Nga xoáy vào nỗi đau Mỹ mang tên RD-180

(Tin tức 24h) - Mỹ không thể áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với động cơ tên lửa Nga RD-180.

Theo Tass ngày 15/4, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói với kênh truyền hình Rossiya-1 rằng,  Mỹ không thể áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với động cơ tên lửa Nga RD-180. Bởi lẽ, ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ của Mỹ phụ thuộc vào thiết bị của Nga.

"Tại sao họ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các động cơ tên lửa nếu chương trình không gian của họ phụ thuộc vào nó? Về mặt này, họ không điên", ông Vladimirov nói, khi trả lời câu hỏi tại sao việc Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga không nhắm vào động cơ tên lửa.

Trước đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Vũ trụ John Raymond nói với Hạ viện Hoa Kỳ rằng, quân đội nước này sẽ từ bỏ động cơ RD-180 vào năm 2022.

Moscow và Washington đã ký hợp đồng đầu tiên cung cấp 101 động cơ RD-180 vào năm 1997 với số tiền 1 tỷ đô la.

Năm 2014, Quốc hội Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm sử dụng động cơ RD-180 trong bối cảnh mối quan hệ với Nga xấu đi. Thế nhưng lệnh cấm này đã bị gỡ bỏ vào năm 2015 khi Mỹ không thể tự sản xuất động cơ tên lửa trong tương lai gần.

Năm 2016, Mỹ đã đặt hàng với nhà sản xuất động cơ tên lửa Nga NPO Enerermoash 18 động cơ RD-180. NPO Enerermoash đã ký kết hợp đồng giao 6 động cơ RD-180 cho Hoa Kỳ vào năm 2020.

Nga xoay vao noi dau My mang ten RD-180
Bên trong nhà máy sản xuất động cơ tên lửa NPO Enerermoash

Việc phải dựa hoàn toàn vào Nga để đưa các nhà du hành lên trạm quốc tế cùng với việc dùng động cơ RD-180 để phóng vệ tinh đã được người Nga sử dụng để chứng minh sự vượt trội của Nga so với Mỹ về công nghệ vũ trụ.

Đích thân tổng thống Putin cũng có lần mang RD-180 ra để mỉa mai và cho rằng đó là "cơn đau đầu của Mỹ". Và chắc chắn rằng, "cơn đau đầu của Mỹ" sẽ không được chữa khỏi trong vài năm tới.

Thực tế, Mỹ đã trừng phạt Nga bằng cách huỷ bỏ một loạt chương trình hợp tác cho đến cấm vận buôn bán nhiều mặt hàng,  nhưng vẫn ngoại trừ việc thuê đưa người lên vũ trụ và mua động cơ RD-180.

Theo ước tính, nếu dừng mua động cơ tên lửa Nga, Mỹ sẽ thiệt hại từ 1,5 cho đến 5 tỷ đô la, nhưng rủi ro lớn hơn là khả năng có nhiều chương trình vệ tinh bị chậm, hoãn hoặc huỷ. Bỏ ngay động cơ Nga được ví không khác gì tự bắn vào chân mình.

Các quan chức Lầu Năm Góc nhiều lần thừa nhận, mặc dù không muốn "cấp" thêm tiền cho Tổng thống Putin phát triển công nghệ quân sự, nhưng trước mắt, họ vẫn phải mua các động cơ tên lửa đẩy RD-180, để phục vụ cho ngành hàng không vũ trụ.

Động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng RD-180 được phát triển và sản xuất bởi NPO Enerermoash. Đây là loại động cơ được thiết kế để sử dụng trong tên lửa đẩy dòng Atlas của Mỹ.

Động cơ Nga RD-180 được Mỹ sử dụng trong các tên lửa Atlas V, thực hiện các vụ phóng các thiết bị hàng không vũ trụ của không quân Hoa Kỳ, cơ quan an ninh quốc gia (NSA) hay Cục tình báo Trung ương (CIA) cũng như phục vụ sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

Trường Giang

Thứ Ba, 16/04/2019 07:44

Sự Kiện