Nga tố Mỹ vung tiền để tung tin giả ở Nga

(Tin tức 24h) - Mỹ đã cấp khoản tài trợ 250.000 USD để hòng tìm kiếm các tin tức tiêu cực, mâu thuẫn việc chống dịch COVID-19 tại Nga.

Mới đây Bộ ngoại giao Nga đã gửi đi một thông điệp tới Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc cơ quan này đang chi một số tiền khổng lồ cho các tổ chức có kinh nghiệm về việc đưa tin tức mâu thuẫn với các thông tin chính thức về dịch COVID-19 tại Nga.

Nga to My vung tien de tung tin gia o Nga
Mỹ vung tiền khủng để có thông tin sai lệch về báo cáo COVID-19 của Nga.

Theo đó, phía Mỹ được cho là đã chi số tiền lên tới 250.000 USD để cho các tổ chức có xu hướng đưa các tin tức trái ngược với tin tức chính thống, gia tăng nhu cầu cáo buộc Nga che giấu dịch bệnh COVID-19.

Số tiền nhằm "tạo ra các báo cáo về chiến dịch thông tin" mà các cơ quan chức năng của Nga coi đó là các tin tức sai lệch liên quan đến tình hình dịch tễ ở Nga.

Các tổ chức muốn tham gia chiến dịch thông tin này sẽ phải nộp hồ sơ trước ngày 20/6.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, một động thái từ phía Mỹ như vậy trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực chống lại sự bùng phát COVID-19 đã tiết lộ rõ "về những hoạt động thường ngày ở Bộ Ngoại giao Mỹ". Trong đó bao gồm việc tạo nên các cuộc chiến thông tin ở các quốc gia khác hòng cáo buộc họ che giấu về dịch bệnh, kích động tâm lý người dân ở quốc gia đó. 

Người Nga cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ có thể dùng số tiền 250.000 USD cho một sự trợ giúp quốc tế tương tự như cách họ đã gửi số máy thở và thiết bị y tế đến Nga, thay vì rót tiền để kích động tâm lý xã hội thông qua tin giả như cách họ đang làm.

Trước đó, hôm 14/5, Nga cũng đã mở cuộc điều tra các báo Financial Times và New York Times của Mỹ, sau khi hai tờ báo này đưa tin những báo cáo chính thức về số người tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Nga không phản ánh đúng thực tế.

Cơ quan giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông Nga (Roskomnadzor) xác nhận đang tiến hành điều tra xem thông tin của 2 tờ báo trên có vi phạm luật chống tin giả của Nga hay không, tuy nhiên cơ quan này không tiết lộ khả năng phạt 2 báo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã yêu cầu Financial Times và New York Times thu hồi "thông tin sai lệch," và thông báo đã gửi thư chính thức tới tổng biên tập của 2 tờ báo này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này cũng sẽ khiếu nại chính thức lên Đại diện tự do báo chí của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay và Ban Thư ký LHQ.

Ủy ban về An ninh và Phòng chống tham nhũng nước Nga đã cảnh báo rằng việc xuất bản những bản tin này có thể sẽ làm cho 2 tờ báo trên mất đi uy tín của mình tại Nga. Người đứng đầu ủy ban - ông Vasilii Piskarev cho biết "các bài báo được xuất bản cùng thời điểm, đã đưa ra những số liệu thiếu nhất quán và chính xác về tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga so với số liệu thống kê chính thức”.

Ngày 12/5, hai tờ Financial Times và New York Times đều lần lượt đăng bài rằng số người chết vì Covid-19 ở Nga có thể cao hơn 70% so với con số chính thức mà nước này thông báo.

Trong bản tin của mình, tờ New York Times đã trích dẫn nguồn số liệu của họ đến từ một nhà nhân khẩu học - ông Mitchsei Raksha, người tin rằng đã thu thập dữ liệu do chính quyền Moscow công bố.

Tuy nhiên, người đàn ông tên Raksha này chỉ là một nhân vật nổi tiếng trên truyền hình Nga mà không hề có bất kỳ mối liên kết với các cơ quan hoặc viện nghiên cứu nào ở Nga, hãng tin Reuters cho biết.

Còn tờ Financial Times lại nhấn mạnh rằng họ đã thực hiện các cuộc phân tích của riêng họ theo các số liệu thu thập được từ Moscow.

Phía Mỹ mới đây đã gửi đến Nga lô thiết bị y tế và máy thở cho Nga, 200 chiếc máy thở được gửi tới Nga vào 2 đợt. 50 chiếc đầu tiên đã được gửi tới Nga hôm 21/5. Moscow gửi đi thông điệp biết ơn vì sự giúp đỡ của Mỹ.

Về tình hình dịch bệnh tại Nga, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến hôm 22/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra số ca nhiễm nCoV mới ở Moskva và các khu vực khác đang giảm.

"Động lực tích cực không quá nhanh như chúng ta mong muốn, thậm chí đôi khi không ổn định, nhưng nó tồn tại", ông Putin nói.

Theo dữ liệu của Worldometers, tới thời điểm này, Nga ghi nhận 335,882 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó, có 3,388 ca tử vong.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 23/05/2020 16:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện