Nghi Nga bắn hạ MQ-9 Reaper, Mỹ cảm thấy bị xúc phạm

(Tin tức 24h) - Mỹ cáo buộc quân đội Nga chính là thủ phạm phá hủy máy bay không người lái MQ-9 Reaper của họ ở Lybia.

Ngày 27/11, trợ lý Bộ trưởng kiêm Người phát ngôn Ngoại giao Mỹ , ông David Schenker đã đưa ra một tuyên bố cho rằng, quân đội Nga chính là thủ phạm phá hủy máy bay không người lái MQ-9 Reaper của họ ở Lybia.

Theo ông David Schenker, một máy bay không người lái vũ trang (UCAV) của Mỹ đã bị các quân nhân Nga bắn hạ tại Lybia, đây có thể là các lính đánh thuê đến từ công ty Wagner.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông cảm thấy "bị xúc phạm bởi "sự can thiệp quân sự của Nga, đe dọa đến an ninh và ổn định ở Libya". Theo ông , cả quân đội chính quy của Nga và các chiến binh của công ty quân sự tư nhân Wagner (PMC) đều tham chiến ở Syria.

Nghi Nga ban ha MQ-9 Reaper, My cam thay bi xuc pham
MQ-9 Reaper

Đáng chú ý, các hình ảnh vệ tinh trước đó đã cho thấy sự hiện diện của hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 tại căn cứ không quân Al Jufra ở Libya.

Những người điều khiển các tổ hợp Pantsir-S1 này có thể là binh lính người Nga chứ không phải đến từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE như các báo cáo trước đây.

Quân đội UAE được cho là một đồng minh quan trọng của Quân đội quốc gia Lybia - LNA do nguyên soái Khalifa Haftar đứng đầu. Họ đã hỗ trợ rất nhiều cho đối tác ngay từ những ngày đầu nổ ra cuộc chiến.

Đã có khá nhiều báo cáo cũng như hình ảnh về việc binh lính đánh thuê thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner đang chiến đấu cho UAE tại Lybia, do vậy cáo buộc của Mỹ cũng là dễ hiểu.

Hiện nay Bộ Quốc phòng Nga cũng như phía Quân đội quốc gia Lybia chưa đưa ra bất cứ bình luận nào đối với những lời cáo buộc mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra.

Tháng 11 được xem là khoảng thời gian đen tối nhất đối với dòng máy bay do thám không người lái (UAV) tiên tiến MQ-9 Reaper của Mỹ. Chỉ trong hai ngày liên tiếp là 20/11 và 21/11/2019 có đến hai chiếc UAV loại này bị bắn hạ ở chiến trường Lybia.

Theo The Aviationist, cả hai chiếc MQ-9 xấu số đều gặp nạn khi đang bay do thám trên vùng trời thủ đô Tripoli, Lybia.

Trong đó, chiếc MQ-9 Reaper của Không quân Italia rơi hôm 20/11 không rõ nguyên nhân. Vài tiếng sau đó đến lượt chiếc MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ biến mất bí ẩn và chịu chung số phận.

Ngay lập tức, nhiều chuyên gia suy đoán rằng, chỉ có LNA mới có khả năng triệt hạ MQ-9 Reaper, bởi đây là lực lượng duy nhất ở Lybia sở hữu các hệ thống phòng không đủ sức bắn hạ MQ-9.

Ý kiến được nhiều nhà quan sát đồng tình nhất chính là các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1E của LNA đã bắn hạ hai chiếc MQ-9A trên bầu trời Tripoli.

Thành Long

Thứ Năm, 28/11/2019 19:02

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện