và Nam Tư cũ..

Tuy nhiên nền kinh tế của Nga vẫn được dự báo gặp nhiều khó khăn và đối diện với các nguy cơ mới trong thời gian tới.

Một nghiên cứu của hãng chuyên đánh giá và xếp hạng tín dụng của Mỹ Standard & Poor (S&P) về tình hình nhân khẩu học và ngân sách của 58 quốc gia được công bố mới đây cho rằng sự lão hóa của dân số làm cho tình hình tài chính công ở các nước đang phát triển xấu đi, dẫn đến gia tăng nợ quốc gia.

Theo nội dung nghiên cứu của S&P được hãng tin Telegraf của Uzbekistan trích dẫn thì trung bình nợ của các nước đang phát triển sẽ tăng trong khoảng 42% -136% GDP, của các nước phát triển lên khoảng 134%.

Tuy nhiên, S&P đã đưa ra dự báo nợ công của Nga tăng lên 262% vào năm 2050.

Nga them khon kho du tra het no thoi Lien Xo
S&Pđã đưa ra dự báo nợ công của Nga tăng lên 262% vào năm 2050. 

Nghiên cứu của S&P cũng chỉ rõ, dân số của Nga được dự báo sẽ giảm từ 143,5 triệu người hiện nay xuống còn 128,6 triệu người vào năm 2050.

Trong khi đó, các chi phí liên quan đến việc duy trì dân số già vào giữa thế kỷ này của Nga tăng từ 13,1% lên đến 19, 1%, nhanh hơn 1,6 lần mức trung bình của 58 quốc gia khác.

Hỗ trợ chi phí lương hưu ngày càng tăng sẽ buộc phải lấy từ nguồn ngân sách nhà nước . Đó là những cộng hưởng khiến nợ công của Nga sẽ tăng từ 18% GDP năm 2020 tăng 262% trong năm 2050.

Những cảnh báo trên của S&P thực sự đặt ra yêu cầu cấp bách cho Nga và chính quyền Tổng thống Putin phải tiến hành các kế hoạch điều chỉnh, cải cách thực sự.

Số liệu được trang tin tradingeconomics.com cho thấy, hiện tại mức nợ công của Nga vẫn chưa đến mức đáng lo ngại.

Nợ công năm 2006 của Nga ở mức 6,5%/GDP. Mức này tăng lên 16,3 %/GDP năm 2014 và 17,7%/GDP trong năm 2015.

Nga them khon kho du tra het no thoi Lien Xo
Biểu đồ gia tăng nợ công của Nga từ 2006 - 2016.

Tuy nhiên, nước Nga đang chứng kiến quá trinh già hóa dân số với tỷ lệ người trong độ tuổi lao động đang giảm đi rõ rệt và tỷ lệ nghỉ hưu đang tăng lên đáng kể.

Thống kê cho thấy, tuổi nghỉ hưu bao gồm phần đông các thế hệ sinh ra từ cuối thập niên 1950 và thay thế cho họ chỉ có số lượng ít thế hệ trẻ được sinh ra vào những năm đầu thập niên 1990.

Ngoài những vấn đề trên, Nga đang đối mặt với nhiều khó khăn khi số người thất nghiệp đã vượt mốc một triệu.

Số liệu từ Bộ Lao động và bảo vệ xã hội Nga cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của Nga đang dao động dưới 6%, tương đương với tỷ lệ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998 của quốc gia này.

Bên cạnh đó, Moskva cũng phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn là vấn đề giảm tiền lương. Theo Sberbank, mức lương trung bình hàng tháng của Nga đã giảm 9,5% trong năm 2015.

Tác động của việc giảm lương cùng với tình trạng lạm phát tăng cao đã khiến cho việc chi tiêu trung bình của người dân Nga càng trở nên khó khăn.

Theo thống kê, mỗi người dân Nga phải chi khoảng 50% tiền lương của mình cho các nhu yếu phẩm, tương đương với mức của các quốc gia châu Phi.

Hoàng Sơn

Thứ Năm, 24/08/2017 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện