Nghi do đánh bom ở Lào, 2 người Trung Quốc thiệt mạng

(Tin tức 24h) - 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng và 1 người bị thương trong một vụ nổ nghi là đánh bom tại tỉnh Xaysomboun, miền Trung nước Lào.

Tân Hoa xã ngày 25/1 đưa tin một vụ tấn công, nghi là do đánh bom, đã xảy ra tại tỉnh Xaysomboun thuộc miền Trung Lào, làm 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng và một người khác bị thương.

​Tân Hoa xã xác định một trong những nạn nhân của vụ tấn công này là công nhân của một công ty khai mỏ Trung Quốc hoạt động ở vùng núi miền Trung Lào.

​Tân Hoa xã dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Vientiane cho hay vụ nổ xảy ra hôm 24/1, thời điểm những nạn nhân này ở trên một chiếc xe.

Thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ đã đến thăm người bị thương mang họ Zhou tại bệnh viện. Ngoài ra, họ cũng hối thúc Vientiane bảo vệ an toàn cho những người Trung Quốc và tài sản của họ.

Nghi do danh bom o Lao, 2 nguoi Trung Quoc thiet mang
Hiện chưa có nhóm hay cá nhân nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại Lào. Ảnh: THE GUARDIAN

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn trong ngành khai thác khoáng sản và các nguyên vật liệu khác của Lào.

Trước đó, Tân Hoa xã ngày 20/10/2015 cho hay Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư hơn 200 tỉ nhân dân tệ (khoảng 31,45 tỉ USD) vào đặc khu kinh tế thí điểm nằm tiếp giáp với biên giới Lào thuộc Châu tự trị dân tộc Thái Tây Song Bản Nạp ở tỉnh Vân Nam.

Tổng số tiền trên sẽ chi cho hơn 240 dự án thuộc các lĩnh vực như giao thông, giáo dục và năng lượng được triển khai tại đặc khu kinh tế Mãnh Lạp, theo tuyên bố của chính quyền Tây Song Bản Nạp.

Với diện tích 4.500 km2, đặc khu này đã được Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua hồi tháng 7/2015, bao gồm khu phát triển kinh tế Ma Ham trên biên giới hai nước.

Theo tờ China Daily, đặc khu kinh tế thí điểm Mãnh Lạp sẽ đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược Lào - Trung Quốc, thiết lập đầu mối giao thông kết nối Trung Quốc với bán đảo Đông Dương và tạo động cơ phát triển kinh tế cho khu vực biên giới.

Hiện công trình xây dựng đã được khởi động đối với dự án đường sắt nối liền thành phố Ngọc Khê với Ma Ham, thuộc dự án đường sắt quốc tế liên tuyến Lào - Trung và công tác chuẩn bị xây dựng sân bay Mãnh Lạp đang được triển khai.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/01/2016 16:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện