Nghị sĩ Ukraine nói sự thật đắng:Ông Zelensky đang mất thời gian

(Tin tức 24h) - Bán đảo Crimea đã thuộc Nga và Donbass trở thành hình mẫu ly khai, đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) ông Yevgeny Balitsky đã bày tỏ quan điểm rằng Ukraine sẽ không thể giành lại Donbass và bán đảo Crimea. Vị này cho rằng, chính quyền hiện tại đang mất quá nhiều thời gian cho việc không thành sự thật: mang Donbass và Crimea trở về Ukraine.

Nghi si Ukraine noi su that dang:Ong Zelensky dang mat thoi gian
Nghị sĩ Ukraine thừa nhận, Donbass và Crimea sẽ không trở về Ukraine dù với nỗ lực nào.

Nghị sĩ Balitsky cho rằng, chính quyền đương nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky đang mất thời gian để đòi lại những vùng đất mà họ không thể lấy lại.

"Crimea và Donbass sẽ không trở lại với chúng ta dù chúng ta muốn điều đó. Tôi không kêu gọi gì cả mà chỉ hiểu rằng cả Donbass và Crimea sẽ không trở lại Ukraine đâu. Tất cả những định dạng Minsk và ngoại giao mà người Ukraine đang nói trên truyền hình và những cái khác chỉ đang làm trì hoãn thời gian chứ không giải quyết được việc trở lại của Donbass" - Nghị sĩ Balitsky nói trên kênh InterVizor.

Thay vì khăng khăng đòi lại Donbass như chính quyền hiện tại, ông Balitsky thậm chí còn khen ngợi quá trình ly khai ở Donbass, coi đó là nền tảng hòa bình trong khu vực.

"Hãy quên họ đi, họ sẽ không trở về với chúng ta đâu" - ông Balitsky nói một lần nữa.

Chính trị gia Ukraine ủng hộ việc rút quân và ngừng bắn bởi điều này mang đến sự ổn định cho đất nước nhưng ông cũng cảnh báo, với bất cứ nỗ lực nào, Donbass trở lại là lãnh thổ Ukraine sẽ không thể xảy ra.

Ông giải thích rằng, tại sao ông lại có thể đi đến kết luận này, bởi vì ông thường liên lạc ở Crimea với những người nhập cư từ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR). Nghị sĩ khuyên nên mãi mãi quên đi lãnh thổ đã mất và “sắp xếp sự kiện này” trong quy định luật pháp Ukraine.

Nghi si Ukraine noi su that dang:Ong Zelensky dang mat thoi gian
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới thăm khu vực chiến sự ở miền Đông.

Thực tế việc bán đảo Crimea không thể trở về Ukraine là điều gần như chắc chắn. Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.
 
Dù tuyên bố chính thức, chính quyền ông Volodymyr Zelensky vẫn quyết đòi lại Crimea và Donbass trở về lãnh thổ Ukraine nhưng các chương trình nghị sự gần đây chỉ đang hướng sự tập trung vào việc giành lại lãnh thổ Donbass.

Những tuần gần đây, tình hình ở miền Đông đã được cải thiện rõ rệt. Ông Zelensky tuyên bố hòa bình cho Ukraine sớm thành hiện thực. Tổng thống Ukraine đã lên kế hoạch cho cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Paris nhằm mục tiêu giành lại lãnh thổ nước Cộng hòa tự xưng Donbass.

Dẫu nhiều kỳ vọng hòa bình căn cứ vào diễn biến trên thực địa và mặt trận ngoại giao nhưng cho đến nay, chưa bên nào trong nhóm Bộ Tứ cho biết về một thỏa thuận sẽ được ký trong cuộc họp tới.

Hải Lâm

Thứ Hai, 25/11/2019 13:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện