Nghi phạm vụ MH17 không liên lạc với quân đội Nga

(Tin tức 24h) - Một trong những nghi phạm trong vụ máy bay MH17 của Malaysia bị rơi ở Ukraine năm 2014 khẳng định không liên lạc với ai ở Bộ Quốc phòng  Nga.

Trả lời phỏng vấn các nhà báo độc lập Bonanza Media, Sergey Dubinsky cho biết: Tôi có thể tuyên bố một cách có trách nhiệm và thậm chí xác nhận trên giấy trắng mực đen rằng tôi không hề liên lạc với bất kỳ ai ở Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề Boeing hoặc Buk, trước thảm kịch cũng như sau khi vụ tai nạn đã xảy ra, hoặc sau một, hai năm.

Với lữ đoàn tên lửa phòng không Kursk, nơi được cho là có hệ thống Buk này, tôi không hề liên lạc với bất cứ sĩ quan, hạ sĩ quan, binh lính hoặc trung sĩ nào cả... Tôi không liên lạc với một ai, không hề nói một lời nào cả".

Dubinsky bị cáo buộc đứng đầu Cục Tình báo Chính (GRU) tại DPR tự xưng, có biệt danh là "Khmury".

Nghi pham vu MH17 khong lien lac voi quan doi Nga
Xác máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi gần làng Grabove, cách Donetsk, miền Đông Ukraine khoảng 80km. Ảnh: Reuters

Quá trình xét xử vụ tai nạn máy bay MH17 bắt đầu ở Hà Lan ngày 9/3/2020. Vụ án có bốn bị cáo – gồm 3 công dân Nga: Igor Girkin, Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và 1 công dân Ukraine là Leonid Kharchenko. Tại phiên tòa, Pulatov được bào chữa bởi nhóm quốc tế gồm hai luật sư Hà Lan và một luật sư Nga. Các nghi phạm còn lại bị xét xử vắng mặt.

Máy bay Boeing của hãng Malaysia, bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bằng chuyến bay MH17, bị rơi vào ngày 17/7/2014 gần Donetsk. Trên máy bay có 298 người, tất cả đều thiệt mạng. Kiev cáo buộc lực lượng dân quân gây ra thảm họa, nói họ không có phương tiện để bắn hạ máy bay ở độ cao như vậy.

Đội điều tra chung (SSG), dưới sự lãnh đạo của Văn phòng Tổng công tố  Hà Lan, không có sự tham gia của Liên bang Nga, đang điều tra các tình huống diễn ra tai nạn.

Cuộc điều tra cho rằng chiếc Boeing đã bị bắn hạ từ hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 53 của Lực lượng Vũ trang Nga, đóng quân tại Kursk.

Theo lời Phó Tổng công tố viên Nga Nikolai Vinnichenko nói trên Sputnik, phía Nga đã cung cấp cho Hà Lan không chỉ dữ liệu radar, mà còn các tài liệu cho thấy tên lửa phòng không Buk bắn hạ Boeing thuộc về Ukraine, và khai hỏa từ vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Các nhà điều tra đã bỏ qua thông tin này.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cáo buộc của SSG, về sự liên quan của Nga trong vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia là không có cơ sở và đáng tiếc: cuộc điều tra tỏ ra thiên vị và một chiều.

An Nhiên

Thứ Bảy, 31/10/2020 11:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện