Nga thuyết phục phương Tây hiểu rõ về lịch sử Thế chiến

(Tin tức 24h) - Bác bỏ mọi đóng góp của Liên Xô trong Thế chiến 2 một cách thầm lặng, phương Tây cần được ứng xử thế nào?

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đã nhận định rằng, nước Nga cần tìm cách xử lý thật bình tĩnh và hợp lý để truyền đạt đến những người Mỹ, người châu Âu bình thường nhất về những sự thật của cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đã diễn ra cách đây 75 năm.

Nga thuyet phuc phuong Tay hieu ro ve lich su The chien
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Ông Anthony Antonov cho biết, những thông tin sai lệch lan truyền ở nhiều nước phương Tây, ở đó, người dân Mỹ, châu Âu không thấy được "sự tồn tại" và vai trò của những người lính Hồng quân Liên Xô đã hy sinh để mang đến hòa bình cho châu Âu cũng như toàn thế giới.

"Chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch được tung ra ở một số quốc gia. Thật không may, tại Mỹ đã cố gắng coi thường vai trò của Liên Xô hoặc thậm chí nói rằng Liên Xô đã bắt đầu Thế chiến II. Điều này đơn giản là không thể chấp nhận được. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được làm thế nào mọi người có thể nói những lời báng bổ như vậy ngày hôm nay, khi biết rằng Liên Xô đã mất 27 triệu người trong cuộc chiến đó" - Đại sứ Nga nói.

Trước các nỗ lực phủ nhận mọi sự đóng góp của Hồng quân Liên Xô, Đại sứ Nga cho rằng, người Nga không thể im lặng nữa.

"Tôi cho rằng chúng ta không nên im lặng. Chúng ta cần phải nói và viết về nó nhiều hơn nhưng hãy nói  một cách bình tĩnh, hợp lý, cố gắng truyền đạt cho người Mỹ bình thường, cho những người bình thường ở châu Âu và trên toàn thế giới, rằng chính những người lính Liên Xô đã giải phóng Châu Âu. Họ bảo vệ nền độc lập của châu Âu và Liên Xô, và sẽ không ai có thể khiến chúng ta quên đi những khoảng thời gian đó" - nhà ngoại giao Nga nhận xét.

Đại sứ Nga cho rằng, trong quá khứ cho đến hiện tại, sự hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới là thực sự cần thiết.

"Không ai có thể lay chuyển niềm tin của chúng ta rằng điều quan trọng nhất là cùng nhau chiến đấu chống lại những thách thức và mối đe dọa. Hiện nay, điều này quan trọng hơn bao giờ hết" - ông Antonov nhấn mạnh.

Tuyên bố của Đại sứ Nga tại Mỹ tương đồng với cảnh báo từ giới chức nước này, cho rằng hiện nay đã xuất hiện những sai lệch về cuộc chiến trong lịch sử, khi vai trò của Hồng quân Liên Xô bị coi nhẹ. 

Trong ngày 9/5, Tổng thống Putin bày tỏ, ông tin rằng một số người đang cố áp đặt cho Nga "cảm giác tội lỗi sai lầm" khi cho rằng Liên Xô phải chịu trách nhiệm vì khơi mào Thế chiến II.

Nga thuyet phuc phuong Tay hieu ro ve lich su The chien
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích tư tưởng viết lại lịch sử Thế chiến 2 của nhiều nước phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn cho bộ phim tài liệu "War for Memory" phát sóng trên kênh Rossiya 1, ông Putin nói rằng đang tồn tại nguy cơ chủ nghĩa phát xít hồi sinh một lần nữa trong thế giới ngày nay.

"Tôi tin rằng nguy cơ hồi sinh của chủ nghĩa phát xít vẫn tồn tại nhưng nó không liên quan tới những nỗ lực thay đổi hay viết lại lịch sử" - Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga khẳng định kế hoạch viết lại lịch sử đang diễn ra ở một số quốc gia và là công cụ để các nước này giải quyết một số vấn đề trong nước của họ.

"Vấn đề viết lại lịch sử xuất phát từ thực tế xung đột chính trị trong nước diễn ra ở một số quốc gia. Những người âm mưu điều này đang cố gây khó cho cử tri của mình" - ông nhấn mạnh.

Từng nhận định về những âm mưu viết lại lịch sử Thế chiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là hành động nhằm mục tiêu thay đổi nhận thức của thế hệ tương lai, một hành động toan tính và khó tha thứ.

Trong một lần chủ trì một cuộc họp nhóm làm việc về soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nga hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga đã nhấn mạnh, việc muốn viết lại lịch sử Thế chiến II được chuẩn bị không phải cho thời đại ngày nay mà cho thế hệ tương lai. Điều đó mới nguy hiểm, khó lường.

"Những nỗ lực để viết lại lịch sử là có hại và tất nhiên, chúng có ý nghĩa nhất định. Chúng không nhằm mục đích sửa đổi lịch sử trong thời đại ngày nay mà nhắm mục tiêu chống lại lịch sử của thế hệ tương lai. Đây là một thực tế khó khăn" - ông Putin phát biểu.

Tổng thống Putin cũng đã từng đề xuất tạo ra một bộ sưu tập tài liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai khổng lồ nhất từ trước đến nay, để nói đúng sự thật về cuộc chiến này, giành cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

Nhà Trắng không vinh danh Liên Xô?

Trong dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Đức Quốc xã, ngày 9/5, trên trang Instagram chính thức của Nhà Trắng đã xuất hiện một đoạn video trong đó tôn vinh Mỹ và người Anh được nêu danh là người chiến thắng trước chủ nghĩa phát-xít.

Đoạn video mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân tham gia các hoạt động kỷ niệm đơn giản tại Nhà Trắng, được tinh gọn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành. Nhưng ở đây tuyệt nhiên không nhắc gì đến Liên Xô và vai trò của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến đánh bại Đức Quốc xã.

"Tinh thần của nước Mỹ sẽ luôn chiến thắng. Cuối cùng, đều sẽ là như vậy" - thuyết minh của đoạn video nêu rõ.

Nhiều người Nga sau đó đã vào bình luận tại trang Instagram của Nhà Trắng, yêu cầu tôn vinh Liên Xô và sự hy sinh của lực lượng Hồng quân trong cuộc chiến tranh Thế giới này.

Mới đây Lầu Năm Góc phát động cuộc thi tìm hiểu và thuyết trình dành riêng cho mốc kỷ niệm 75 năm đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Ngoài việc nhắc rằng xung đột bắt đầu từ cuộc xâm nhập của Đức và Liên Xô ở Ba Lan, trong tài liệu dành cho sự kiện này người ta không hề nói gì về phần đóng góp của Liên Xô trong chiến thắng trước chủ nghĩa phát-xít, mà chỉ đưa ra bản tóm tắt ngắn gọn về vai trò của Mỹ trong chiến tranh ở châu Âu, bắt đầu từ cuộc đổ bộ ở Normandy.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã gọi ấn phẩm của Lầu Năm Góc là "quái vật với bản tính dối trá và đạo đức giả". Bà nhấn mạnh rằng Mỹ đang cố gắng bóp méo lịch sử phục vụ cho mục đích chính trị riêng.

Bên cạnh đó, người dùng Facebook cũng đã nhận thấy có một sự xáo trộn của nền tảng mạng xã hội này trong dịp kỷ niệm Ngày Chiến Thắng. Facebook đã xóa các bài đăng với bức ảnh các chiến sĩ Liên Xô cắm lá cờ đỏ chiến thắng trên nóc tòa nhà trụ sở Quốc hội Phát-xít Đức. 

Clip Nhà Trắng kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã:

Huy Vũ

Chủ Nhật, 10/05/2020 08:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện