Nga tố Mỹ không kích vào dân Iraq: Bằng chứng mới

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga, báo Nga, báo Anh chứng minh lực lượng liên quân của Mỹ khi giúp Iraq chống khủng bố ở Mosul đã không kích vào dân thường.

Hôm 3/11, RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích vào các khu dân cư ở Mosul.

“Mỹ tiếp tục bắn phá vào các khu dân cư ở Mosul cũng như một số khu định cư khác ở tỉnh Nineveh thuộc Iraq”, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, Thiếu tướng Sergei Rudskoi cho biết.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được RT dẫn chiếu theo các bằng chứng mà báo này ghi lại được ở chiến trường ngoại vi thành phố Mosul.

Video: Lực lượng liên quân của Mỹ không kích thường dân Iraq

 

Trong đó, có một cảnh quay ở  làng Fadhiliya gần Mosul đã cho thấy kết quả của cuộc không kích của liên quân làm 8 thành viên của cùng một gia đình thiệt mạng. RT cho hay, Mỹ đã xác nhận họ thực hiện cuộc không kích ở khu vực làng này hôm 22/10 và hứa sẽ thực hiện cuộc điều tra.

Tờ báo Anh The Guardian cũng dẫn lời các lực lượng chỉ huy quân đội người Kurd chiến đấu ở Iraq đưa thông tin này. Theo đó, 3 trẻ em cùng 5 thành viên còn lại trong gia đình này đã bị chết trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở ngoại vi cách Mosul vài km.

"Chúng tôi biết sự khác biệt giữa, các cuộc không kích, pháo binh và súng cối, chúng ta đã sống trong hơn hai năm được bao quanh bằng cách chiến đấu", Qassim - một người là họ hàng của gia đình này nói.

Quân đội chiến đấu tại địa phương cũng cho biết các trường hợp trên đã tử vong bởi cuộc không kích.

Song, tờ báo Anh cho rằng, đây là lần đầu tiên cuộc không kích của liên quân giết chết thường dân kể từ khi chiến dịch Mosul bắt đầu.

Một phát ngôn của liên minh chống khủng bố này trả lời The Guardian qua e-mail: "Liên minh đã ghi nhận các cáo buộc về thương vong dân sự và sẽ tiếp tục điều tra các báo cáo để xác minh sự thật".

Tờ báo Anh cho biết, đây không phải là lần đầu tiên liên minh tấn công thường dân ở Fadhiliya và Erkan Harki - sĩ quan thuộc quân đội Peshmerga của lực lượng dân quân người Kurd cho biết, việc cung cấp tọa độ cho các cuộc không kích ở khu vực này phải được đánh dấu rõ ràng là nhạy cảm trên bản đồ để lên kế hoạch các cuộc tấn công ném bom, vì số lượng dân thường lớn.

Nga to My khong kich vao dan Iraq: Bang chung moi
Dân làng đưa xác những người thiệt mạng trong gia đình 8 người ở làng Fadhiliya. Ảnh: Fazel Hawramy của The Guardian

Erkan Harki cho biết thêm: "Tôi có thể nói với độ chính xác 95% rằng cuộc không kích này được thực hiện bởi người Mỹ. Người Canada đã chấm dứt các cuộc không kích ở khu vực này trong tháng 2 và chuyển sang cho người Mỹ phụ trách".

Người đứng đầu ngôi làng Fadhiliya của chính quyền Iraq - ông Mala Salem Shabak cho biết, ngôi nhà 8 người chết là do cuộc không kích.

"Chúng tôi kêu gọi liên minh ngừng ném bom các làng, vì họ chỉ là những thường dân ở khu vực này" - ông Shabak cho biết, các binh sĩ vẫn đang hoạt động ở khu vực này.

Theo các ghi nhận từ phía Nga, không chỉ có cuộc không kích làm 8 người chết ở làng Fadhiliya mà đã có rất nhiều các cuộc không kích trước đó nhằm vào dân thường.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga điểm các máy bay chiến đấu của lực lượng liên quân do Mỹ chỉ đạo đã đánh bom các thị trấn đông dân gần Mosul vào ngày 31/10, trong khi đó đích thân không quân Mỹ không kích các khu vực có nhiều người dân sinh sống ở Hamam al Elil cách Mosul khoảng 20 km vào ngày 26/9. 

Ngoài ra, một số trường học và nhà dân đã bị tàn phá vì trúng bom của không quân Mỹ trong ngày 26/9.

Nga to My khong kich vao dan Iraq: Bang chung moi
Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, Thiếu tướng Sergei Rudskoi.

“Hậu quả của vụ không kích có thể thấy rõ trên bản thuyết trình bằng hình ảnh minh họa (slide) này. Trên một ảnh vệ tinh ở phía bên trái, được chụp vào ngày  24/10, trước vụ không kích, có một trường học cùng với một số nhà dân, trong khi bức ảnh ở phía bên phải cho thấy hậu quả của nó. Thật dễ dàng để nhận thấy vụ đánh bom nhắm mục tiêu gần ngôi trường bị tàn phá vì sóng xung kích cực mạnh”,  Thiếu tướng Rudskoi chỉ lên bảng thuyết trình điện tử nêu rõ.

”Vào ngày 31/10, có đến ¼ khu dân cư ở Bazvaya và Gogieli lần lượt nằm cách Mosul từ 9 đến 14 km phải hứng chịu hàng loạt bom của lực lượng liên quân”, Tướng Nga nhấn mạnh.

Ngọc Dương

Thứ Sáu, 04/11/2016 08:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện