Nga yêu cầu Anh giải thích vụ Skripal đến New Zealand

(Tin tức 24h) - Nga gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Anh, yêu cầu bình luận về việc điệp viên hai mang Sergei Skripal và công dân Nga đã đến New Zealand.

Thông tấn TASS hôm 18/6 dẫn lời Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin cho hay, Nga đang yêu cầu phía Anh làm rõ về các thông tin cho rằng, hai công dân Nga Sergei Skripal và con gái đã được chuyển đến New Zealand.

Nga yeu cau Anh giai thich vu Skripal den New Zealand
Cựu điệp viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái Yulia đang biệt tăm tung tích.

Đại sứ quán Nga tại London đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh, yêu cầu bình luận về các báo cáo xuất hiện trên truyền thông, cho rằng công dân Nga Sergei và Yulia Skripals có thể chuyển đến New Zealand.

"Thật vậy, chúng tôi đã gửi một công hàm cho Bộ Ngoại giao Anh, yêu cầu họ [giải thích] những gì đang xảy ra" - Đại sứ Andrei Kelin cho biết.

Đại sứ Nga cũng lưu ý thêm, phía lãnh đạo New Zealand đã bác bỏ những thông tin cho rằng cựu điệp viên Skripal và con gái ông đã chuyển đến đó.

Đại sứ Kelin nhấn mạnh rằng đại sứ quán trước đó đã gửi hàng tá ghi chú cho phía Anh, yêu cầu giải thích về trường hợp Skripals.

"Chúng tôi không nhận được bất kỳ câu trả lời" - nhà ngoại giao Nga bày tỏ bức xúc.

Thông tin cựu sĩ quan tình báo quân đội Nga Sergei Skripal và con gái Yulia đã được chuyển đến New Zealand ban đầu được phát đi bởi tờ báo Anh The Sun.

Hôm 7/6, tờ báo này dẫn nguồn tin trong Chính phủ Anh cho biết thông tin này. Hai cha con đã được cấp danh tính mới cũng như được hỗ trợ để bắt đầu cuộc sống mới ở New Zealand. Họ có thể ở đó đến hết đời.

Năm ngoái, truyền thông Anh đưa tin rằng cha và con gái có thể chuyển đến một trong những quốc gia thuộc liên minh tình báo Five Eyes - Anh, Úc, Canada, New Zealand và Mỹ. Khi đó, các thông tin rò rỉ tới truyền thông cho thấy hai cha con Skripal có thể đang được tình báo Anh đàm phán với CIA để chuyển họ tới Mỹ.

Trước các thông tin truyền thông đăng tải về sự chuyển đi của hai cha con Sergei và Yulia Skripal đến New Zealand, người gọi vị điệp viên hai mang là chú, cô Viktoria Skripal cho biết cô không tin tưởng điều này.

"Tôi không biết gì về điều này. Nhưng tôi không tin điều đó. Sự tham gia của họ trong một chương trình bảo vệ nhân chứng và tái định cư là điều đã được thảo luận trong một thời gian dài. New Zealand, Mỹ và Úc đã được đề cập trước đây. Nhưng tôi nghĩ rằng họ vẫn ở Porton Down. Chính phủ Anh sẽ để họ ở đó với chi phí rẻ hơn là đưa họ tới New Zealand" - cô Viktoria Skripal nói.

Cháu gái của ông Sergei Skripal cho rằng, yêu cầu giám sát y tế chỉ có thể được cung cấp cho hai cha con của bác mình ở Porton Down, Công viên khoa học Wiltshire, Anh, nơi có một số cơ sở sinh học quân sự tiên tiến nhất của Anh chứ không phải ở nước ngoài.

Theo truyền thông Anh, ông Sergei Skripal (68 tuổi) và Yulia (36 tuổi) sống trong một ngôi nhà an toàn được Cơ quan Tình báo Anh (MI-5) chu cấp trong gần 2 năm để hồi phục sau vụ đầu độc năm 2018.

Hiện các thông tin về tình hình sức khỏe của ông Sergei Skripal vẫn chưa được rõ ràng trong khi cô Yulia Skripal có sức khỏe cải thiện nhanh chóng hơn và đã từng xuất hiện trên truyền thông, chưa rõ là bị ép buộc hay tự nguyện thực hiện các cảnh quay video và chia sẻ về việc cô không muốn trở về Nga.

Vào ngày 4/3/2018, cựu sĩ quan hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal đang sống ở thành phố Salisbury của Anh đã bị đầu độc quân sự bởi chất độc mà các nhà điều tra Anh khẳng định tên là Novichok. Cho rằng chất được sử dụng trong vụ tấn công là một chất độc thần kinh đã phát triển ở Nga, London đã vội vàng cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ việc.

Phía Nga đã bác bỏ tất cả các cáo buộc của Anh, khẳng định ở Liên Xô không tồn tại chất độc có độ sát thương thấp như vậy. Phòng thí nghiệm hóa học quân sự của Anh tại Porton Down đã thất bại trong việc xác định nguồn gốc của chất được cho là đã đầu độc Skripals.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 19/06/2020 16:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện