Nghị sĩ Đức: Từ bỏ Nord Stream 2 là tự sát!

(Tin tức 24h) - Đó là tuyên bố của Nghị sĩ Hạ viện Đức Waldemar Gerdt trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 360.

Theo ông Waldemar Gerdt, dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) cần thiết đối với Đức trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân ở nước này đang dần đóng cửa và thiếu hụt rất nhiều năng lượng.

Nghị sĩ này cho rằng, ngay cả sau khi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được triển khai, nhu cầu năng lượng của Đức sẽ không được đáp ứng đầy đủ, và nếu dự án bị bỏ dở, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Ông cũng gọi ý tưởng từ bỏ đường ống dẫn khí đốt là "hoàn toàn vô nghĩa".

Gerdt là người đã nhiều lần bày tỏ tin tưởng rằng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành bất kể phản ứng của chính quyền Mỹ cũ hay mới.

"Dù tình hình ở Mỹ như thế nào, có một điều gắn kết tất cả - đây là sự không mong muốn rất lớn đối với mối quan hệ giữa Nga và Đức đã được thiết lập, mang tính chất kinh doanh, mang tính xây dựng. Dòng chảy Phương Bắc-2 sẽ được hoàn thành bất kể  chính quyền cũ hoặc  mới hoạt động như thế nào”, nghị sĩ Gerdt nói.

Nghi si Duc: Tu bo Nord Stream 2 la tu sat!
Nga và nhiều nước châu Âu quyết tâm bảo vệ dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Theo chính trị gia này, do tình hình thị trường năng lượng, chính phủ Đức hiện "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc hỗ trợ dự án của Nga. Ngoài ra, ông nói rằng  vấn đề đưa công trình xây dựng đến cùng sẽ là một "phép thử nghiêm túc" về chủ quyền trong các quyết định của Berlin.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga dự kiến ​​xây dựng hai đường trục với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Hoa Kỳ đang quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang thị trường châu Âu và đang cố gắng ngăn cản việc hoàn thành dự án của Nga.

Theo lập luận của Hoa Kỳ, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ làm các nước châu Âu phụ thuộc hơn vào nguồn cung khí đốt từ Nga, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Moskva tại khu vực.

Vào tháng 10/2020, Hoa Kỳ đã mở rộng các biện pháp hạn chế đối với Dòng chảy Phương Bắc 2 bằng cách gia hạn gói PEESA về bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành và các đối tác châu Âu quan tâm đến nó. Điện Kremlin cũng nhiều lần nhấn mạnh, Nga và châu Âu đều mong muốn thực hiện dự án đường ống khí đốt này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng cho khu vực.

Moskva cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Washington là sự cạnh tranh không công bằng, với mục đích hỗ trợ các nhà sản xuất khí đốt hóa lỏng của Mỹ. Nga khẳng định sẽ nỗ lực để triển khai dự án.

Tuy nhiên, mới đây nhất,  ngày 1/1, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hoạt động xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 đã có hiệu lực sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ hơn 2/3 số phiếu ủng hộ, dù bị Tổng thống Donald Trump phủ quyết.

Ngay sau đó, vào ngày 2/1, một trong những doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đã rời khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Công ty Na Uy Det Norske Veritas (DNV GL) đã từ chối chứng nhận hợp quy cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2, điều cần thiết cho việc vận hành đường ống dẫn khí.

Công ty này lưu ý rằng họ sẽ dừng mọi hoạt động kiểm tra hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chừng nào các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

An Nhiên

Chủ Nhật, 03/01/2021 18:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện